DSpace Repository
การทดสอบประสิทธิภาพของตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย ในการทำหน้าที่ให้ข้อมูลราคาสินค้าในอนาคต
dc.contributor.advisor ธวัชชัย จิตรภาษ์นันท์
dc.contributor.author มนัสชัย จึงตระกูล
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเศรษฐศาสตร์
dc.date.issued 2550
dc.description วิทยานิพนธ์ (ศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550 en
dc.description.abstract ศึกษาเพื่อทดสอบความมีประสิทธิภาพของตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทยในการทำหน้าที่ Price Discovery และหน้าที่เป็นเครื่องมือบริหารความเสี่ยง รวมทั้งศึกษาลักษณะระดับของ Price Discovery ว่ามีการเปลี่ยนแปลงในแต่ละช่วงเวลาอย่างไร และศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อระดับของ Price Discovery โดยทำการศึกษาในสินค้า 4 ชนิด ได้แก่ ยางแผ่นรมควันชั้น 3 ข้าวขาว 5% ยางแท่งเอสทีอาร์ 20 และน้ำยางข้น ผลการศึกษาพบว่า ยางแผ่นรมควันชั้น 3 เป็นสินค้าที่มีประสิทธิภาพในการทำหน้าที่ Price discovery และหน้าที่เป็นเครื่องมือบริหารความเสี่ยงได้ดีที่สุด ในขณะที่ยางแท่งเอสทีอาร์ 20 และน้ำยางข้น เป็นสินค้าที่มีประสิทธิภาพในการทำหน้าที่ Price discovery และหน้าที่เป็นเครื่องมือบริหารความเสี่ยงได้ในระดับกลาง ส่วนข้าวขาว 5% เป็นสินค้าที่มีประสิทธิภาพในการทำหน้าที่ Price discovery และหน้าที่เป็นเครื่องมือบริหารความเสี่ยงได้ในระดับต่ำ ส่วนการศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อระดับของ Price discovery ซึ่งในที่นี้พิจารณาเพียงปัจจัยเดียวคือ ปริมาณการซื้อขายในตลาดล่วงหน้า ผลการศึกษาไม่พบความสัมพันธ์ระหว่างระดับ Price discovery กับปริมาณการซื้อขายในตลาดล่วงหน้าของสินค้าทั้ง 4 ชนิด en
dc.description.abstractalternative To test efficiency of the agriculture futures exchange of Thailand in terms of price discovery and a risk management tool. Additionally, the levels of price discovery changed over time as well as the factors influencing the price discover for the four products, ribbed smoked rubber sheet no.3, white rice 5%, standard Thai rubber 20 and latex were studied. The findings revealed that ribbed smoked rubber sheet no.3 is the best product for price discovery as well as a tool for risk management. In the same time, standard Thai rubber 20 and latex are the middle level of efficacy for price discovery and the risk management tool. The lowest level of efficiency of price discovery and the risk management tool is found in white rice 5%. Finally, there is no relationship between the levels of price discovery and volume of the future exchange of the four products. en
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2007.1768
dc.subject ตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย en
dc.subject ตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้า en
dc.subject ทฤษฎีประสิทธิภาพตลาดหลักทรัพย์ en
dc.title การทดสอบประสิทธิภาพของตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย ในการทำหน้าที่ให้ข้อมูลราคาสินค้าในอนาคต en
dc.title.alternative Testing price discovery in the Agricultural Futures Exchange of Thailand en
dc.type Thesis es
dc.degree.name เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต es
dc.degree.level ปริญญาโท es
dc.degree.discipline เศรษฐศาสตร์ es
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.email.advisor Thawatchai.J@chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2007.1768