DSpace Repository
การศึกษาระดับของปฏิชีวนะเตตร้าซัยคลิน ตกค้างในใข่ไก่
dc.contributor.author วรา พานิชเกรียงไกร
dc.contributor.author ดาณิศ ทวีติยานนท์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์. ภาควิชาเภสัชวิทยา
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์. ภาควิชาเภสัชวิทยา
dc.date.issued 2531
dc.description.abstract การทดลองให้คลดเตตร้าซัยคลินผสมอาหารไก่ในระดับ 25, 50 และ 100 ppm. ทำให้ไก่กินอาหารได้มากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ (p < 0.05) เมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุม แต่ไม่ทำให้น้ำหนักไก่เมื่อสิ้นสุดการทดลองเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ อย่างไรก็ตามไก่กลุ่มที่ได้รัลคลอเตตร้าซัยคลินผสมอาหารในระดับ 100 ppm. สามารถไข่ได้มากฟอกว่าไก่ในกลุ่มทดลองอื่นรวมทั้งกลุ่มควบคุมแต่ขนาดของไข่จะเท่า ๆ กันในทุกกลุ่ม ตรวจไม่พบคลดเตตร้าซัยคลินตกค้างในไข่เหล่านี้อาจเนื่องจากไม่มีการตกค้างในระดับที่ตรวจพบได้ หรือการตรวจโดยวิธี Sharma and Bevill (1978) ไม่สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับการหาระดับคลอเตตร้าซัยคลินในไข่ได้ en
dc.description.abstractalternative Layers were fed with feed mixed with chlortetracycline at the level of 25, 50 and 100 ppm. Feed consumed was increased significantly in experimental groups compared with control one. The weight of the layers at the end of the experiment was not increased significantly. However, the group received 100 ppm of chlortetracycline in the feed laid more eggs compared with other three groups but the size of the eggs are not different. There was no chlortetracycline residue at the detectable range in these eggs. Percent recovery seemed to be law and it is doubted whether the method explained by Sharma and Bevill (1978) worked when the eggs were used as the sample. en
dc.description.sponsorship ทุนอุดหนุนเพื่อเพิ่มพูนและพัฒนาประสิทธิภาพทางวิชาการ en
dc.language.iso th en
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject ไข่ไก่ en
dc.subject เตตราซัยคลิน en
dc.subject ปฏิชีวนะทางสัตว์แพทย์ en
dc.title การศึกษาระดับของปฏิชีวนะเตตร้าซัยคลิน ตกค้างในใข่ไก่ en
dc.title.alternative Determination of chlortetracycline residue in chicken eggs en
dc.type Technical Report en
dc.email.author Wara.P@Chula.ac.th