DSpace Repository
อิทธิพลของแสงและอุณหภูมิต่อความคงตัวของระบบนำส่งยาทางผิวหนังไนเฟดิพีน : รายงานผลการวิจัย
dc.contributor.author วราภรณ์ สุวกูล
dc.contributor.author สุชาดา ประเสริฐวิทยาการ
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์
dc.date.issued 2534
dc.description.abstract การศึกษาอิทธิพลของแสงและอุณหภูมิต่อความคงตัวทางกายภาพและทางเคมีของระบบนำส่งยาทางผิวหนังไนเฟดิพีนซึ่งใช้เจลพลูโรนิคเอฟ-127 ความเข้ม 40 เปอร์เซ็นต์ โดยน้ำหนักเป็นพอลิเมอร์เมทริกซ์ พบว่าในสภาวะเร่งโดยใช้แสงฟลูออเรสเซนซ์ และในสภาวะของการใช้แสงปกติมีการเปลี่ยนแปลงสีเกิดขึ้นในไนเฟดิพีนเจลทั้งตำรับที่มีและไม่มีโซเดียมไบซัลไฟต์ ขณะเดียวกันที่อุณหภูมิสุงกว่า 50 องศาเซลเซียสไนเฟดิพีนเจลซึ่งบรรจุในภาชนะป้องกันแสงก็มีการเปลี่ยนแปลงสีเช่นกัน การศึกษาความคงตัวทางเคมีใช้วิธีสเปกโทรโฟโตเมทรี พบว่าปฏิกิริยาการเสื่อมเนื่องจากแสงของไนเฟดิพีนเจลทุกตำรับเป็นปฏิกิริยาอันดับหนึ่ง ในสภาวะเร่งโดยใช้แสงพบว่ามีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติของคำคงตัวอัตราการเสื่อมและอายุการใช้ยาของไนเฟดิพีนเจลที่มีและไม่มีโซเดียมไบซัลไฟต์ (P<0.05) ประสิทธิภาพในการต้านการเสื่อมเนื่องจากแสงของโซเดียมไบซัลไฟต์เรียงตามความเข้มข้นที่ใช้เป็นดังนี้ 0.30 และ 0.50>0.0.10>0.05>0.00 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก (p<0.05) และความเข้มข้นของโซเดียมไบซัลไฟต์มีความสัมพันธ์เชิงลบกับค่าคงัวอัตราการเสื่อมของไนเฟดิพีนเจล (p<0.10) ไม่พบการเปลี่ยนแปลงสีและไม่พบการเสื่อมของไนเฟดิพีนเจลที่หุ้มด้วยแผ่นอะลูมิเนียมตลอดระยะเวลา 116 วันของการศึกษาความคงตัวต่อแสงในสภาวะเร่ง ไนเฟดิพีนเจลซึ่งบรรจุในภาชนะป้องกันแสงที่อุณหภูมิห้อง , 40, 50, 60 และ 70 องศาเซลเซียส พบว่าปฏิกิริยาการเสื่อมเป็นปฏิกิริยาอันดับหนึ่ง ไม่มีการเสื่อมของไนเฟดิพีนเจลที่อุณหภูมิห้อง, 40 และ 50 องศาเซลเซียสอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) ตลอดระยะเวลา 300 วัน ตามลำดับ
dc.description.abstractalternative Effects of light and te~perature on physical and chemical stabilities of nifedipine trahsdermal drug delivery system using 40% w/w Pluronic F-127 gel as polymer matrix in different conditions were studied. Physical stability studies ahowed that the color of all nifedipine gels with and without sodium bisulfite in various concentrations changed after exposure to accelerated light under fluorescent light and normal light. Meanwhile at temperature more than 50 degree celcius caused color change in nifedipine gel packed in lightresistant container. Spectrophotometric method was used for the determination of nifedipine in get preparations. Photodegradation ofnifedipine in all formulations followed first-order reaction. On exposure to accelerated light. there were statistically significant differences among degradation rate constants and shelf-lives of all nifedipine gels with and without sodium bisulfite (p(0.05). The antioxidative efficacy of sodium bisulfite could be ranked according to its concentration as follows: 0.30 and 0.50)0.10)0.05)0.00% w/w (p(0.05). The concentraions of sodium bisulfite negatively correlated with the degradation rate constants of nifedipine gels (p(O.10). The color of nifedipine gel wrapped in aluminium foil showed no change and no degradation occurred after exposure to accelerated light throughout 116 days of this study. Nifedipine gel, in light-resistant container, at room temperature, 40, 50, 60 and 70 degree celcius showed that the degradation of nifedipine appeared to be first-order kinetic. No degradation of nifedipine gel occllrred at room temperature, 40 and 50 degree celcius. Meanwhile it degraded after 154 days and 56 days of ~tGrage at 60 and 70 degree celcius,respectively.
dc.description.sponsorship ทุนวิจัยงบประมาณแผ่นดิน en
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject ไนเฟดิพีน -- ความคงตัว en
dc.subject ระบบนำส่งยา en
dc.subject การให้ยาทางผิวหนัง en
dc.title อิทธิพลของแสงและอุณหภูมิต่อความคงตัวของระบบนำส่งยาทางผิวหนังไนเฟดิพีน : รายงานผลการวิจัย en
dc.title.alternative Effects of light and temperature on stability of Nifedipine transdermal drug delivery system en
dc.type Technical Report es
dc.email.author ไม่มีข้อมูล
dc.email.author ไม่มีข้อมูล