DSpace Repository
การเปรียบเทียบมิติทางเดินหายใจส่วนบนในผู้ป่วยจัดฟันไทยกลุ่มหนึ่งที่มีโครงสร้างใบหน้าแบบต่าง ๆ
dc.contributor.advisor จินตนา ศิริชุมพันธ์
dc.contributor.advisor สุนทรา พันธ์มีเกียรติ
dc.contributor.author บัญชา พรสุขศิริ
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะทันตแพทยศาสตร์
dc.date.issued 2554
dc.description วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 en
dc.description.abstract วัสดุและวิธีการ ภาพรังสีวัดศีรษะด้านข้างของผู้ป่วยบัณฑิตศึกษา ภาควิชาทันตกรรมจัดฟัน คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 327 ราย อายุ 16-40 ปี ถูกแบ่งเป็นสองกลุ่ม กลุ่มที่หนึ่งมีโครงสร้างใบหน้าในแนวดิ่งแบบสบปกติ 167 ราย แบ่งเป็นสามกลุ่มย่อย คือ โครงสร้างใบหน้าในแนวหน้า-หลังแบบที่หนึ่ง แบบที่สอง และแบบที่สาม กลุ่มที่สองมีโครงสร้างใบหน้าในแนวหน้า-หลังแบบที่หนึ่ง 152 ราย แบ่งเป็นสามกลุ่มย่อย คือ โครงสร้างใบหน้าแนวดิ่งแบบสบลึก สบปกติ และสบเปิด วัดมิติทางเดินหายใจ ส่วนบนด้วยโปรแกรมอินฟินิทและโปรแกรมอิมเมจทูลเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยระหว่างกลุ่มย่อยโดยใช้การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวที่ระดับนัยสำคัญ .05 ผลการศึกษา ในกลุ่มที่หนึ่ง มิติทางเดินหายใจส่วนบนจะมีค่าน้อยลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ เมื่อผู้ป่วยมีโครงสร้างใบหน้าแบบที่สาม แบบที่หนึ่ง และแบบที่สอง ตามลำดับ ในกลุ่มที่สองมิติทางเดินหายใจส่วนบนจะมีค่าน้อยลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเมื่อผู้ป่วยมีโครงสร้างใบหน้าแบบสบลึก สบปกติ และ สบเปิด ตามลำดับ สรุป ผู้ป่วยจัดฟันไทยที่มีโครงสร้างใบหน้าในแนวดิ่งหรือแนวหน้า-หลังต่างกันจะมีมิติทางเดินหายใจส่วนบนต่างกัน en
dc.description.abstractalternative Objective to obtain mean and to compare upper airway dimensions in a group of Thai orthodontic patients with different skeletal types. Materials and methods Lateral cephalometric radiograghs of 327 patients, aged 16-40 years, treated in the Orthodontic Department, Faculty of Dentistry, Chulalongkorn University were divided into two groups. Group 1 was a normal bite group; 167 patients, which were divided into three subgroups: skeletal Class I, II and III. Group 2 was a skeletal Class I group; 152 patients, which were divided into 3 subgroups: skeletal deep bite, normal bite and open bite. Upper airway dimensions were measured with INFINITT program and IMAGE TOOL program. To compare mean of the upper airway dimensions among subgroups, One-way ANOVA was analyzed at .05 significant level. Results In Group 1, a significant reduction of upper airway dimensions was found in skeletal Class III, I and II, respectively. In Group 2, a significant reduction of upper airway dimensions was found in skeletal deep bite, normal bite and open bite, respectively. Conclusion Thai orthodontic patients with different vertical or antero-posterior skeletal types have different upper airway dimensions. en
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.1987
dc.subject ทางเดินหายใจ en
dc.subject ใบหน้า en
dc.title การเปรียบเทียบมิติทางเดินหายใจส่วนบนในผู้ป่วยจัดฟันไทยกลุ่มหนึ่งที่มีโครงสร้างใบหน้าแบบต่าง ๆ en
dc.title.alternative A comparison of upper airway dimension in a group of Thai orthodontic patients with different skeletal types en
dc.type Thesis es
dc.degree.name วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต es
dc.degree.level ปริญญาโท es
dc.degree.discipline ทันตกรรมจัดฟัน es
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.email.advisor ไม่มีข้อมูล
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2011.1987