Abstract:
ทำการศึกษาระดับเอนไซม์โฆลีนเอสเทอเรสในซีรั่มและเนื้อของปลาดุกด้านโดยวิธีของ Ellman et al (1961) พบว่าการทำงานของเอนไซม์มีความคงตัวเมื่อเก็บตัวอย่างไว้โดยการแช่แข็งที่ -10 องศาเซลเซียว นาน 6 สัปดาห์ เปอร์เซ็นต์รีโคเวอรี่ (percent recovery) มีค่ามากกว่า 96% ค่าเฉลี่ยของการทำงานของเอนไซม์ในซีรั่มปลาดุก 120 ตัว มีค่า 0.8513+-0.3109 ไมโครโมล/นาที/มิลลิลิตร และในเนื้อปลาดุกมีค่า 20.7812+-4.7847 ไมโครโมล/นาที/กรัมเนื้อเยื่อ