DSpace Repository
การป้องกันโรคติดเชื้อ ซาลโมเนลล่า ในไก่กระทงด้วยวิธี Competitive Exclusion : รายงานผลการวิจัย
dc.contributor.author จิโรจ ศศิปรียจันทร์
dc.contributor.author เกรียงศักดิ์ สายธนู
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์. ภาควิชาอายุรศาสตร์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์. ภาควิชาพยาธิวิทยา
dc.date.issued 2537
dc.description.abstract เตรียม CE-product 2 ครั้ง จากลำไส้ไก่ที่ปลอดจากเชื้อซาลโมเนลล่า ในสภาพไร้อากาศ โดยใช้ไก่เนื้ออายุ 7 สัปดาห์ ไก่ไข่อายุ 5 เดือน และไก่พันธุ์เนื้ออายุ 12 เดือน ครั้งแรกเตรียม CE-product ได้ 14 ชนิด ประกอบด้วย CE-product จากไก่เนื้อ 2 ตัว (4 ชนิด) จากไก่ไข่ 4 ตัว (8 ชนิด) และจากไก่พันธุ์เนื้อ 1 ตัว (2 ชนิด) นำ CE-product ทุกตัวมาทดสอบประสิทธิภาพครั้งแรก และเลือก CE-product 2 ตัว จากการทดสอบครั้งแรก มาทดสอบครั้งที่ 2 ผลการทดสอบประสิทธิภาพของ CE-product ที่เตรียมไว้ครั้งแรก 14 ชนิด ในลูกไก่ไข่เพศผู้ที่ปลอดจากเชื้อซาลโมเนลล่าอายุ 2 วัน พบว่า CE-product 10 ชนิด ทำให้ลูกไก่ตาย อัตราการพบ Salmonella enteritidis (SE) ภายหลังการ Challenge สูง 50-100% ผลจากการเลือก CE-product 2 ชนิด มาทดสอบซ้ำในลูกไก่ไข่เพศผู้ที่ปลอดจากเชื้อซาลโมเนลล่าอายุ 1 วัน โดยทำให้ CE-product เจือจางลง 50% และใช้ป้อนไก่ตัวละ 0.5 หรือ 1 ซีซี. พบว่า CE-product ที่เจือจางแล้ว ปริมาตร 1 ซีซี. มีผลทำให้ลูกไก่ตายได้ อัตราการพบเชื้อ SE ภายหลังการ Challenge 10.5-26.3% เตรียม CE-product ครั้งที่ 2 จากไก่เนื้อและไก่ไข่ที่ปลอดจากเชื้อซาลโมเนลล่าได้ CE-product จากไก่เนื้อและไก่ไข่ประเภทละ 6 ชนิด แต่ได้เลือกนำมาทดสอบประสิทธิภาพเพียงประเภทละ 3 ชนิด ผลการทดสอบประสิทธิภาพในลูกไก่ไข่เพศผู้ที่ปลอดจากเชื้อซาลโมเนลล่าอายุ 1 วัน พบว่าไม่ทำให้ไก่ตาย และพบ SE ภายหลังการ Challenge เพียง 2 กลุ่ม ซึ่งอัตราที่พบคือ 4.2% สรุปว่า CE-product ที่เตรียมโดยวิธีที่ 2 มีประสิทธิภาพในการป้องกันการ colonized ของเชื้อ SE ในลูกไก่ไข่อายุ 1 วันได้ en
dc.description.abstractalternative CE-products were prepared from intestinal content of Salmonella-free chickens in anaerobic condition. These chickens were 7-week-old broilers, 5-month-old layers and 12-month-old broiler breeders. At the first preparation, 14 CE-products were prepared from 2 broilers (4 CE-products), 4 layers (8 CE-products) and 1 broiler breedes (2 CE-products). All CE-products were tested for their safty and efficacy to protect against Salmonella enteritidis (SE) colonization in 2-day-old Salmonella-free male layer-type chickens. Mortality was observed in 10 groups of chicken after feeding CE-products. SE was isolated 50-100% from challenged chickens. After testing, only 2 CE-products were chosen to retest in 1-day-old Salmonella-free male layer-type chickens. Each CE-product was diluted 50% and 0.5 or 1 ml of each CE-product was fed to each chicken. Mortality was still observed in groups of chicken receiving 1 ml of diluted CE-product. SE was isolated 10.5-26.3% from challenged chickens. At the second preparation, 12 CE-products were prepared from 6 Salmonella-free broilers and 6 Salmonella-free layers. Only 3 CE-products from each type of chicken were randomly selected for their safety and efficacy in 1-day-old Salmonella-free male layer type chickens. Mortality was not observed in all groups of chicken after they received CE-product. SE was isolated from 2 CE-product tested groups only. The isolation rate was 4.2%. It is concluded that CE-products which were prepared at the second preparation were efficacious in preventing SE colonization in 1-day-old layer-type chickens. en
dc.description.sponsorship กองทุนรัชดาภิเษกสมโภช en
dc.language.iso th en
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject ไก่กระทง en
dc.subject ซาลโมเนลลา en
dc.title การป้องกันโรคติดเชื้อ ซาลโมเนลล่า ในไก่กระทงด้วยวิธี Competitive Exclusion : รายงานผลการวิจัย en
dc.title.alternative Protection of Salmonella infection in broiler by competitive exclusion en
dc.type Technical Report en
dc.email.author jiroj_s@hotmail.com, Jiroj.S@Chula.ac.th