Abstract:
การเตรียมวัคซีนนิวคาสเซิลเชื้อตาย 4 ชนิด จากไวรัสเสตรนที่ไม่รุนแรง (ลาโซต้า) และเสตรนแรงปานกลาง (เอ็มพี) โดยไวรัสแต่ละเสตรนนำมาผลิตวัคซีนเชื้อตาย 2 ชนิด คือ ชนิดที่มีไวรัสมาก และชนิดที่มีไวรัสน้อย วัคซีนที่ผลิตได้ทั้ง 4 ชนิด นำมาเปรียบเทียบกับวัคซีนเชื้อตายของบริษัทด้านคุณภาพทางกายภาพ ปฏิกิริยาของวัคซีนที่มีผลกับเนื้อเยื่อบริเวณที่ฉีด ความปลอดภัยของวัคซีน ระดับแอนติบอดี้ และความคุ้มโรค ผลการทดสอบพบว่าวัคซีนทุกชนิดที่ทดสอบมีความปลอดภัย วัคซีนที่ผลิตได้ทั้ง 4 ชนิด ชนิดที่ผลิตจากไวรัสเสตรนแรงปานกลางที่มีไวรัสมาก ให้ผลดีที่สุด วัคซีนที่ผลิตจากไวรัสเสตรนแรงปานกลางที่มีไวรัสมาก นำมาทดลองเปรียบเทียบกับวัคซีนของบริษัทในไก่กระทงคัดเพศจำนวน 4 กลุ่ม เมื่อไก่อายุ 1 วัน หรือ 10 วัน โดยทำพร้อมกับวัคซีนเชื้อเป็นเสตรนบี 1 และมีไก่อีกกลุ่มหนึ่งเป็นกลุ่มเปรียบเทียบ (ไม่ได้ทำวัคซีน) เปรียบเทียบระดับแอนติบอดี ความคุ้มโรค น้ำหนักไก่ที่เพิ่มขึ้น อัตราแลกเนื้อและผลตอบแทนที่ได้รับ ผลการทดลองพบว่า ไก่ที่ได้รับวัคซีนของบริษัท เมื่ออายุ 1 วัน ให้ผลดีที่สุด รองลงมาคือ ไก่ที่ได้รับวัคซีนของบริษัท เมื่ออายุ 10 วัน ไก่ที่ได้รับวัคซีนที่ผลิตเองเมื่อไก่อายุ 10 วัน และ 1 วัน ตามลำดับวัคซีนที่ผลิตเองและวัคซีนของบริษัท เก็บไว้นาน 6 เดือน พบว่า คุณสมบัติทางกายภาพไม่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ ไก่ที่ได้รับวัคซีนของบริษัท มีระดับแอนติบอดี้และความคุ้มโรคดีกว่าวัคซีนที่เตรียมเอง