DSpace Repository

การใช้น้ำส้มสายชูในการตรวจหามะเร็งในช่องปาก

Show simple item record

dc.contributor.advisor กนกพร พะลัง
dc.contributor.advisor ลัคนา เหลืองจามีกร
dc.contributor.author อโนชา ซื่อสุวรรณ, 2522-
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะทันตแพทยศาสตร์
dc.date.accessioned 2006-05-29T06:05:34Z
dc.date.available 2006-05-29T06:05:34Z
dc.date.issued 2547
dc.identifier.isbn 9745313637
dc.identifier.uri http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/135
dc.description วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547 en
dc.description.abstract ในประเทศไทย มะเร็งในช่องปากเป็นมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับ 4 ของมะเร็งที่พบในเพศชายและอันดับ 7 ของมะเร็งที่พบในเพศหญิง ถ้าผู้ป่วยได้รับการรักษาตั้งแต่การดำเนินของโรค ยังไม่รุนแรงในระยะก่อนเกิดมะเร็งและ/หรือมะเร็งระยะแรก ก็จะทำให้อัตราการอยู่รอดและคุณภาพชีวิตดีขึ้น ดังนั้นการตรวจวินิจฉัยโรคได้ตั้งแต่เนิ่นๆ จึงเป็นสิ่งสำคัญ ปัจจุบันเทคนิคต่างๆได้ถูกพัฒนาเพื่อช่วยเสริมในการตรวจหามะเร็งทางคลินิก ที่น่าสนใจคือการที่มีผู้นำกรดอะซิติก (acetic acid) 3-5% มาใช้ในทางนรีแพทย์เพื่อช่วยตรวจหาโรคมะเร็งปากมดลูกในประเทศกำลังพัฒนา การศึกษานี้จึงมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อหาค่าความไว ความจำเพาะ และความแม่นยำของน้ำส้มสายชูในการตรวจหารอยโรคมะเร็งในช่องปาก โดยมีวัตถุประสงค์รองเพื่อดูความสัมพันธ์ระหว่างการทำปฏิกิริยา ของเนื้อเยื่อต่อน้ำส้มสายชูทางคลินิกและปริมาณของโปรตีน p53 ในระดับเซลล์ โดยศึกษาในผู้ป่วยที่สงสัยว่ามีรอยโรคก่อนเกิดมะเร็งและมะเร็งในช่องปากจำนวน 30 คน ด้วยวิธีการป้ายน้ำส้มสายชูลงบริเวณรอยโรค แล้วตัดชิ้นเนื้อจากนั้นนำมาตรวจทางจุลพยาธิวิทยา และหาจำนวนเซลล์ที่ให้ผลบวกต่อโปรตีน p53 ด้วยวิธีทางอิมมูโนฮิสโตเคมีสตรี ผลการศึกษาพบว่าน้ำส้มสายชูมีค่าความไว ความจำเพาะ และความแม่นยำในการตรวจหามะเร็งในช่องปากเท่ากับ 83.33%, 84.12% และ 83.64% ตามลำดับ และการทำปฏิกิริยาของเนื้อเยื่อต่อน้ำส้มสายชูทางคลินิกและปริมาณของโปรตีน p53 ในระดับเซลล์มีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p=0.000) ดังนั้นการใช้น้ำส้มสายชูจึงเป็นทางเลือกหนึ่ง ในการช่วยตรวจหารอยโรคมะเร็งในช่องปากในประเทศกำลังพัฒนา เพราะมีค่าความไวและความจำเพาะไม่แตกต่างจากโทลูอิดีนบลู ที่ใช้กันแพร่หลายอยู่แล้วมากนักและยังมีราคาไม่แพง สามารถหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วไป en
dc.description.abstractalternative Oral cancer is the fourth most common cancer in males and the seventh most common cancer in females in Thailand. The survival rates and quality of life of oral cancer patients will significantly be improved if they receive treatment for the lesions that are less advanced or premalignant. Early diagnosis is therefore of paramount importance. A number of techniques have been developed to supplement clinical examination for oral malignancy. One interesting screening methods is the application of 3-5% acetic acid which has been used for cervical cancer screening. The primary objective of this study was to assess the sensitivity, specificity and accuracy of using vinegar (5% acetic acid) for screening oral cancer. The secondary objective was to investigate the association between clinical screening using vinegar and expression of the tumor marker, p53. The study included thirty participants suspected of having oral squamous cell carcinoma. Vinegar was applied to the lesions, followed by incisional biopsy. The specimens were microscopically examined for pathological diagnosis and immunohistochemical investigation. The sensitivity, specificity and accuracy of using vinegar for oral cancer screening were 83.33%, 84.21% and 83.64%, respectively. There was an association between clinical screening using vinegar and expression of p53 protein. The results of this study suggest that household vinegar is an alternative for oral cancer screening in developing countries because the sensitivity and specificity of vinegar is comparable to the use of toluidine blue, a vital stain for oral cancer screening. Additionally, vinegar is inexpensive and easy to obtain.
dc.format.extent 1892265 bytes
dc.format.mimetype application/pdf
dc.language.iso th en
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2004.349
dc.rights จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject ปาก--มะเร็ง en
dc.subject สความัสเซลล์คาร์ซิโนมา en
dc.subject น้ำส้มสายชู en
dc.title การใช้น้ำส้มสายชูในการตรวจหามะเร็งในช่องปาก en
dc.title.alternative The application of vinegar in the detection of oral squamous cell carcinoma en
dc.type Thesis en
dc.degree.name วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต en
dc.degree.level ปริญญาโท en
dc.degree.discipline เวชศาสตร์ช่องปาก en
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.email.author bhalangk@dentistry.unc.edu
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2004.349


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record