Abstract:
การทดลองให้คลดเตตร้าซัยคลินผสมอาหารไก่ในระดับ 25, 50 และ 100 ppm. ทำให้ไก่กินอาหารได้มากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ (p < 0.05) เมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุม แต่ไม่ทำให้น้ำหนักไก่เมื่อสิ้นสุดการทดลองเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ อย่างไรก็ตามไก่กลุ่มที่ได้รัลคลอเตตร้าซัยคลินผสมอาหารในระดับ 100 ppm. สามารถไข่ได้มากฟอกว่าไก่ในกลุ่มทดลองอื่นรวมทั้งกลุ่มควบคุมแต่ขนาดของไข่จะเท่า ๆ กันในทุกกลุ่ม ตรวจไม่พบคลดเตตร้าซัยคลินตกค้างในไข่เหล่านี้อาจเนื่องจากไม่มีการตกค้างในระดับที่ตรวจพบได้ หรือการตรวจโดยวิธี Sharma and Bevill (1978) ไม่สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับการหาระดับคลอเตตร้าซัยคลินในไข่ได้