DSpace Repository
ตัวแบบเชิงคณิตศาสตร์สำหรับหาจำนวนถังแก๊สอุตสาหกรรม ที่เหมาะสมในการให้บริการกับลูกค้า
dc.contributor.advisor อัจฉรา จันทร์ฉาย
dc.contributor.author ราเมศวร์ ศิลปพรหม
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued 2529
dc.identifier.isbn 9745664055
dc.description วิทยานิพนธ์ (บธ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529 en
dc.description.abstract การวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อจะหาแนวทางการแก้ปัญหาการหาจำนวนถังแก๊สอุตสาหกรรมที่เหมาะสมในการให้บริการลูกค้าของผู้ผลิตแก๊สอุตสาหกรรม ซึ่งปัจจุบันมักจะเกิดข้อขัดแย้งระหว่างฝ่ายบริหารกับฝ่ายปฏิบัติการเสมอ ทั้งนี้เพราะฝ่ายปฏิบัติการอยากจะเพิ่มจำนวนถังแก๊ส แต่ฝ่ายบริหารคิดว่าถังที่มีอยู่น่าจะพอเพียงกับการให้บริการลูกค้า และไม่สามารถหาข้อยุติความขัดแย้งนี้ได้ นอกจากว่า เกิดการค้างส่งลูกค้ามากครั้งขึ้น ฝ่ายบริหารจึงยอมให้เพิ่มถังแก๊สได้ แต่ก็จะเกิดปัญหาตามมาอีกว่าจะเพิ่มเป็นจำนวนเท่าไร จากการวิจัยทำให้ทราบปัจจัยต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับระบบการจัดส่งถังแก๊สอุตสาหกรรม ซึ่งได้แก่จำนวนถังแก๊สที่ผู้ผลิตมีอยู่ อัตราการใช้แก๊สอุตสาหกรรมของลูกค้า อัตราการสั่งแก๊สอุตสาหกรรมของลูกค้า ความสามารถในการผลิตของโรงงาน ความสามารถในการจัดส่งแก๊ส และความสามารถในการเก็บถังแก๊สเปล่ากลับมาจากลูกค้า ผลจากการวิจัย ทำให้ได้โปรแกรมคอมพิวเตอร์เพื่อใช้ในการจำลองผล ทำให้สามารถทดลองจำลองผลตามทางเลือกที่กำหนด เพื่อการตัดสินใจเลือกจำนวนถังแก๊สที่เหมาะสมในการให้บริการกับลูกค้าตามนโยบายของฝ่ายบริหาร ทำให้สามารถแก้ปัญหาข้อขัดแย้งระหว่างฝ่ายบริหารกับฝ่ายปฏิบัติการได้ นอกจากนี้ยังสามารถนำโปรแกรมการจำลองผลนี้ไปประยุกต์ใช้กับระบบจัดส่งสินค้าประเภทอื่นที่ใช้ภาชนะหมุนเวียนไปมาระหว่างผู้ผลิตกับลูกค้า เช่นอุตสาหกรรมเครื่องดื่มประเภทเบียร์หรือน้ำอัดลมได้
dc.description.abstractalternative The purpose of this research was to find a method to solve the problem of the optimum quantity of gas tanks to service the customers of industrial gas producers. The argument between the management and the operation usually deals with this problem; the management views the existing quantity of gas tanks to be adequated to supply the customers while the operations side prefers to increase it. This argument will continue unless the quantity of back-orders is high enough that management will agree to increase the amount of gas tanks. The problem is “what is the optimum quantity”? This research found that the factors relevant to the industrial gas tank delivery system were: the existing quantity of gas tank, the producers, the rate of industrial gas consumption by the customers, the rate of industrial gas orders by the customers, the productive capability of the factory, the ability to deliver gas to the customers and the ability to return the empty gas tanks from the customers. As a result of this research, a computer program was designed for simulation so that we can run the simulation and analyse the results. This will help in making decisions regarding the optimum demand of industrial gas tanks to supply customers. This will not only solve the problem of the argument between the management and the operators but will also be applicable to other goods-the delivery system using two-way packaging between the producer and the customer such as in the soft drink industry.
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject แบบจำลองทางคณิตศาสตร์
dc.subject การตัดสินใจ -- แบบจำลองทางคณิตศาสตร์
dc.subject ถังก๊าซ
dc.subject ธุรกิจ -- แบบจำลองทางคณิตศาสตร์
dc.title ตัวแบบเชิงคณิตศาสตร์สำหรับหาจำนวนถังแก๊สอุตสาหกรรม ที่เหมาะสมในการให้บริการกับลูกค้า en
dc.title.alternative A mathematical model for optimum quantity of induxtrial gas tanks en
dc.type Thesis es
dc.degree.name บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต es
dc.degree.level ปริญญาโท es
dc.degree.discipline บริหารธุรกิจ es
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en