DSpace Repository
แนวคำพิพากษาศาลอาญาระหว่างประเทศแห่งรวันดาต่อความผิดฐานยุยงโดยตรงและโดยสาธารณะให้ทำลายล้างเผ่าพันธุ์
dc.contributor.advisor วิทิต มันตาภรณ์
dc.contributor.author วิมุตตา โทบุรี
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิติศาสตร์
dc.coverage.spatial รวันดา
dc.date.issued 2553
dc.description วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553 en
dc.description.abstract ก่อนการเกิดขึ้นของอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการป้องกันและลงโทษอาชญากรรมทำลายล้างเผ่าพันธุ์ ค.ศ. 1948 การยุยงโดยตรงและโดยสาธารณะให้ทำลายล้างเผ่าพันธุ์ที่เกิดขึ้นจะเป็นเพียงการประหัตประหารภายใต้อาชญากรรมต่อมนุษยชาติ ต่อมาเมื่อศาลอาญาระหว่างประเทศแห่งอดีตยูโกสลาเวียเกิดขึ้น การยุยงโดยตรงและโดยสาธารณะให้ทำลายล้างเผ่าพันธุ์จึงเป็นความผิดฐานหนึ่งภายใต้ศาลอาญาระหว่างประเทศแห่งอดีตยูโกสลาเวีย แต่ยังคงไม่ปรากฏแนวทางการใช้และการตีความความผิดฐานยุยงโดยตรงและโดยสาธารณะให้ทำลายล้างเผ่าพันธุ์ที่ชัดเจน จนกระทั่งเมื่อศาลอาญาระหว่างประเทศแห่งรวันดาเกิดขึ้น ซึ่งนอกจากธรรมนูญศาลอาญาระหว่างประเทศแห่งรวันดาจะมีการรับรองให้ความผิดฐานยุยงโดยตรงและโดยสาธารณะเป็นความผิดภายใต้ธรรมนูญศาลแล้ว ศาลอาญาระหว่างประเทศแห่งรวันดายังได้วางแนวคำพิพากษาศาลในการใช้และการตีความบทบัญญัติดังกล่าวให้ชัดเจนมากขึ้นและยืนยันถึงองค์ประกอบความผิด 5 ประการที่ต้องพิสูจน์ คือ (1) เจตนายุยงให้ทำลายล้างเผ่าพันธุ์ (2) การยุยงให้ทำลายล้างเผ่าพันธุ์ (3) การกระทำโดยตรง (4) การกระทำโดยสาธารณะ (5) การเป็นความผิดที่ไม่ต้องการความสำเร็จของการกระทำและความสัมพันธ์ระหว่างการกระทำและผล หลักกฎหมายที่เกิดจากการใช้และตีความของศาลอาญาระหว่างประเทศแห่งรวันดาต่อความผิดฐานยุยงโดยตรงและโดยสาธารณะให้ทำลายล้างเผ่าพันธุ์จึงส่งอิทธิพลต่อการกำหนดองค์ประกอบความผิดฐานนี้ในกฎหมายระหว่างประเทศอื่นๆ ให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้นด้วย en
dc.description.abstractalternative Before the existence of Convention on the Prevention and Punishment on a crime of Genocide, 1948, direct and public incitement to commit genocide was punishable as a crime against humanity. When International Criminal Tribunal of the former Yugoslavia (ICTY) was established, direct and public incitement to commit genocide became a punishable crime under the Statute but no evident rule of the doctrine was created until the establishment to International Criminal Tribunal for Rwanda (ICTR). The Statute of ICTR enumerated direct and public incitement to commit genocide as a crime. Moreover, the jurisprudence of ICTR has shown the clear legal character of this crime and also defined elements of crime that must be met before an inciter can be held responsible for the criminal act based on the following elements: (1) Intent to incitement to commit genocide (2) Incitement to commit genocide (3) Direct nature (4) Public nature (5) Whether such incitement be successful or not is immaterial. The concept of direct and public incitement to commit genocide applied and interpreted by ICTR has contributed to effectively defining elements of this crime under other areas of international law. en
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.541
dc.subject อนุสัญญาระหว่างประเทศเทศว่าด้วยการขจัดการเลือกปฏิบัติทางเชื้อชาติทุกรูปแบบ ค.ศ. 1966
dc.subject อนุสัญญายุโรปว่าด้วยการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพขั้นพื้นฐาน ค.ศ.1950
dc.subject การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ (กฎหมายระหว่างประเทศ)
dc.subject การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ -- รวันดา
dc.subject อาชญากรรมต่อมนุษยชาติ -- รวันดา
dc.subject อาชญากรรมต่อสันติภาพ
dc.subject การสอบสวนคดีอาญา (กฎหมายระหว่างประเทศ)
dc.subject กฎหมายอาญาระหว่างประเทศ
dc.subject ศาลอาญาระหว่างประเทศ
dc.subject Genocide (International law)
dc.subject Genocide -- Rwanda
dc.subject Crimes against humanity -- Rwanda
dc.subject Crimes against peace
dc.subject Criminal investigation (International law)
dc.subject International criminal law
dc.subject International criminal courts
dc.title แนวคำพิพากษาศาลอาญาระหว่างประเทศแห่งรวันดาต่อความผิดฐานยุยงโดยตรงและโดยสาธารณะให้ทำลายล้างเผ่าพันธุ์ en
dc.title.alternative Jurisprudence of international criminal tribunal for Rwanda on the direct and public incitement to commit genocide en
dc.type Thesis es
dc.degree.name นิติศาสตรมหาบัณฑิต es
dc.degree.level ปริญญาโท es
dc.degree.discipline นิติศาสตร์ es
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.email.advisor Vitit.M@chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2010.541