DSpace Repository
การนำหลักกฎหมายทรัสต์มาใช้ในการให้ความคุ้มครองการออมเงินในรูปกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ
dc.contributor.advisor พิชัยศักดิ์ หรยางกูร
dc.contributor.advisor จันทิมา เพียรเวช
dc.contributor.author สุรจิต เจริญยศ
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิติศาสตร์
dc.date.issued 2546
dc.identifier.isbn 9741743181
dc.description วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546 en
dc.description.abstract การออมเงินในรูปกองทุนสำรองเลี้ยงชีพของไทยมีความสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจไทย ทั้งในระดับจุลภาค และระดับภาค เพื่อให้การจัดการทรัพย์สินของกองทุนสำรองเลี้ยงชีพมีมาตรฐานสูง ขึ้นอีกขั้นหนึ่ง จึงมีแนวความคิดที่จะนำเอาหลักกฎหมายทรัสต์มาประยุกต์ใช้กับกองทุนสำรอง เลียงชีพไทย ซึ่งในปัจจุบันมีการดูแลบริหารจัดการกองทุนสำรองเลี้ยงชีพโดยคณะกรรมการกองทุน ซึ่งมีฐานะเป็นผู้แทนของกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ วัตถุประสงค์ของวิทยานิพนธ์นี้ มุ่งศึกษาถึงโครงสร้างของกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ แนวความคิด รูปแบบ หลักเกณฑ์ทางกฎหมายในการจัดตั้งและจัดการกองทุนสำรองเลี้ยงชีพภายใต้หลักกฎหมายทรัสต์ โดยเปรียบเทียบกับกองทุนสำรองเลี้ยงชีพของต่างประเทศที่มีการจัดตั้งในรูปทรัสต์ซึ่งได้แก่ กองทุน 401 (k) plans ในประเทศสหรัฐอเมริกา และ Superannuation Fund ในประเทศออสเตรเลีย จากการศึกษาพบว่า กองทุนสำรองเลี้ยงชีพในประเทศดังกล่าว มีหลักกฎหมายที่เพียงพอ และชัดเจนในการที่จะนำมาใช้กับการบริหารจัดการเงินออมในรูปกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ โดยเฉพาะ อย่างยิ่ง มีการกำหนดบทบาท หน้าที่ และความรับผิดที่ชัดเจนของคณะกรรมการกองทุนสำรอง เลี้ยงชีพ (Fund Committee) ตามหลักความไว้วางใจ (Fiduciary Principle) การนำหลักกฎหมายทรัสต์มาประยุกต์ใช้กับกองทุนสำรองเลี้ยงชีพของไทย สามารถทำได้ สองทาง คือการสร้างหลักกฎหมายขึ้นมาใช้เป็นการเฉพาะกับกองทุนสำรองเลี้ยงชีพของไทย และ การประยุกต์หลักกฎหมายทรัสต์มาใช้กับรูปแบบกองทุนสำรองเลี้ยงชีพของไทย ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการให้ ความคุ้มครองสิทธิประโยชน์ของสมาชิกกองทุนทั้งหลาย ซึ่งมีฐานะเป็นผู้รับประโยชน์จากกองทุน (Beneficiaries) รวมทั้งเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการกองทุนให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ หรือเป้าหมายของการจัดตั้งกองทุนสำรองเลี้ยงชีพในอันที่จะให้ความคุ้มครองเงินกองทุนซึ่งถือได้ว่า เป็นเงินออมจำนวนสุดท้ายที่จะเก็บไว้ใช้จ่ายในยามชราภาพ และยังผลให้ตลาดทุนของประเทศไทยมี ความมั่นคงและพัฒนาไปอีกขั้นหนึ่ง
dc.description.abstractalternative The saving under the provident fund (the fund) in Thailand plays an important role in the Thailand economic system both micro and macro. Nowadays, the fund administration is done by the Board members of the committee who are in charge as the representatives of the fund. เก order to manage the assets of the fund in a more efficient way, there is a proposal to apply trust law to establish and administer the fund in Thailand. This thesis aims to study the structure of the fund, concept, model and legal principles about the trustee who is responsible for the management of the fund. Moreover, it will study the roles, duties and responsibilities of the trustee by comparing with those of the trustee who administer the 401 (k) plans in the United State and those of administration under the Superannuation Fund in Australia. The study indicates that the provident funds in the two said countries have sufficient and clear legal principles to be applied to the administration of provident funds especially in specifying the roles, duties, and liabilities of the fund committee under the fiduciary principles in a rather clear manner. The concept of trust law to protect the fund in Thailand can be applied in two steps. The first one is to create the applicable trust law for the fund in Thailand. The second one is the application of trust principles to the fund in Thailand. The purposes of both steps are to protect the benefits of a fund member who is a beneficiary of the fund and to increase the efficiency of the administration to accomplish the objectives and goals of the establishment of the fund. The outcomes of the trust law application are to protect the last saving of the fund members which is meant for the expenses during retirement period and in turn to make stable and to develop the capital market in Thailand.
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.title การนำหลักกฎหมายทรัสต์มาใช้ในการให้ความคุ้มครองการออมเงินในรูปกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ en
dc.title.alternative Application of trust law to protect saving under provident fund en
dc.type Thesis es
dc.degree.name นิติศาสตรมหาบัณฑิต es
dc.degree.level ปริญญาโท es
dc.degree.discipline นิติศาสตร์ es
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en