dc.contributor.advisor |
วัชระ เพชรคุปต์ |
|
dc.contributor.advisor |
พสุธา ธัญญะกิจไพศาล |
|
dc.contributor.author |
งามพร ธัญญะกิจไพศาล |
|
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะทันตแพทยศาสตร์ |
|
dc.date.accessioned |
2012-04-16T14:19:10Z |
|
dc.date.available |
2012-04-16T14:19:10Z |
|
dc.date.issued |
2552 |
|
dc.identifier.uri |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/19094 |
|
dc.description |
วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552 |
en |
dc.description.abstract |
วัตถุประสงค์ของการศึกษาทางคลินิกในครั้งนี้เพื่อศึกษาประสิทธิภาพน้ำยาบ้วนปากที่มีสารสกัดโพลิแซคคาไรด์จากเปลือกทุเรียนในการลดจำนวนเชื้อสเตรปโตคอกคัสมิวแทนส์ในน้ำลาย โดยมีน้ำยาบ้วนปากคลอเฮกซิดีนร้อยละ 0.2 และน้ำเกลือเป็นน้ำยาบ้วนปากควบคุมบวกและควบคุมลบตามลำดับ จากอาสาสมัครที่จัดฟันด้วยเครื่องมือติดแน่นอายุ16 -35 ปี จำนวน 36 คน โดยอาสาสมัครทุกคนจะได้รับน้ำยาบ้วนปากทีละชนิดตามการสุ่มลำดับจนครบทั้ง 3 ชนิด และเว้นระยะเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ ก่อนเริ่มน้ำยาบ้วนปากชนิดถัดไป ทำการเก็บ และวัดปริมาณเชื้อในน้ำลายก่อน และหลังใช้น้ำยาบ้วนปากที่ 1 ชั่วโมง และหลังใช้อย่างต่อเนื่อง 1 สัปดาห์ เพื่อคำนวณค่าล็อกซีเอฟยูต่อมิลลิลิตร นำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์เปรียบเทียบปริมาณเชื้อ ก่อน และหลังการใช้น้ำยาบ้วนปากด้วยสถิติแพร์ทีเทส และสถิติวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว ผลการศึกษาพบว่าน้ำยาบ้วนปากโพลิแซคคาไรด์จากเปลือกทุเรียนสามารถลดจำนวนเชื้อสเตรปโตคอกคัสมิวแทนส์ในน้ำลายได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ จากจำนวนเชื้อเริ่มต้นเฉลี่ย 5.433 ล็อกซีเอฟยูต่อมิลลิลิตร ลดลงเหลือ 4.841 และ 4.965 ล็อกซีเอฟยูต่อมิลลิลิตร ที่1 ชั่วโมง และ 1 สัปดาห์ ตามลำดับ น้ำยาบ้วนปากคลอเฮกซิดีนมีประสิทธิภาพในการลดจำนวนเชื้อได้ดีกว่าน้ำยาบ้วนปากโพลิแซคคาไรด์ที่ 1 ชั่วโมงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ แต่ที่ 1 สัปดาห์ ประสิทธิภาพของน้ำยาบ้วนปากคลอเฮกซิดีนกับน้ำยาบ้วนปากโพลิแซคคาไรด์จากเปลือกทุเรียน ในการลดจำนวนเชื้อในน้ำลาย ไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ค่าพีน้อยกว่า 0.05 |
|
dc.description.abstractalternative |
The purpose of this clinical study was to investigate the antibacterial activities of mouthwash which contained polysaccharide extracted from fruit-hull of durian (Durio zibethinus L.) against Streptococcus mutans in whole saliva after use at 1 hour and 1 week. The 0.2% chlorhexidine mouthwash and normal saline were used as positive and negative control, respectively. Thirty six fixed orthodontic patients aged between 16 to 35 were assigned to use all types of mouthwash in random sequence with at least 2 weeks interval. Bacterial colony per milliliter (CFU/ml) in saliva were measured prior to rinse, 1 hour and 1 week after use of each mouthwash. Paired T-test and One-way ANOVA were use in data analysis. Polysaccharide mouthwash significantly reduce the level of Streptococcus mutans (P0.05) from 5.433 to 4.841 and 4.965 log(CFU/ml) at 1 hour and 1 week later ,respectively. Antimicrobial effect of polysaccharide mouthwash was significantly less than that of chlorhexidine at 1 hour, but not significantly difference at 1 week. |
|
dc.format.extent |
21249198 bytes |
|
dc.format.mimetype |
application/pdf |
|
dc.language.iso |
th |
es |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
dc.relation.uri |
http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.461 |
|
dc.rights |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
dc.subject |
น้ำยาบ้วนปาก |
en |
dc.subject |
โพลิแซคคาไรด์ |
en |
dc.subject |
ทุเรียน |
en |
dc.subject |
สเตรปโตคอคคัส |
en |
dc.subject |
ฟันผุ -- การป้องกัน |
en |
dc.title |
การศึกษาน้ำยาบ้วนปากที่มีสารสกัดโพลิแซคคาไรด์จากเปลือกทุเรียนต่อปริมาณเชื้อสเตรปโตคอกคัสมิวแทนส์ในผู้ป่วยจัดฟันด้วยเครื่องมือชนิดติดแน่น |
en |
dc.title.alternative |
A study of durian-rind polysaccharide mouthwash on the level of S. mutans in fixed orthodontics patient |
en |
dc.type |
Thesis |
es |
dc.degree.name |
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
es |
dc.degree.level |
ปริญญาโท |
es |
dc.degree.discipline |
ทันตกรรมจัดฟัน |
es |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
dc.email.advisor |
Vachara.Ph@Chula.ac.th |
|
dc.email.advisor |
nyak@hotmail.com |
|
dc.identifier.DOI |
10.14457/CU.the.2009.461 |
|