Abstract:
การศึกษาปริมาณไซยาไนด์ในหญ้า 36 ชนิด ถั่ว 7 ชนิด ที่ใช้เป็นอาหารสัตว์ด้วย spectrophotometer พบว่า จากเดือนพฤศจิกายน 2522-เมษายน 2523 ค่าเฉลี่ยสูงสุดในแต่ละเดือนของหญ้าและถั่วแต่ละชนิดได้แก่ วิฟฟิ่งเลิฟ 52.0-เชอราสโตร์ 66.0, สตาร์ 57.0-เชอราสโตร์ และสไตโล 37.0, จอนสัน 76.0-เซนโตซิมา 42.0, เคนเนดี้รูซี่ 61.0-ถั่วผี 30.0, คอสตอลแพนิค 57.0-อัลฟัสฟา 45.0 และสตาร์ 45.0-สไตโล 52.0 ppm. จากการศึกษาปริมาณไซยาไนด์ของหญ้าแต่ละชนิดและหญ้าทุกชนิด แต่ละครั้งค่าทางสถิติต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ