Abstract:
การศึกษาอิทธิพลของอุณหภูมิ 3 ระดับ คือที่ 〖24.0〗^∘ ซ. , 〖26.0〗^∘ ซ. และ 〖32.0〗^∘ ซ. ฟักไข่ปลาหมึกกระดองก้นไหม้ Sepiella inermis ตั้งแต่ระยะ Gastrula จนออกเป็นตัวพบว่าเปอร์เซ็นต์การฟักออกมาเป็นตัวของไข่ปลาหมึกไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ แต่อุณหภูมิที่ต่างกันทั้ง 3 ระดับ จะมีอิทธิพลต่อระยะเวลาที่ใช้ในการฟัก คืออุณหภูมิสูงไข่ปลาหมึกจะใช้เวลาสำหรับการฟักออกมาเป็นตัวน้อยกว่าที่อุณหภูมิต่ำ เมื่อนำลูกปลาหมึกอายุ 1 วัน จากการฟักไข่ไว้ที่อุณหภูมิที่ทดลองทั้ง 3 ไปหาค่า Critical Thermal Maximum (CTM) และค่า 12. 24 ชั่วโมง Mean Lethal Temperature ( Lt_50) ผลที่ได้คือลูกปลาหมึกซึ่งฟักจากไข่ที่อุณหภูมิสูงกว่า จะมีความทนทานต่ออุณหภูมิที่เป็นอันตรายได้สูงกว่าไข่ซึ่งฟักไว้ที่อุณหภูมิต่ำกว่า ลูกปลาหมึกที่ได้จากไข่ซึ่งฟักไว้ที่〖24.0〗^∘ ซ. , 〖28.0〗^∘ ซ. และ 〖32.0〗^∘ ซ. มีค่า CTM เท่ากับ〖36.8〗^∘ ซ. , 〖38.7〗^∘ ซ. และ 〖39.8〗^∘ ซ. ตามลำดับ และค่า 24 ชั่วโมง ( Lt_50) เท่ากับ 〖34.5〗^∘ ซ. , 〖34.7〗^∘ ซ. และ 〖36.2〗^∘ ซ. ตามลำดับ