DSpace Repository

การดูดซับและความคงที่ของสีของเรซินคอมโพสิตภายหลังการแช่ในเครื่องดื่มที่มีสี

Show simple item record

dc.contributor.advisor ชัยวัฒน์ มณีมนุษย์
dc.contributor.author รัชชา รักศักดิ์มนุษย์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะทันตแพทยศาสตร์
dc.date.accessioned 2013-06-10T02:53:07Z
dc.date.available 2013-06-10T02:53:07Z
dc.date.issued 2554
dc.identifier.uri http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/32102
dc.description วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 en
dc.description.abstract วัตถุประสงค์ เพื่อทดสอบการดูดซับและความคงที่ของสีของเรซินคอมโพสิตภายหลังการแช่ในเครื่องดื่มที่มีสี วิธีการ ทำชิ้นตัวอย่างรูปแผ่นกลมจากเรซินคอมโพสิต 5 ผลิตภัณฑ์ (เอสทีไลท์ซิกมาควิกซ์ วีนัส พรีมิส ฟิลเทคซี350เอกซ์ที และ ฟิลเทคพี90) ผลิตภัณฑ์ละ 10 ชิ้นสำหรับทดสอบการดูดซับเครื่องดื่ม และ 20 ชิ้น สำหรับทดสอบความคงที่ของสี นำชิ้นตัวอย่างกลุ่มแรกสำหรับทดสอบการดูดซับเครื่องดื่มมาคำนวณหาปริมาตรของแต่ละชิ้น แล้วนำไปแช่ในกาแฟและไวน์แดงที่อุณหภูมิ 37 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 7 วัน หลังจากชั่งน้ำหนักครั้งแรกแล้วนำไปดูดความชื้นจนกระทั่งได้น้ำหนักที่คงที่ ชั่งน้ำหนักอีกครั้งแล้วนำมาคำนวณหาค่าการดูดซับเครื่องดื่ม ชิ้นตัวอย่างกลุ่มที่ 2 สำหรับทดสอบความคงที่ของสี แช่ในน้ำลายเทียมที่อุณหภูมิ 37 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 24 ชั่วโมง จากนั้นวัดสีครั้งแรกด้วยเครื่องวัดและเทียบสี นำไปแช่ในกาแฟและไวน์แดงที่อุณหภูมิ 37 องศาเซลเซียส ทำการวัดสีทุก 1 วันในช่วง 6 วันแรก หลังจากนั้นเปลี่ยนเป็นทุก 6 วันจนกระทั่งครบ 60 วัน นำค่าทั้งหมดมาเทียบกับการวัดครั้งแรก ได้เป็นค่าการเปลี่ยนแปลงสี (เดลต้าอี) วิเคราะห์ข้อมูลทั้งหมดด้วยสถิติความแปรปรวนแบบสองทาง ผลการทดลอง กลุ่มที่มีการดูดซับเครื่องดื่มได้มากที่สุดคือ ฟิลเทคซี350เอกซ์ที (เท่ากับ 26.66 และ 27.20ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์มิลลิเมตร ในกาแฟและไวน์แดง ตามลำดับ) ส่วนกลุ่มที่ดูดซับน้อยที่สุดคือ ฟิลเทคพี90 (เท่ากับ 8.84 และ 8.00 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์มิลลิเมตร ในกาแฟและไวน์แดง ตามลำดับ) สำหรับความคงที่ของสี ไวน์แดงทำให้เรซินคอมโพสิตเปลี่ยนสีได้มากกว่ากาแฟ โดยกลุ่มที่มีการเปลี่ยนสีมากที่สุด คือ ฟิลเทคซี350เอกซ์ทีในไวน์แดง (เดลต้าอี= 29.13) ในขณะที่กลุ่มที่เปลี่ยนสีน้อยที่สุด คือ ฟิลเทคพี90 ในกาแฟ (เดลต้าอี = 1.45) สรุป การดูดซับเครื่องดื่มที่มีสีและความคงที่ของสีของเรซินคอมโพสิตมีความแตกต่างกันในแต่ละผลิตภัณฑ์ซึ่งมีองค์ประกอบที่แตกต่างกัน การเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสม ร่วมกับการให้คำแนะนำผู้ป่วยหลังการรักษาเกี่ยวกับการเลือกรับประทานอาหาร อาจช่วยลดการเปลี่ยนสีของวัสดุบูรณะได้ en
dc.description.abstractalternative Objective: To evaluate drink sorption and color stability of resin composites after immersion in colored drinks. Methods: Ten disk-shaped specimens were made of each of 5 composite materials (Estelite Σ Quick, Venus, Premise, Filtek Z350 XT and Filtek P90). After the volume of specimens was calculated, specimens were immersed in coffee and red wine at 37°C. After 7 days, the initial mass of specimens was recorded. Specimens were reconditioned to constant mass in the desiccators using the desiccating cycles and drink sorption values were calculated. Another twenty disk-shaped specimens of each composite were made for color stability evaluation. After stored in artificial saliva at 37°C for 24 hours in an incubator, the initial color of each specimen was assessed by a spectrophotometer. Specimens were immersed in coffee and red wine at 37°C. After 1, 2, 3, 4, 5, 6, 12, 18, 24, 30, 36, 42, 48, 54 and 60 days, spectrophotometric measurements were again performed to determine the color changes. Data were analyzed by two-way ANOVA. Results: Drink sorption was the highest for Filtek Z350 XT (coffee = 26.66 μg/mm³, red wine = 27.20 μg/mm³) and the lowest for Filtek P90 (coffee = 8.84 μg/mm³, red wine = 8.00 μg/mm³). Red wine had more staining potential than did coffee. The most color change was observed for Filtek Z350 XT (3M ESPE) in red wine (ΔE = 29.13), while the least was found for Filtek P90 (3M ESPE) in coffee (ΔE = 1.45). Conclusions: Drink sorption and color stability of resin composites are vary among product brands with different types and amount of chemical components. Potential discoloration might be limited by proper material selection and after treatment advisement about dietary selection, based on this in vitro evaluation. en
dc.format.extent 5687050 bytes
dc.format.mimetype application/pdf
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.312
dc.rights จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject เรซินทางทันตกรรม -- การดูดซึมและการดูดซับ en
dc.subject สีของอาหาร en
dc.subject Dental resins -- Absorption and adsorption en
dc.subject Color of food en
dc.title การดูดซับและความคงที่ของสีของเรซินคอมโพสิตภายหลังการแช่ในเครื่องดื่มที่มีสี en
dc.title.alternative Absorption and color stability of resin composites after immersion in colored drinks en
dc.type Thesis es
dc.degree.name วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต es
dc.degree.level ปริญญาโท es
dc.degree.discipline ทันตกรรมหัตถการ es
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.email.advisor ไม่มีข้อมูล
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2011.312


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record