DSpace Repository
การศึกษาความเป็นไปได้ในการสังเคราะห์ซิลเวอร์ซัลฟาไดอะซีน จากแผ่นฟิล์มเอ็กซเรย์ที่ใช้แล้ว : รายงานผลการวิจัย
dc.contributor.author สุวรรณา เหลืองชลธาร
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาเภสัชเคมี
dc.date.issued 2531
dc.description.abstract ได้ศึกษาการสังเคราะห์ซิลเวอร์ไนเตรต จากแผ่นฟิล์มเอ็กซเรย์ที่ใช้แล้ว ซึ่งพบว่ามีปริมาณเงิน 1.38 % และเมื่อเตรียมเป็นซิลเวอร์ไนเตรต USP XXI จะมีเปอร์เซ็นต์ผลผลิต 93.8 % แต่การสังเคราะห์ซิลเวอร์ไนเตรต จากแผ่นฟิล์มเอ็กซเรย์ที่ใช้แล้วนี้ ถ้าเตรียมปริมาณน้อย ๆ จะไม่คุ้มทุนและไม่เหมาะที่จะเตรียมขึ้นใช้เองในโรงพยาบาล ได้ศึกษาการสังเคราะห์ซิลเวอร์ซัลฟาไดอะซีน ตามตำรับโรงพยาบาลและจากโซเดียมซัลฟาไดอะซีน พบว่าทั้งสองวิธีให้ผลผลิต ที่มีคุณภาพไม่แตกต่างกัน แต่ให้เปอร์เซ็นต์ผลผลิตต่างกัน โดยวิธีสังเคราะห์ตามตำรับโรงพยาบาล มีเปอร์เซ็นต์ผลผลิตสูงกว่า คือ 92.0% และยังเป็นวิธีที่เตรียมได้ง่าย สะดวก รวดเร็ว และประหยัด ส่วนวิธีสังเคราะห์จากโซเดียมซัลฟาไดอะซีน จะให้เปอร์เซ็นต์ผลผลิต 84.5% คุณภาพของซิลเวอร์ซัลฟาไดอะซีน ที่สังเคราะห์ได้ทั้งสองวิธีนี้ ได้มาตรฐานตามข้อกำหนดในเภสัชตำรับดัช IX เกือบทุกประการ โดยพบว่ามีปริมาณเงิน 29.88 % และ 29.94 % (กำหนด 29.6-30.3%) ตามลำดับ และมีปริมาณซัลฟาไดอะซีน 69.2 % และ 70.6 % (กำหนด 69.1-71.2%) ตามลำดับ แต่มีขนาดอนุภาคไม่ได้มาตรฐานตามข้อกำหนดในเภสัชตำรับ ซึ่งพบว่ามีขนาดอนุภาคเฉลี่ยประมาณ 20 ไมโครเมตร ได้ศึกษาวิธีลดขนาดอนุภาคของผงยาซิลเวอร์ซัลฟาไดอะซีน โดยวิธีบดด้วยมือและปั่นด้วยเครื่องไฟฟ้า พบว่าการบดผงยาด้วยมือพร้อมกับแอ็ปโซลูตเอธานอล ในโกร่งกระเบื้อง ประมาณ 5 นาที จะลดขนาดอนุภาคของผงยาให้เข้ามาตรฐานตามข้อกำหนดได้ กล่าวคือ 90% ของผงยามีขนาดอนุภาคเท่ากับหรือเล็กกว่า 10 ไมโครเมตร 99% ของผงยามีขนาดอนุภาคไม่เกิน 20 ไมโครเมตร และ 100 % ของผงยามีขนาดอนุภาคไม่เกิน 50 ไมโครเมตร ดังนั้นการสังเคราะห์ซิลเวอร์ซัลฟาไดอะซีน ตามตำรับโรงพยาบาลนั้นเหมาะสมดีอยู่แล้ว แต่ขอให้เพิ่มการลดขนาดอนุภาคของผงยา โดยการบดพร้อมกับแอ็ปโซลูตเอธานอล ประมาณ 5 นาที ก่อนจะนำไปเตรียมเป็นยาสำเร็จรูปต่อไป en
dc.description.abstractalternative The synthesis of silver nitrate from used x-ray films was studied. The silver content in the films was found to be 1.38% and the recovery percentage yield of the silver nitrate USP XXI was found to be 93.8%. The small scale synthesis of silver nitrate from used x-ray films in the hospital was concluded not to be feasible. Two methods of synthesizing silver sulfadiazine according to the hospitals formular method and the method of using sodium sulfadiazine were compared. It was found that the qualities of the products obtained from both methods are comparable. However, the percentage yield were 92.0% and 84.5%, respectively. In addition, the hospital formular method is simple, rapid, and economical. The qualities of silver sulfadiazine from both methods was satisfied by The Dutch Pharmacopeia IX. The silver content were found to be 26.88% and 29.94% (standard content 29.6-30.3%), respectively, and the sulfadiazine content were found to be 69.2% and 70.6% (standard content 69.1-71.2%), respectively. However,the average particle size found (20 micrometer) was not agreed with the monograph of the above-mentioned reference. The methods of reducing the particle size of the silver sulfadiazine by hand grinding and by electrical blending were studied. Grinding the powder with absolute ethanol in a porcelain mortar for about 5 minutes can reduce the particle size to the acceptable micronized form of which 90% of the particle was 10 micrometer or less, 99% not larger than 20 micrometer and 100% not larger than 50 micrometer. en
dc.language.iso th en
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject ซิลเวอร์ซัลฟาไดอะซีน en
dc.subject ยาปฏิชีวนะ en
dc.subject แผลไหม้ en
dc.title การศึกษาความเป็นไปได้ในการสังเคราะห์ซิลเวอร์ซัลฟาไดอะซีน จากแผ่นฟิล์มเอ็กซเรย์ที่ใช้แล้ว : รายงานผลการวิจัย en
dc.title.alternative การสังเคราะห์ซิลเวอร์ซัลฟาไดอะซีนจากแผ่นฟิล์มเอ็กซเรย์ที่ใช้แล้ว en
dc.title.alternative Feasibility studies of synthesis the silver sulfadiazine from used x-ray films en
dc.type Technical Report en