DSpace Repository
การประเมินภาระผูกพันของรัฐบาลจากรัฐวิสาหกิจโดยใช้วิธี Contingent claims approach
dc.contributor.advisor โสตถิธร มัลลิกะมาส
dc.contributor.author อโณทัย ป้อมงาม
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเศรษฐศาสตร์
dc.date.issued 2552
dc.description วิทยานิพนธ์ (ศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552 en
dc.description.abstract งานศึกษานี้มีวัตถุประสงค์ที่จะประมาณการความน่าจะเป็นในการผิดนัดชำระหนี้และภาระผูกผันของรัฐบาลจากรัฐวิสาหกิจโดยวิธี Contingent Claims Approach (CCA) โดยแบ่งการศึกษาเป็น 2 แนวทาง คือ แนวทางที่ 1 ประมาณการโดยใช้ตราสารทุนโดยอาศัยแบบจำลอง Black-Scholes Option Pricing และแนวทางที่ 2 ประมาณการโดยใช้ตราสารหนี้โดยอาศัยส่วนต่างดอกเบี้ยจากการผิดนัดชำระหนี้ ทั่งนี้ใช้ข้อมูลตั้งแต่ 2 มกราคม 2546 ถึง 29 มกราคม 2553 ผลการศึกษาพบว่า ในถาวะปกติรัฐวิสาหกิจมีความเสี่ยงต่ำสะท้อนได้จากค่าความน่าจะเป็นในการผิดชำระหนี้ (PD) ที่อยู่ระหว่างร้อยละ 5.1921*10[superscript -174] และร้อยละ 0.1794 สำหรับผลการประมาณการโดยใช้ข้อมูลจากตลาดตราสารทุน และค่า PD อยู่ระหว่างร้อยละ 0.1732 และร้อยละ 0.3155 สำหรับผลการประมาณการโดยใช้ข้อมูลจากตลาดตราสารหนี้ สำหรับการเกิดเหตุการณ์ไม่ปกติส่งผลให้รัฐวิสาหกิจมีความเสี่ยงสูงขึ้นอย่างชัดเจน สำหรับผลการประมาณโดยใช้ข้อมูลจากตลาดตราสารทุน ค่า PD สูงขึ้นจากภาวะปกติระหว่างร้อยละ 1.8934 และ 39.8942 เนื่องจากมูลค่าตราสารทุนที่ลดลงจากภาวะปกติและความผันผวนของมูลค่าตราสารทุนที่เพิ่มขึ้นจากภาวะปกติ สำหรับผลการประมาณการโดยใช้ข้อมูลจากตลาดตราสารหนี้ค่า PD สูงขึ้นจากภาวะปกติอยู่ระหว่างร้อยละ 0.1732 และร้อยละ 0.5395 และภาระผูกผันที่เกิดกับรัฐบาลมีมูลค่าสูงขึ้นจากภาวะปกติระหว่าง 0.0087 พันล้านบาท และ 3.6273 พันล้านบาท en
dc.description.abstractalternative This research aims to evaluate probability of default (PD) and the government contingent liabilities to state-owned enterprise (SOE) with contingent claims approach (CCA). This study has two approaches. Equity approach employs Black-scholes Option Pricing. Bond approach measures default probability though default premium. The paper uses daily data from 2[superscript nd] January 2003 to 29[superscript th] January 2010. The result shows that SOEs have low risk in a normal period that present by low PD between 5.1921*10[superscript -174] percentages and 0.1794 percentages in equity approach and the PD between 0.1732 percentages and 0.3155 percentages in bond approach. The eruption of crises cause sharp rises in default probabilities of SOEs. From equity approach, the crises rise PD between 1.8934 percentages and 39.8942percentages due to decreases in market capitalization and increase in the volatility of market capitalization. From bond approach, the crises rise PD between 0.1732 percentages and 0.5395 percentages and rise government contingent liabilities between 0.0087 billion baht and 3.6273 billion baht. en
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.1483
dc.subject การชำระหนี้ en
dc.subject ตราสารหนี้ en
dc.subject ตราสารทุน en
dc.subject รัฐวิสาหกิจ en
dc.title การประเมินภาระผูกพันของรัฐบาลจากรัฐวิสาหกิจโดยใช้วิธี Contingent claims approach en
dc.title.alternative Evaluating government contingent liabilities to state-owned enterprise with contingent claims approach en
dc.type Thesis es
dc.degree.name เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต es
dc.degree.level ปริญญาโท es
dc.degree.discipline เศรษฐศาสตร์ es
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.email.advisor Sothitorn.M@chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2009.1483