dc.contributor.author |
สมทรง ลาวัณย์ประเสริฐ |
dc.contributor.author |
พรพิมล กิจสนาโยธิน |
dc.contributor.author |
นวลศรี นิวัติศัยวงศ์ |
dc.contributor.author |
มยุรี ตันติสิระ |
dc.contributor.author |
ชำนาญ ภัตรพานิช |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ภาควิชาเภสัชเคมี |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ภาควิชาเภสัชเคมี |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ภาควิชาเภสัชเคมี |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ภาควิชาเภสัชเคมี |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ภาควิชาเภสัชเคมี |
2006-08-23T12:01:04Z |
2006-08-23T12:01:04Z |
dc.date.issued |
2544 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2163 |
dc.description.abstract |
ศึกษาผลของวัลโปรอิล มอร์โฟลีน (วีพีเอ็ม) ต่อเอนไซม์ไซโตโครม พี 450 ในตับหนูขาว โดยการฉีดวีพีเอ็ม และวัลโปรอิค แอซิค (วีพีเอ) ซึ่งเป็นสารต้นแบบของวีพีเอ็มในขนาดที่ต้านชักได้ในสัตว์ทดลองจำนวนครึ่งหนึ่ง (100 มิลลิกรัม/กิโลกรัม/วัน สำหรับวีพีเอ็ม และ 250 มิลลิกรัม/กิโลกรัม/วัน สำหรับวีพีเอ) และวีพีเอ็ม ขนาด 200 มิลลิกรัม/กิโลกรัม/วัน แก่หนูขาวเพศผู้ทางหน้าท้อง เป็นเวลา 7 วัน หลังจากนั้นฆ่าหนู แล้วเตรียมไมโครโวมจากตับ ทำการวิเคราะห์หาปริมาณไวโตโครม พี 450 รวม และแอคติวิตีของไซโตโครม พี 450 จากไมโครโซม ผลการวิจัยพบว่า ทั้งวีพีเอ็มและวีพีเอไม่มีผลเปลี่ยนแปลงค่าต่าง ๆ เหล่านี้ : ปริมาณไซโตโครม พี 450 รวม แอคติวีตีของ CYP 1A1 CYP 1A2 และ CYP 2E1 ยกเว้นเฉพาะวีพีเอ็ม ขนาด 200 มิลลิกรัม/กิโลกรัม/วัน ที่มีผลเพิ่มแอคติวิตีของ CYP 1A1 ในขณะที่วีพีเอไม่มีผลต่อแอคติวิตีของ CYP2B1 และ CYP2B2 วีพีเอ็มทั้งสองขนาดมีผลเพิ่มแอคติวิตีของเอนไซม์ดังกล่าวอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยที่วีพีเอ็มในขนาด 200 มิลลิกรัม/กิโลกรัม/วัน ควรทำการศึกษาต่อไปถึงผลของวีพีเอ็มต่อ CYP 2B1 และ CYP 2B2 ในระดับโปรตีน และ mRNAs ที่ใช้ในการถอดรหัสของโปรตีนนี้ รวมทั้งผลของวีพีเอ็มต่อ CYP isoforms อื่น ๆ ที่สำคัญในเมแทบอลิซึมของยาหรือสารแปลกปลอมต่าง ๆในคน และที่ยังไม่ได้ทำการศึกษาในการวิจัยนี้ |
dc.description.abstractalternative |
Effect of valproyl morpholine (VPM) on rat hepatic cytochrome P450 was investigated. Median effect anticonvulsant dose of VPM (100 mg/kg/day) as well as of valproic acid (VPA, the prototype of VPM) (250 mg/kg/day) were given intraperitoneally to male Wistar rats for 7 days. VPM at a dose of 200 mg/kg/day was also given to another group of animals in the same manner. On the day after, the animals were sacrificed and hepatic microsomal subfractional were isolated. Microsomal total cytochrome P450 contents and cytochrome P450 activities were determined. No effects of VPM and VPA were observed on total cytochrome P450 contents as well as activities of CYP 1A1 CYP 1A2 and CYP 2E1. However at a dosage of 200 mg/kg/day showed siginificant induction effect on CYP 1A1 activity. While VPA had no effect on CYP2B1 and CYP2B2, both dosages of VPM significantly induces CYP 2B1 and CYP 2B2 of which the activities were more enhanced by 200 mg/kg/day of VPM than the doasge regimen of 100 mg/kg/day. Effect of VPM on other isoforms of CYP, involving human drug metabolism, was suggedted exploring. Further stydt to clarify the effect of this compond on the expression of specific CYP 1A1 CYP 2B1 and CYP 2B2 as well as the correspnding mRNAs that them should also be proceeded. |
en |
2911861 bytes |
application/pdf |
dc.language.iso |
th |
en |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
dc.subject |
ไซโตโครมพี-450 |
en |
dc.subject |
วัลโปรอิล มอร์โฟลีน |
en |
dc.subject |
ตับ |
en |
dc.subject |
หนูขาว |
en |
dc.title |
ผลของวัลโปรอิล มอร์โฟลีนต่อเอนไซม์ไซโตโครมพี 450 ในตับหนูขาว |
en |
dc.title.alternative |
Effect of valproyl morpholine on rat hepatic cytochrome P450 |
en |
dc.type |
Technical Report |
en |
dc.email.author |
Somsong.L@Chula.ac.th, somsong@pharm.chula.ac.th |
dc.email.author |
Pornpimol.K@Chula.ac.th, ponpimol@pharm.chula.ac.th |
dc.email.author |
Nuansri.N@Chula.ac.th |
dc.email.author |
Mayuree.T@Chula.ac.th, mayuree@pharm.chula.ac.th |
dc.email.author |
Chamnan.P@Chula.ac.th |