DSpace Repository
ไซยาไนด์ในพืชอาหารสัตว์ : รายงานผลการวิจัย
dc.contributor.author ดาณิศ ทวีติยานนท์
dc.contributor.author สมเกียรติ ทาจำปา
dc.contributor.author สุพัตรา ศรีไชยรัตน์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์. ภาควิชาเภสัชวิทยา
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์. ภาควิชาเภสัชวิทยา
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์. ภาควิชาเภสัชวิทยา
dc.date.issued 2522
dc.description.abstract การศึกษาปริมาณไซยาไนด์ในหญ้า 36 ชนิด ถั่ว 7 ชนิด ที่ใช้เป็นอาหารสัตว์ด้วย spectrophotometer พบว่า จากเดือนพฤศจิกายน 2522-เมษายน 2523 ค่าเฉลี่ยสูงสุดในแต่ละเดือนของหญ้าและถั่วแต่ละชนิดได้แก่ วิฟฟิ่งเลิฟ 52.0-เชอราสโตร์ 66.0, สตาร์ 57.0-เชอราสโตร์ และสไตโล 37.0, จอนสัน 76.0-เซนโตซิมา 42.0, เคนเนดี้รูซี่ 61.0-ถั่วผี 30.0, คอสตอลแพนิค 57.0-อัลฟัสฟา 45.0 และสตาร์ 45.0-สไตโล 52.0 ppm. จากการศึกษาปริมาณไซยาไนด์ของหญ้าแต่ละชนิดและหญ้าทุกชนิด แต่ละครั้งค่าทางสถิติต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ en
dc.description.abstractalternative The determination of cyanide in 36 grasses and 7 beans for animal feeding with spectrophotometer. It was found that from November 1979 to April 1980 the highest level of cyanide in each kind of grass and bean as Eragristis superba 52.0-Macroptitium atropurpureum 66.0, Macrotitium atropurpureum and Milinis minuipflora 37.0-Cyno-donplectostachyrus 57.0, Sorghum halephense 76.0-Centrosema pubescens 42.0, Brachiaria brizantha 61.0-Viga luteola 30.0, Panicum maximum Var Gattom 57.0-Medicage sativa 45.0 and Cynodon-plectochyrus 45.0-Stylosenthes quyanensis 52.0 ppm. The result of the study in that the aount of cyanide in each kind of grass and in every kind of it is significantly different. en
dc.description.sponsorship งบวิจัยงบประมาณแผ่นดิน ปี 2522 en
dc.language.iso th en
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject ไซยาไนต์ en
dc.subject อาหารสัตว์ en
dc.title ไซยาไนด์ในพืชอาหารสัตว์ : รายงานผลการวิจัย en
dc.title.alternative Cyanid in grasses for animal feeding en
dc.type Technical Report en
dc.email.author Somkiat.T@Chula.ac.th
dc.email.author Supatra.S@Chula.ac.th