dc.contributor.author |
สุวรรณา เหลืองชลธาร |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาเภสัชเคมี |
2006-08-23T05:42:42Z |
2006-08-23T05:42:42Z |
dc.date.issued |
2533 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2132 |
dc.description.abstract |
ได้ศึกษาชุดอุปกรณ์การวิเคราะห์เพนิซิลลิน ซึ่งประกอบด้วยเครื่องแก้วสำหรับการไทเทรด และสารเคมี ที่เตรียมเป็นสารสำหรับละลายน้ำให้เป็นสารละลายมาตรฐานโซเดียมไธโอซัลเฟต 0.0100 นอร์มอล , สารสำหรับละลายน้ำให้เป็นฟอสเฟตบัฟเฟอร์ 1% พีเอช 6.0, และสารละลายเข้มข้นของไอโอดีน, กรดไฮโดรคลอริก และโซเดียมไฮดรอกไซด์, วิธีวิเคราะห์ได้ดัดแปลงจากวิธีไอโอโดมิตรี USP XXII การคำนวรหาปริมาณเพนิซิลิน ใช้ค่าไตเตอร์ที่ได้จากการทดลองเพนิซิลลินมาตรฐานที่ทำปฏิกิริยาพอดีกับโซเดียมไธโอซัลเฟต 0.0100 นอร์มอล 1.00 มล. ดังนี้:- แอมพิซิลลิน ไตรไฮเดรต 0.37285 มก., อะม็อกซีซิลลิน ไตรไฮเดรต 0.38398 มก., เพนิซิลลินวี โพแทสเซียม 0.37881 มก., คล็อกซาซิลลิน โซเดียม 0.47565 มก., ไดคล็อกซาซิลลิน โซเดียม 0.52240 มก., เพนิซิลลินจี โซเดียม 0.40018 มก., แอมพิซิลลิน โซเดียม 0.47395 มก. และ เพนิซิลลินจี โพแทสเซียม 0.38289 มก. ได้ทดลองวิเคราะห์หาปริมาณยาต่าง ๆ ในกลุ่มเพนิซิลลิน ในยาสำเร็จรูปที่มีจำหน่ายในท้องตลาด และในยาสำเร็จรูปที่ได้ทำให้สลายตัวไปแล้วบางส่วน โดยใช้ชุดอุปกรณ์การวิเคราะห์เพนิซิลลิน เปรียบเทียบกับวิธีไอโอโดมิตรี USP XXII ในห้องปฏิบัติการ ปรากฏว่าได้ผลการวิเคราะห์ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ด้วยระดับความเชื่อมั่น 95% (P<0.05) อย่างไรก็ตาม, ชุดอุปกรณ์การวิเคราะห์เพนิซิลลินมีข้อดีที่ใช้ได้สะดวกกว่า ดังนั้นชุดอุปกรณ์การวิเคราะห์เพนิซิลลินนี้ จึงควรนำไปใช้วิเคราะห์และควบคุมคุณภาพยาในกลุ่มเพนิซิลลิน ที่มีอยู่ในสถานพยาบาลต่าง ๆ |
en |
dc.description.abstractalternative |
The Penicillin Analytical Kit, consisting of titration glasswares, reconstituted 0.0100 N sodium thiosulfate standard powder, reconstituted powder for 1% pH 6.0 phosphate buffer, concentrated iodine solution, hydrochloric acid and sodium hydroxide. Basically the analytical procedure is modified from Iodometry USO XXII method. Calculation of quantity of penicillin derivatives present was modified by using the titer of the standard penicillins which was equivalent to 1 ml. sodium thiosulfate 0.0100 N. The titers for penicillins are Ampicillin Trihydrate 0.37285 mg., Amoxicillin Trihydrate 0.38398 mg., Penicillin V Potassium 0.37881 mg., Cloxacillin Sodium 0.47565 mg., Dicloxacillin Sodium 0.52240 mg., Penicillin G Sodium 0.40018 mg., Ampicillin Sodium 0.47395 mg. and Penicillin G Potassium 0.38289 mg. Comparison of quantitative determination of penicillin remaining in the finished products and in the finished products which were partially degraded, were studied by using the Penicillin Analytical Kit and Iodometry USO XXII. The results were no significant difference (p<0.05). However, the Penicillin Analytical Kit was more advantage of conveniences. Conclusively, the Penicillin Analytical Kit can be recommened to employ for analysis and quality control of penicillins in various health cares. |
en |
14756535 bytes |
application/pdf |
dc.language.iso |
th |
en |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
dc.subject |
เพนนิซิลลิน |
en |
dc.subject |
ยา--การควบคุมคุณภาพ |
en |
dc.title |
การควบคุมคุณภาพของเพนิซิลลินอย่างรวดเร็ว : รายงานผลการวิจัย |
en |
dc.title.alternative |
Rapid control of penicillins |
en |
dc.type |
Technical Report |
en |