Abstract:
เตรียม CE-product 2 ครั้ง จากลำไส้ไก่ที่ปลอดจากเชื้อซาลโมเนลล่า ในสภาพไร้อากาศ โดยใช้ไก่เนื้ออายุ 7 สัปดาห์ ไก่ไข่อายุ 5 เดือน และไก่พันธุ์เนื้ออายุ 12 เดือน ครั้งแรกเตรียม CE-product ได้ 14 ชนิด ประกอบด้วย CE-product จากไก่เนื้อ 2 ตัว (4 ชนิด) จากไก่ไข่ 4 ตัว (8 ชนิด) และจากไก่พันธุ์เนื้อ 1 ตัว (2 ชนิด) นำ CE-product ทุกตัวมาทดสอบประสิทธิภาพครั้งแรก และเลือก CE-product 2 ตัว จากการทดสอบครั้งแรก มาทดสอบครั้งที่ 2 ผลการทดสอบประสิทธิภาพของ CE-product ที่เตรียมไว้ครั้งแรก 14 ชนิด ในลูกไก่ไข่เพศผู้ที่ปลอดจากเชื้อซาลโมเนลล่าอายุ 2 วัน พบว่า CE-product 10 ชนิด ทำให้ลูกไก่ตาย อัตราการพบ Salmonella enteritidis (SE) ภายหลังการ Challenge สูง 50-100% ผลจากการเลือก CE-product 2 ชนิด มาทดสอบซ้ำในลูกไก่ไข่เพศผู้ที่ปลอดจากเชื้อซาลโมเนลล่าอายุ 1 วัน โดยทำให้ CE-product เจือจางลง 50% และใช้ป้อนไก่ตัวละ 0.5 หรือ 1 ซีซี. พบว่า CE-product ที่เจือจางแล้ว ปริมาตร 1 ซีซี. มีผลทำให้ลูกไก่ตายได้ อัตราการพบเชื้อ SE ภายหลังการ Challenge 10.5-26.3% เตรียม CE-product ครั้งที่ 2 จากไก่เนื้อและไก่ไข่ที่ปลอดจากเชื้อซาลโมเนลล่าได้ CE-product จากไก่เนื้อและไก่ไข่ประเภทละ 6 ชนิด แต่ได้เลือกนำมาทดสอบประสิทธิภาพเพียงประเภทละ 3 ชนิด ผลการทดสอบประสิทธิภาพในลูกไก่ไข่เพศผู้ที่ปลอดจากเชื้อซาลโมเนลล่าอายุ 1 วัน พบว่าไม่ทำให้ไก่ตาย และพบ SE ภายหลังการ Challenge เพียง 2 กลุ่ม ซึ่งอัตราที่พบคือ 4.2% สรุปว่า CE-product ที่เตรียมโดยวิธีที่ 2 มีประสิทธิภาพในการป้องกันการ colonized ของเชื้อ SE ในลูกไก่ไข่อายุ 1 วันได้