dc.contributor.advisor |
ชัยโชค จุลศิริวงศ์ |
dc.contributor.author |
แสงเพชร อุทัย |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะรัฐศาสตร์ |
2012-11-23T06:26:31Z |
2012-11-23T06:26:31Z |
dc.date.issued |
2547 |
dc.identifier.isbn |
9741765363 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/25548 |
dc.description |
วิทยานิพนธ์ (ร.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547 |
en |
dc.description.abstract |
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ต้องการศึกษาความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างลาวและเวียดนามตั้งแต่ ค.ศ. 1975 ถึง ค.ศ. 1997 โดยอาศัยสมมติฐานที่ว่าทั้งสองประเทศมีอุดมการณ์ มีปัญหาความมั่นคงและการปฏิรูปเศรษฐกิจตามแนวทางเดียวกัน วิทยานิพนธ์นี้ใช้กรอบความคิดเกี่ยวกับการพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกันและความร่วมมือระหว่างประเทศเป็นกรอบการศึกษา ทั้งนี้ได้อาศัยทฤษฎีของ Robert O.Keohane กับ Joseph S.Nye โดยแสดงได้ว่าการพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกันและความร่วมมือระหว่างเวียดนามกับลาวได้นำสองประเทศก้าวเข้าสู่ลัทธิสังคมนิยมตามอุดมการณ์คอมมิวนิสต์ การปฏิรูปเศรษฐกิจและการดำเนินนโยบายต่างประเทศนับแต่สงครามเย็นเป็นต้นมา ก่อนได้รับเอกราชในปี ค.ศ. 1975 ทั้งสองประเทศได้ยึดถืออุดมการณ์ร่วมกันคืออุดมการณ์คอมมิวนิสต์โดยให้ความช่วยเหลือกันอย่างจริงใจในด้านยุทธ์ศาสตร์การทหาร การเมืองและการต่างประเทศ เพื่อปลดแอกจากฝรั่งเศส และสหรัฐอเมริกา ภายหลังจากลาวและเวียดนามได้รับเอกราชในปี ค.ศ. 1975 และเมื่อลาวสถาปนาเป็นสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวและเวียดนามรวมประเทศเป็นสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ทั้งสองประเทศได้ก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ของความสัมพันธ์ ด้วยการร่วมกันเคลื่อนไหวในการปฏิรูปทางเศรษฐกิจ การเมือง และนโยบายการต่างประเทศเพื่อเชื่อมโยงเข้ากับสากลในขอบเขตของ สหประชาชาติ สมาคมอาเซียน และอื่นๆ ทั้งนี้ลาวและเวียดนามได้อาศัยสนธิสัญญามิตรภาพและความร่วมมือของปีค.ศ. 1977 เป็นกรอบของการมีความสัมพันธ์ต่อกันจนถึงปัจจุบัน |
dc.description.abstractalternative |
The purpose of this research is to examine the close relationship between Laos and Vietnam during 1975 to 1997 basing on the hypothesis that both countries had a common ideology, and similar security issues and economic reforms. Ideas on interdependency and cooperation were applied theoretical framework in the research. Robert O. Keohane and Joseph S. Nye theories on interdependence and cooperation were used as outlines as the two countries moved toward communist socialism, economic reforms and foreign policy since the beginning of the cold war. Before proclaiming independence in 1975, both countries held a common communist ideology. This led them to provide sincere assistance in their military strategies, politics and foreign affairs so as liberate the countries from France and the United States. After receiving independence in 1975, Laos named itself the Lao People’s Democratic Republic while unified Vietnam was called the Socialist Republic of Vietnam. Both countries reached a new era of relationship through cooperating in economic reforms, political activities, and foreign policy within the framework of the United Nations, ASEAN and other international organizations. Within this context, Laos and Vietnam relied on the Friendship and Cooperation Treaty of 1977 until now. |
1736107 bytes |
4054808 bytes |
12958769 bytes |
7172937 bytes |
9982995 bytes |
3962520 bytes |
4718280 bytes |
application/pdf |
application/pdf |
application/pdf |
application/pdf |
application/pdf |
application/pdf |
application/pdf |
dc.language.iso |
th |
es |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
dc.title |
ความสัมพันธ์ระหว่างลาวกับเวียดนาม (ค.ศ. 1975-1997) |
en |
dc.title.alternative |
The laotian and Vietnamese relations (1975-1997) |
en |
dc.type |
Thesis |
es |
dc.degree.name |
รัฐศาสตรมหาบัณฑิต |
es |
dc.degree.level |
ปริญญาโท |
es |
dc.degree.discipline |
ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ |
es |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |