DSpace Repository

ผลของความเค็มและอุณหภูมิต่อการฟักไข่ การรอดของตัวอ่อนหอยหวาน (Babylonia areolata)และต่อการรอดของตัวอ่อนหอยเป๋าฮื้อ (Haliotis asinina)

Show simple item record

dc.contributor.advisor สมเกียรติ ปิยะธีรธิติวรกุล
dc.contributor.advisor นิลนาจ ชัยธนาวิสุทธิ์
dc.contributor.author สิรินันท์ หนูนิ่ม
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.date.accessioned 2013-06-10T07:24:16Z
dc.date.available 2013-06-10T07:24:16Z
dc.date.issued 2554
dc.identifier.uri http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/32124
dc.description วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 en
dc.description.abstract ศึกษาอิทธิพลร่วมของความเค็ม 3 ระดับ (27, 30 และ 33 ส่วนในพันส่วน)และอุณหภูมิ 3 ระดับ (25, 30 และ35 องศาเซลเซียส) ต่อการฟักไข่และการรอดตายของลูกหอยหวาน (Babylonia areolata) และหอยเป๋าฮื้อ (Haliotis asinina) ระยะวัยอ่อน ระยะลงพื้น และระยะวัยรุ่น โดยวางแผนการทดลองแบบสุ่มตลอด ผลการศึกษา ไม่พบปฏิสัมพันธ์ระหว่างอุณหภูมิและความเค็ม และพบว่าความเค็มมีผลต่ออัตราการฟักไข่ของหอยหวาน ในขณะที่อุณหภูมิมีผลต่อระยะเวลาในการฟักไข่ของหอยหวานที่ทุกระดับความเค็ม ทั้งนี้ยังพบว่าทั้งอุณหภูมิและความเค็มมีผลต่อการรอดตายของลูกหอยหวานและลูกหอยเป๋าฮื้อระยะวัยอ่อน ระยะลงพื้น และระยะวัยรุ่น อย่างมีนัยสำคัญ (P<0.05) และพบปฏิสัมพันธ์ระหว่างอุณหภูมิและความเค็มต่อการรอดตายของลูกหอยหวานและลูกหอยเป๋าฮื้อ (P<0.05) การศึกษาในครั้งนี้พบว่า อุณหภูมิและความเค็มที่เหมาะสมต่อการฟักไข่ของหอยหวานคือ 35 องศาเซลเซียสและ 33 ส่วนในพันส่วน อุณหภูมิและความเค็มที่ทำให้ลูกหอยหวานระยะวัยอ่อน ระยะลงพื้น และระยะวัยรุ่น มีอัตราการรอดตายสูงคือ 30 องศาเซลเซียส และ 33 ส่วนในพันส่วน, 25 องศาเซลเซียส และ 33 ส่วนในพันส่วน และ 25 องศาเซลเซียส และ 30 ส่วนในพันส่วน ตามลำดับ และอุณหภูมิและความเค็มที่ทำให้ลูกหอยเป๋าฮื้อระยะวัยอ่อน ระยะลงพื้น และระยะวัยรุ่น มีอัตราการรอดตายสูงเท่ากันที่ 25 องศาเซลเซียสและ 33 ส่วนในพันส่วน en
dc.description.abstractalternative Combined effects of temperature and salinity on hatching success, larval and juvenile survival of the spotted babylon Babylonia areolata and abalone Haliotis asinina were investigated in a 3x3 CRD involved factorial experiment. Three temperature (25, 30 and 35°C) and three salinity (27, 30 and 33 ppt) were used in the study. The results showed that no interaction of temperature and salinity on hatching of B. areolata eggs. Both salinity and temperature showed significantly effect on hatching of the eggs. Survival of larvae, early juvenile and fully juvenile B. areolata and H. asinina were significantly affected by temperature and salinity (P<0.05). There was a significant interaction between both factors in this experiment. From an aquaculture point of view, this study indicated that the optimal condition for high hatching of egg capsules B. areolata was 350C with 33 ppt. As well as the high survival of larvae, early juveniles and fully juveniles of B. areolata were found at 30°C with 33 ppt, 25°C with 33 ppt, and 25°C with 30 ppt, respectively, and those of H. asinina were 25°C with 33 ppt, All phases. en
dc.format.extent 2125647 bytes
dc.format.mimetype application/pdf
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.333
dc.rights จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject ไข่ -- การฟัก -- ผลกระทบของความเค็ม en
dc.subject ไข่ -- การฟัก -- ผลกระทบจากอุณหภูมิของน้ำ en
dc.subject ความเค็ม -- แง่สิ่งแวดล้อม en
dc.subject อุณหภูมิ -- แง่สิ่งแวดล้อม en
dc.subject หอยหวาน -- ตัวอ่อน -- ผลกระทบจากอุณหภูมิของน้ำ en
dc.subject หอยหวาน -- ตัวอ่อน -- ผลกระทบของความเค็ม en
dc.subject หอยเป๋าฮื้อ -- ตัวอ่อน -- ผลกระทบจากอุณหภูมิของน้ำ en
dc.subject หอยเป๋าฮื้อ -- ตัวอ่อน -- ผลกระทบของความเค็ม en
dc.subject Eggs -- Incubation -- Effect of salt on en
dc.subject Eggs -- Incubation -- Effect of temperature on en
dc.subject Salinity -- Environmental aspects en
dc.subject Temperature -- Environmental aspects en
dc.subject Babylonia areolata -- Embryos -- Effect of temperature on en
dc.subject Babylonia areolata -- Embryos -- Effect of salt on en
dc.subject Haliotis asinina -- Embryos -- Effect of temperature on en
dc.subject Haliotis asinina -- Embryos -- Effect of salt on en
dc.title ผลของความเค็มและอุณหภูมิต่อการฟักไข่ การรอดของตัวอ่อนหอยหวาน (Babylonia areolata)และต่อการรอดของตัวอ่อนหอยเป๋าฮื้อ (Haliotis asinina) en
dc.title.alternative Effects of salinity and temperature on egg hatching and survival of early life stages of spotted babylon, Babylonia areolata and on early life stages of abalone, Haliotis asinina en
dc.type Thesis es
dc.degree.name วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต es
dc.degree.level ปริญญาโท es
dc.degree.discipline วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม (สหสาขาวิชา) es
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.email.advisor psomkiat@chula.ac.th
dc.email.advisor cnilnaj@chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2011.333


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record