DSpace Repository

ผลของอุณหภูมิที่มีต่อการฟักไข่และอุณหภูมิที่เป็นอันตรายของลูกปลาหมึกกระดองก้นไหม้ (Sepiella inermis Ferussac & d' Orbigny)

Show simple item record

dc.contributor.advisor เปี่ยมศักดิ์ เมนะเศวต
dc.contributor.author จารุณี จันทร์ประมุข
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.accessioned 2012-03-19T14:22:44Z
dc.date.available 2012-03-19T14:22:44Z
dc.date.issued 2524
dc.identifier.uri http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/18187
dc.description วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2524 en
dc.description.abstract การศึกษาอิทธิพลของอุณหภูมิ 3 ระดับ คือที่ 〖24.0〗^∘ ซ. , 〖26.0〗^∘ ซ. และ 〖32.0〗^∘ ซ. ฟักไข่ปลาหมึกกระดองก้นไหม้ Sepiella inermis ตั้งแต่ระยะ Gastrula จนออกเป็นตัวพบว่าเปอร์เซ็นต์การฟักออกมาเป็นตัวของไข่ปลาหมึกไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ แต่อุณหภูมิที่ต่างกันทั้ง 3 ระดับ จะมีอิทธิพลต่อระยะเวลาที่ใช้ในการฟัก คืออุณหภูมิสูงไข่ปลาหมึกจะใช้เวลาสำหรับการฟักออกมาเป็นตัวน้อยกว่าที่อุณหภูมิต่ำ เมื่อนำลูกปลาหมึกอายุ 1 วัน จากการฟักไข่ไว้ที่อุณหภูมิที่ทดลองทั้ง 3 ไปหาค่า Critical Thermal Maximum (CTM) และค่า 12. 24 ชั่วโมง Mean Lethal Temperature ( Lt_50) ผลที่ได้คือลูกปลาหมึกซึ่งฟักจากไข่ที่อุณหภูมิสูงกว่า จะมีความทนทานต่ออุณหภูมิที่เป็นอันตรายได้สูงกว่าไข่ซึ่งฟักไว้ที่อุณหภูมิต่ำกว่า ลูกปลาหมึกที่ได้จากไข่ซึ่งฟักไว้ที่〖24.0〗^∘ ซ. , 〖28.0〗^∘ ซ. และ 〖32.0〗^∘ ซ. มีค่า CTM เท่ากับ〖36.8〗^∘ ซ. , 〖38.7〗^∘ ซ. และ 〖39.8〗^∘ ซ. ตามลำดับ และค่า 24 ชั่วโมง ( Lt_50) เท่ากับ 〖34.5〗^∘ ซ. , 〖34.7〗^∘ ซ. และ 〖36.2〗^∘ ซ. ตามลำดับ
dc.description.abstractalternative Cuttlefish egg (Sepiella inermis) at gastrula stage when incubated at the three levels of temperature, i.e. 24.0 °C, 28.0 °C and 32.0 °C did not show different results on hatching successes. Nevertheless, these three levels of temperature did show significant influences on the incubation periods, the incubation time is shorter at the higher temperature. One-day old cuttlefish were used to determine the temperature tolerance. The results suggested that increased acclimation temperature resulted in increased critical thermal maximum (CTM), and mean lethal tempera¬ture (Lt_50). The CTM of young cuttlefish acclimated at 24.0 °C, 28.0 ∘C and 32.0 °C were 36.8 °C, 38.7 °C and 39.8 °C, respectively. The Lt_50 of young cuttlefish acclimated at 24.0 °C, 23.0 °C and 32.0 °C were 34.5 °C, 34.7 °C and 36.2 °C, respectively.
dc.format.extent 302686 bytes
dc.format.extent 351457 bytes
dc.format.extent 287114 bytes
dc.format.extent 352354 bytes
dc.format.extent 296104 bytes
dc.format.extent 254175 bytes
dc.format.extent 261807 bytes
dc.format.mimetype application/pdf
dc.format.mimetype application/pdf
dc.format.mimetype application/pdf
dc.format.mimetype application/pdf
dc.format.mimetype application/pdf
dc.format.mimetype application/pdf
dc.format.mimetype application/pdf
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.rights จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject ปลาหมึกกระดองก้นไหม้ en
dc.title ผลของอุณหภูมิที่มีต่อการฟักไข่และอุณหภูมิที่เป็นอันตรายของลูกปลาหมึกกระดองก้นไหม้ (Sepiella inermis Ferussac & d' Orbigny) en
dc.title.alternative Effect of temperature on hatching and lethal temperature of young cuttlefish (Sepiella inermis Ferussac & d'Orbigny) en
dc.type Thesis es
dc.degree.name วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต es
dc.degree.level ปริญญาโท es
dc.degree.discipline วิทยาศาสตร์ทางทะเล es
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.email.advisor piamsak@sc.chula.ac.th


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record