dc.contributor.advisor |
ศุภชัย เนื้อนวลสุวรรณ |
|
dc.contributor.author |
เสาวลักษณ์ อรรคนิวาส |
|
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์ |
|
dc.date.accessioned |
2012-03-22T16:13:28Z |
|
dc.date.available |
2012-03-22T16:13:28Z |
|
dc.date.issued |
2553 |
|
dc.identifier.uri |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/18414 |
|
dc.description |
วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553 |
en |
dc.description.abstract |
ทวนสอบแบบจำลองคณิตศาสตร์สำหรับการทำนายอัตราการเจริญของ Listeria monocytogenes ในเนื้อไก่ปรุงสุก ที่สร้างจากข้อมูลการเจริญของ Listeria monocytogenes ในเนื้อไก่ปรุงสุก โดยมีปัจจัยกระทบจากอุณหภูมิ (5-25 องศาเซลเซียส) ร่วมกับความเข้มข้นเกลือโซเดียมคลอไรด์ (2-10% w/w) ซึ่งสร้างเส้นโค้งความสัมพันธ์ และหาอัตราการเจริญจำเพาะของ Listeria monocytogenes ในเนื้อไก่ปรุงสุกของแต่ละคู่ปัจจัย ตามสมการของ Gompertz พบว่า อุณหภูมิร่วมกับเกลือโซเดียมคลอไรด์ มีอิทธิพลต่ออัตราการเจริญของ Listeria monocytogenes ในเนื้อไก่ปรุงสุก อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P < 0.05) ซึ่งมีค่า R square อยู่ระหว่าง 0.885 ถึง 0.967 และค่า root mean square error (RMSE) อยู่ระหว่าง 0.02 ถึง 0.04 บ่งชี้ว่าค่าพารามิเตอร์ของสมการ Gompertz สามารถอธิบายความสัมพันธ์ระหว่างอัตราการเจริญ และปัจจัยกระทบได้อย่างเหมาะสม จากสมการความสัมพันธ์ระหว่างอัตราการเจริญ และปัจจัยกระทบทั้งสองสามารถนำมาประเมินหาค่าระดับอุณหภูมิต่ำสุด (Tmin) และปริมาณน้ำใช้ได้ต่ำสุด (aw min) ที่ Listeria monocytogenes สามารถเจริญได้ในเนื้อไก่ปรุงสุก เท่ากับ -0.7 องศาเซลเซียส (272.4 องศาเคลวิน) และ 0.902 ตามลำดับ
และค่าสัมประสิทธิ์ถดถอยของสมการความสัมพันธ์ คือ 0.061 เมื่อนำไปสร้างแบบจำลองคณิตศาสตร์ เพื่อใช้ทำนายอัตราการเจริญของ Listeria monocytogenes ในเนื้อไก่ปรุงสุก ตามแบบจำลอง square root model ของ McMeekin et al. (1987) จากนั้นนำไปทวนสอบความใช้ได้ของแบบจำลองคณิตศาสตร์สำหรับใช้ทำนายอัตราการเจริญของ Listeria monocytogenes ในเนื้อไก่ปรุงสุก โดยเปรียบเทียบค่าที่ได้จากการทำนายกับค่าที่ได้จากการทดลอง พบว่า มีค่า RMSE เท่ากับ 0.02 ค่า Accuracy factor เท่ากับ 1.47 และค่า Bias factor เท่ากับ 0.93 ซึ่งทั้งสองค่าหลังมีค่าเข้าใกล้ 1 แสดงว่าแบบจำลองคณิตศาสตร์ที่ได้มีความเหมาะสม สามารถใช้ทำนายอัตราการเจริญของ Listeria monocytogenes ในเนื้อไก่สุก ที่อุณหภูมิระหว่าง 5 ถึง 25 องศาเซลเซียส และปริมาณน้ำใช้ได้ระหว่าง 0.947 ถึง 0.979 |
en |
dc.description.abstractalternative |
To validate a mathematical model that predicted the growth of Listeria monocytogenes in cooked chicken meat. In this study, the growth response of Listeria monocytogenes in cooked chicken meat was affected by temperature (5℃-25℃) and sodium chloride (NaCl) concentration (2-10% w/w). Growth curves were fitted using the modified Gompertz equation to evaluate specific growth rates (r). The combination of temperature and NaCl concentration has a significant effect on the growth rates of Listeria monocytogenes (p < 0.05). The growth relationship could be described by the Gompertz parameter, with the coefficients of determination (R square) of 0.885-0.967 and root mean square error (RMSE) of 0.02-0.04. The estimated minimum temperature (Tmin) and minimum water activity (awmin) on the growth of Listeria monocytogenes were -0.7℃ (or 272.4 K) and 0.902, respectively. In addition the specific regression coefficient was 0.061. The mathematical model was generated in this study under different temperatures and NaCl concentrations according to the square root model (McMeekin. 1987). The model was validated by RMSE (0.02), Bias factor (0.93) and Accuracy factor (1.47). So the results indicated that the mathematical model was suitable for predicting the growth rate of Listeria monocytogenes in cooked chicken meat for the temperature range between 5℃ and 25℃ and water activity range between 0.947 and 0.979. |
en |
dc.format.extent |
3468419 bytes |
|
dc.format.mimetype |
application/pdf |
|
dc.language.iso |
th |
es |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
dc.relation.uri |
http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.136 |
|
dc.rights |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
dc.subject |
ลิสทีเรียโมโนไซโตยีน |
|
dc.subject |
ลิสทีไรโอซิส |
|
dc.subject |
เนื้อไก่ -- การปนเปื้อน |
|
dc.subject |
Listeria monocytogenes |
|
dc.subject |
Listeriosis |
|
dc.subject |
Chickens -- Contamination |
|
dc.title |
การทวนสอบแบบจำลองคณิตศาสตร์สำหรับผลของอุณหภูมิและเกลือโซเดียมคลอไรด์ ต่ออัตราการเจริญเติบโตของลิสทีเรีย โมโนไซโตจีเนสในเนื้อไก่ปรุงสุก |
en |
dc.title.alternative |
Validation of mathematical model for combined effect of temperature and sodium chloride concentration on the growth rate of listeria monocytogenes in cooked chicken meat |
en |
dc.type |
Thesis |
es |
dc.degree.name |
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
es |
dc.degree.level |
ปริญญาโท |
es |
dc.degree.discipline |
สัตวแพทยสาธารณสุข |
es |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
dc.email.advisor |
Suphachai.N@Chula.ac.th |
|
dc.identifier.DOI |
10.14457/CU.the.2010.136 |
|