DSpace Repository
สภาพการณ์ของภาพยนตร์ไทยในอนาคต : ศึกษาวิเคราะห์จากทีมงานผู้สร้าง ผู้ชม และนักวิชาการด้านภาพยนตร์ : รายงานผลการวิจัย
dc.contributor.author รัตนา จักกะพาก
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์
dc.coverage.spatial ไทย
dc.date.issued 2546
dc.description.abstract การวิจัยเรื่อง "สภาพการณ์ของภาพยนตร์ไทยในอนาคต : ศึกษาวิเคราะห์จากทีมงานผู้สร้าง ผู้ชม และนักวิชาการด้านภาพยนตร์" มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาสภาพการณ์ของภาพยนตร์ไทยในปัจจุบัน 2. เพื่อศึกษาสภาพทางเทคนิคการผลิต เนื้อหาหรือบทภาพยนตร์และการนำเสนอภาพยนตร์ไทย 3. เพื่อทราบแนวโน้มของภาพยนตร์ไทยในอนาคต โดยใช้การศึกษาเอกสารที่เกี่ยวข้องและการสำรวจผู้ชมทั่วไป จำนวน 500 ตัวอย่าง และการสัมภาษณ์เจาะลึกกลุ่มทีมงานผู้สร้าง และนักวิชาการด้านภาพยนตร์รวม 25 ตัวอย่าง ผลการวิจัยปรากฏว่า สภาพการณ์ของภาพยนตร์ไทยในปัจจุบันโดยรวมมีการพัฒนาขึ้นกว่าในอดีตทางด้านเทคนิคการผลิตเปลี่ยนแปลงดีขึ้น ส่วนทางด้านเนื้อหาของภาพยนตร์ไทยยังคงวนเวียนเป็นแบบเดิม ๆ โดยมีการนำเสนอในรูปแบบใหม่บ้างแต่ยังไม่มากนัก ภาพยนตร์ไทยมีการแข่งขันในประเทศมากขึ้นในลักษณะการเร่งผลิต เร่งขาย โดยเพิ่มจำนวนภาพยนตร์ไทยอย่างมาก แต่คุณภาพาด้านเนื้อหาและเทคนิคการนำเสนอยังคงเป็นแบบเดิมๆ ผู้ชมให้ความสนใจไปดูภาพยนตร์ไทยมากขึ้น ตื่นตัวที่จะติดตามภาพยนตร์ไทยมากขึ้น แนวโน้มในอนาคตของภาพยนตร์ไทยจะอยู่ในลักษณะขยายปริมาณแต่คุณภาพยังคงค่อยเป็นค่อยไป ทั้งนี้เพราะขาดแนวทางในการพัฒนาที่มีทิศทางและนโยบายชัดเจน สำหรับปัจจัยที่มีผลต่อสภาพการณ์ของภาพยนตร์ในปัจจจุบันและอนาคตได้แก่ 1. บุคลากรทีมงานผู้สร้าง 2. เนื้อหาหรือบทภาพยนตร์ 3. นายทุน 4. ผู้ชม 5. ดารานักแสดง 6. เทคนิคการนำเสนอ 7. การสนับสนุนจากภาครัฐ ซึ่งทั้ง 7 ปัจจัยนี้ปัจจุบันยังมีปัญหาและยังไม่ได้รับการแก้ไขอย่างถูกจุดและขาดความต่อเนื่อง ดังนั้นแนวโน้มของสภาพการณ์ของภาพยนตร์ไทยในอนาคตยังคงต้องเผชิยปัญหาอุปสรรคดังกล่างแน่นอน และโอกาสจะพัฒนาขึ้นค่อนข้างยาก เนื่องจากภาพยนตร์เป็นสื่อมวลชนที่ต้องทำงานเป็นทีมต้องขับเคลื่อนเป็นกระบวนการที่ประกอบกันจากปัจจัยดังกล่าวทั้งหมด en
dc.description.abstractalternative The objectived of this study are (1) to investigate the situation of Thai film of the present time, (2) to examine the states of technical production, content or filmscriprs and how the films were presented, and (3) to understand the trend of Thai films in the future. The researcher used a textual analysis, a survey with 500 samples, as well as in-delpth interview with 25 interviewees. They were producers, film scholars, and film critics. The findings howed that the situation of Thai films at present and technical productions has generally improved than that of the past. However, the content of the film has unchanged. There were a few new styles of presentation. There were more competitions among producers in Thailand, especially presenting more films with the same content and technical productions in the market. Audience members have shown their enthusiasm to watch many more Thai films. Producers were likely to increase more films in the future but the quality would gradually be modified. The reason was that there was no clear direction of film development and policy. Seven factors influencing Thai films of the present time and the future were production crews, content or filmscripts, producers, audience members, actors, technical presentations, and support form Thai government. There have been still problems among those seven factors, that is, they have not been constantly examined, and thus the situation of Thai films in the future has a lot of obstacles. The possibility to develop Thai film is considerably hard. Films are mass media that need a process of driving forec from those seven factors. en
dc.description.sponsorship กองทุนรัชดาภิเษกสมโภช en
dc.language.iso th en
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.res.2003.16
dc.subject ภาพยนตร์ไทย--การผลิตและการกำกับรายการ en
dc.subject อุตสาหกรรมภาพยนตร์--ไทย en
dc.subject ภาพยนตร์เพื่อการศึกษา en
dc.title สภาพการณ์ของภาพยนตร์ไทยในอนาคต : ศึกษาวิเคราะห์จากทีมงานผู้สร้าง ผู้ชม และนักวิชาการด้านภาพยนตร์ : รายงานผลการวิจัย en
dc.title.alternative Situation of Thai film in the future: an analytical study from production crew, audience, film scholars en
dc.type Technical Report en
dc.email.author Rattana.C@chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.res.2003.16