DSpace Repository

การเตรียมวัคซีนป้องกันโรคนิวคาสเซิลชนิดเชื้อตายจากไวรัสเสตรนต่างๆ : รายงานผลการวิจัย

Show simple item record

dc.contributor.author สมศักดิ์ ภัคภิญโญ
dc.contributor.author จิโรจ ศศิปรียจันทร์
dc.contributor.author นิวัตร จันทร์ศิริพรชัย
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์. ภาควิชาอายุรศาสตร์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์. ภาควิชาอายุรศาสตร์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์. ภาควิชาอายุรศาสตร์
dc.date.accessioned 2006-09-19T03:30:18Z
dc.date.available 2006-09-19T03:30:18Z
dc.date.issued 2539
dc.identifier.uri http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2614
dc.description.abstract การเตรียมวัคซีนนิวคาสเซิลเชื้อตาย 4 ชนิด จากไวรัสเสตรนที่ไม่รุนแรง (ลาโซต้า) และเสตรนแรงปานกลาง (เอ็มพี) โดยไวรัสแต่ละเสตรนนำมาผลิตวัคซีนเชื้อตาย 2 ชนิด คือ ชนิดที่มีไวรัสมาก และชนิดที่มีไวรัสน้อย วัคซีนที่ผลิตได้ทั้ง 4 ชนิด นำมาเปรียบเทียบกับวัคซีนเชื้อตายของบริษัทด้านคุณภาพทางกายภาพ ปฏิกิริยาของวัคซีนที่มีผลกับเนื้อเยื่อบริเวณที่ฉีด ความปลอดภัยของวัคซีน ระดับแอนติบอดี้ และความคุ้มโรค ผลการทดสอบพบว่าวัคซีนทุกชนิดที่ทดสอบมีความปลอดภัย วัคซีนที่ผลิตได้ทั้ง 4 ชนิด ชนิดที่ผลิตจากไวรัสเสตรนแรงปานกลางที่มีไวรัสมาก ให้ผลดีที่สุด วัคซีนที่ผลิตจากไวรัสเสตรนแรงปานกลางที่มีไวรัสมาก นำมาทดลองเปรียบเทียบกับวัคซีนของบริษัทในไก่กระทงคัดเพศจำนวน 4 กลุ่ม เมื่อไก่อายุ 1 วัน หรือ 10 วัน โดยทำพร้อมกับวัคซีนเชื้อเป็นเสตรนบี 1 และมีไก่อีกกลุ่มหนึ่งเป็นกลุ่มเปรียบเทียบ (ไม่ได้ทำวัคซีน) เปรียบเทียบระดับแอนติบอดี ความคุ้มโรค น้ำหนักไก่ที่เพิ่มขึ้น อัตราแลกเนื้อและผลตอบแทนที่ได้รับ ผลการทดลองพบว่า ไก่ที่ได้รับวัคซีนของบริษัท เมื่ออายุ 1 วัน ให้ผลดีที่สุด รองลงมาคือ ไก่ที่ได้รับวัคซีนของบริษัท เมื่ออายุ 10 วัน ไก่ที่ได้รับวัคซีนที่ผลิตเองเมื่อไก่อายุ 10 วัน และ 1 วัน ตามลำดับวัคซีนที่ผลิตเองและวัคซีนของบริษัท เก็บไว้นาน 6 เดือน พบว่า คุณสมบัติทางกายภาพไม่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ ไก่ที่ได้รับวัคซีนของบริษัท มีระดับแอนติบอดี้และความคุ้มโรคดีกว่าวัคซีนที่เตรียมเอง en
dc.description.abstractalternative Four inactivated Newcastle Disease (ND) vaccines were prepared. There were low and high virus titer vaccines prepared from either lentogenic (La Sota) or mesogenic (MP) strains. Physical properties, tissue reaction, afety, antibody and protection were compared among these vaccines and a commercial inactivated ND vaccine. All vaccines were safe. High virus titer vaccine prepared from MP strain (MP vac) was the best among the prepared vaccines. Four groups of broiler chickens were vaccinated at 1-or 10-day-old with either MP vac or commercial vaccine simultaneously with live B1 strain. Another group was a non-vaccinated control. Antibody protection, weight gain, feed conversion ratio (FCR) and cost/benefit were compared. Comparison on performance of each vaccinated group from the best to the worst were : chickens received commercially vaccine at 1-day-old, 10-day-old, MP vac at 10-day-old and MP vac at 1-day-old, respectively. MP vac and commercial vaccine were kept for 6 months. The physical properties of each vaccine were changed significantly. Chickens received commercial vaccine had better antibody level and protection when compared to MP vac. en
dc.description.sponsorship กองทุนรัชดาภิเษกสมโภช en
dc.format.extent 6311808 bytes
dc.format.mimetype application/pdf
dc.language.iso th en
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.rights จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject โรคนิวคาสเซิล en
dc.title การเตรียมวัคซีนป้องกันโรคนิวคาสเซิลชนิดเชื้อตายจากไวรัสเสตรนต่างๆ : รายงานผลการวิจัย en
dc.title.alternative Preparation of newcastle disease interactivated vaccine from different strain of virus en
dc.type Technical Report en
dc.email.author Somsak.Pa@chula.ac.th
dc.email.author jiroj_s@hotmail.com
dc.email.author cniwat@chula.ac.th


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record