dc.contributor.author |
อุดม ก๊กผล |
dc.contributor.author |
สันติ ทิพยางค์ |
dc.contributor.author |
วรินทร ชวศิริ |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
dc.coverage.spatial |
ไทย |
2013-05-16T07:11:45Z |
2013-05-16T07:11:45Z |
dc.date.issued |
2538 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/30968 |
dc.description.abstract |
ในการเสาะหาสารอัลลิโลพาธิคจากวัชพืชไทย และพืชเศรษฐกิจ พบว่าสิ่งสกัดจากหญ้าค้อนกลอง และต้นงา แสดงฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญเติบโตของต้นข้าว จึงทำการสกัดแยกและใช้การทดสอบฤทธิ์การยับยั้งการเจริญเติบโตของต้นข้าวในการติดตามหาสารอัลลิโลพาธิค จากต้นงาและหย้าค้อนกลอง จากการแยกสิ่งสกัดของ ต้นงาด้วยเฮกเซน และคลอโรฟอร์มโดยวิธีคอลัมน์โครมาโทกราฟี พบสาร 7 ชนิด ได้แก่ของผสมไฮโดรคาร์บอนโซ่ตรง (C₂₉-C₃₄), ของผสเอสเทอร์โซ่ตรง (C₂₈-C₃₄), ของผสมแอลกอฮอล์โซ่ตรง (C₂₈-C₃₄), ของผสมของ campesterol, B-sitosterol และ stigmasterol, sesamin, สารประกอบประเภทเอสเทอร์ของไตรเทอร์ฟีนอยด์ และของผสมกรดโซ่ตรง (C₁₂-C₂₄) นอกจากนี้การแยกสิ่งสกัดด้วยเมทานอล ยังพบสารอีก 3 ชนิด ได้ก่สารประกอบประเภท acetate lactone, sesamolin และสารประกอบประเภท flavone, พบว่า sesamolin ที่ความเข้มข้น 0.005 กรัม : เซลลูโลส 1.5 กรัม แสดงฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของต้นข้าวมากที่สุด โดยจะยับยั้งในส่วนราก 100% และกาบใบ 82.78% ตามลำดับ รองลงมาคือ sesamin โดยพบว่าที่ความเข้มข้น 0.010 จะยับยั้งทั้งรากและกาบใบ 100% , ของผสของสเตอรอยด์ที่ความเข้มข้น 0.005 จะยับยั้งรากและกาบใบ 100% ของผสมของสเตอรอยด์ที่ความเข้มข้น 0.005 จะยับยั้งราก 100% และกาบใบ 38.02%, ของผสมกรดโซ่ตรงที่เข้มข้น 0.005 จะยับยั้งราก 95.08% และกาบใบ 90.50% และของผสมเอสเทอร์โซ่ตรง ที่ความเข้มข้น 0.005 จะยับยั้งราก 83.61% และกาบใบ 74.79 ตามลำดับ สำหรับหญ้าค้อนกลองสามารถแยกสารจากสิ่งสกัดเฮกเซนได้ 7 ชนิด คือ ของผสมของไฮโครคาร์บอนโซ่รอง (C₂₆-C₃₄), ของผสมของเอสเทอร์โซ่ตรง, ของผสมของแอลกอฮอล์โซ่ตรง (C₂₃, C₂₅, C₂₇, C₃0 C₃₃), สารประกอบไตรเทอร์ฟีนอยด์ (friedelan-3B-ol), ของผสมของแอลกอฮอล์โซ่ตรง (C₂₆, C₂₇, C₂₉ C₃0 C₃₃), สารประกอบสเตอรรอยด์ (stigmasterol) และของผสมของกรดอินทรีย์โซ่าตรง (C₁₉-C₂₅)
จากการยกสิ่งสกดัคลอโรฟอร์ม สามารถแยกสารได้ 3 ชนิดคือ สารประกอบสเตอรอยด์ไกลโคไซด์ (stigmasteryl-3-0-B-D-glucopyranoside) และสารประกอบ เฟลโวนอยด์ 2 ชนิด 2-(3,4-dihydroxyphenyl)-5hydroxy-3,6,7-trimethoxy-4H-1-benzopyran-4-one และ 2-(3-methoxy-4-hydroxyphenyl)-5,6-dihydroxy-3,7-dimethoxy-4-H-1-benzopyran-4-one นอกจากนี้ในการแยกสิ่งสกัดเอทิลแอซิเตตและบิวทานอลยังพบสารประกอบเฟลโวนอยด์อีกหนึ่งชนิดคือ 2-(3,4-dihydroxy-phenyl)-5,6-dihydroxy-3,7-dimethoxy-4H-1-benzopyran-4-one จากสารทั้งหมดที่ยกได้ พบว่าของผสมของกรดอินทรีย์โซ่ตรงเป็นสารเพียงเชนิดเดียวที่แสดงฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของต้นข้าวในส่วนรากและกาบใบ ที่ความเข้มข้น 0.005 กรัม : เซลลูโลส 1.5 กรัม สามารถยับยั้งการงอกของรากและกาบใบได้ 97.70% และ 98.77% ตามลำดับ |
dc.description.abstractalternative |
In the search for allelopathic substances from Weeds and economical plants, it has been found that crud extracts from the whole plant of sesarnwn indicwn L. and sphaeranthus africanus Linn. have strong inhibition effect on rice growth. Fractionation of crude hexane and chloroform of Sesamllm inciicum L via colunln chromatography led to the isolation of seven compounds:a mix.ture of long chain hydrocarbons (C₂₉-C₃₄), a mi:'I;ture of long chain esters, a mixture of long chain alcohols (C₂₈-C₃₄), a mixture of carnpesterol. B-sitosterol and stigmasterol, sesarnin, an ester ot triterpenoid compound and a mixture of long chain acids(C₁₂-C₂₄) Fractionation of the crude methanol via quick column chromatography led to the isolation of three compounds: an acetate lactone, sesamolin and a flavone. The sesamolin has the highest rice growth inhibiting effects (100% and 82.78% inhibition at dose 0.005 gmll.S gIn of cellulose on root and leaf, respectively). While the sesamin at dose 0.010 inhibited 100% on both root and leaf, a mixture of steroids at dose 0.005 inhibited 100% and 38.02% , a mLXillre of long chain carboxylic acids at dose 0.005 inhibited 95.08% and 90.50% and a mixture of long chain esters at dose 0.005 inhibited 83.61% and 74.79% showed lower rice growth inhibiting efl'ects to the rice root and leaf, respectively.
Fractionation of crude hexane extract of ~haeranthus africanus Linn. led to the isolation of seven group of compounds: a mixture of straight long chain hydrocarbons (C₂₆-C₃₄), a mixture of straight long chain esters, a mixture of straight long chain alcohols (C₂₃, C₂₅, C₂₇, C₃0 C₃₃), a triterpenoid compound (friedelan-3B-ol), a mixture of straight long chain alcohols (C₂₆, C₂₇, C₂₉ C₃0 C₃₃), a steroid compound (stigmasterol) and a mixture of straight long chain carboxylic acids (C₁₉-C₂₅) Fractionation of crude chloroform extract led to the isolation of three compounds: a steroidal glycoside compound (stigmasteryl-3-0-B-D-glucopyranoside) and two flavonoid compounds 2-(3,4-dihydroxyphenyl)-S -hydroxy-3 ,6,7 -trimethoxy -4H-l-benzopyran-4one and 2-(3-methoxy-4-hydroxyphenyl)-5,6-dihydroxy-3,7-dimethoxy-4H-l-benzopyran-4-one .. Fractionation of crude ethylacetate and butanol extract led to the isolation of an additional flavonoid compound 2-(3,4-dibydroxyphenyl)-5,6-dibydroxy-3,7 -dimettoxy-4H-I-Benzopyran-4one. Only a mixture of straight long chain carboxylic acids showed the highest rice growth inhibiting effects (97.70% and 98.77% inhibition at dose 0.005 gm/1.5 gm of cellulose on root and leaf, respectively). |
dc.description.sponsorship |
ทุนวิจัยงบประมาณแผ่นดิน ประจำปี 2538 |
en |
8402081 bytes |
application/pdf |
dc.language.iso |
th |
es |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
dc.subject |
สารอัลลีโลพาที |
en |
dc.subject |
งา -- การวิเคราะห์ |
en |
dc.subject |
หญ้าค้อนกลอง -- การวิเคราะห์ |
en |
dc.subject |
วัชพืช -- ไทย |
en |
dc.subject |
ข้าว -- การเจริญเติบโต |
en |
dc.title |
สารอัลสิโลพาธิคจากวัชพืชไทย : รายงานวิจัย |
en |
dc.title.alternative |
Allelopathic substances from Thai weeds |
en |
dc.type |
Technical Report |
es |
dc.email.author |
ไม่มีข้อมูล |
dc.email.author |
santi.ti@chula.ac.th |
dc.email.author |
warintho@sc.chula.ac.th |