dc.contributor.advisor |
ไพโรจน์ หลินศุวนนท์ |
dc.contributor.author |
ภาณุรุจ อากิลาร์ |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะทันตแพทยศาสตร์ |
2013-06-12T04:52:23Z |
2013-06-12T04:52:23Z |
dc.date.issued |
2553 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/32151 |
dc.description |
วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553 |
en |
dc.description.abstract |
บทนำ: จุดประสงค์ของการทบทวนวรรณกรรมอย่างเป็นระบบครั้งนี้ต้องการแสดงให้ เห็นถึงผลการรักษาฟันแท้ที่ยังมีชีวิตทีมีการผุเผยเนื้อเยื่อในฟันด้วยวิธีการต่างๆซึ่งอาศัย หลักเกณฑ์การประเมินทางคลินิกร่วมกับการใช้ภาพถ่ายรังสี วัสดุและวิธีการ: สืบค้นจาก ฐานข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์จากฐานข้อมูล MEDLINE ผ่านทางเวบไซต์ Ovid, PubMed และจาก ฐานข้อมูล Cochrane ร่วมกับการสืบค้นด้วยมือจากรายการเอกสารอ้างอิงของเรื่องทีเกี่ยวข้อง จากตำราทางเอ็นโดดอนติกส์, จากวารสารทีเกียวข้องกับงานทางเอ็นโดดอนติกส์ และจาก รายการเอกสารอ้างอิงของการศึกษาทีผ่านเกณฑ์คัดเข้าทีได้จากการสืบค้นทางอิเล็กทรอนิกส์ ใน การคิดอัตราสำเร็จรวมของแต่ละวิธีการรักษาใช้วิธีการของ DerSimonian-Liard โดยแบ่งการ ติดตามผลออกเป็น 4 ช่วงได้แก่ มากกว่า 6 เดือนถึง 1 ปี, มากกว่า 1 ปีถึง 2 ปี, มากกว่า 2 ปี ถึง 3 ปี และ มากกว่า 3 ปี โดยการคำนวนอัตราสำเร็จทำโดยโปรแกรมคำนวนสถิติสำเร็จรูป STATA รุ่นที 10 และเปรียบเทียบอัตราสำเร็จของแต่ละช่วงการติดตามผลในการรักษาแต่ละวิธีด้วยการ ใช้สถิติทดสอบซีสำหรับการทดสอบสัดส่วน (p<0.05) ผลการศึกษา: อัตราสำเร็จของการรักษาโดยรวมอยู่ในช่วง 73%-99% อัตราสำเร็จของการปิด ทับเนื้อเยื่อในโดยตรงนั้นไม่แน่นอน (>6เดือน-1ปี ; 87.3%, >1ปี -2ปี ; 95.4%, >2ปี -3ปี ; 87.7% and >3ปี; 72.9%) ส่วนการทำพัลพ์โพโตมีบางส่วนและพัลพ์โพโตมีให้อัตราสำเร็จของการรักษา ทีสูงคงทีแม้ว่าจะติดตามผลการรักษาเป็นระยะเวลามากกว่า 3 ปี (พัลพ์โพโตมีบางส่วน: >6 เดือน-1ปี; 97.6%, >1ปี-2ปี; 97.5%, >2ปี-3ปี; 97.6% และ >3ปี; 99.4%/ พัลพ์โพโตมี: >6 เดือน-1ปี ; 94%, >1ปี -2ปี ; 94.9%, >2ปี -3ปี ; 96.9% และ >3ปี ; 99.3%) การดึงเนื้อ เยื่อในออก ทั้งหมดมีอัตราสำเร็จลดลง จาก 91.8% ในปี แรกเหลือเพียง 85.4% ในการติดตามผลมากกว่า 3 ปีอย่างมีนัยสำคัญ สรุปผลการศึกษา: การทำไวทัลพัลพ์เทอราพีควรได้รับการพิจารณาเป็น ทางเลือกการรักษานอกเหนือไปจากการดึงเนื้อเยื่อในออกทั้งหมดในฟันแท้ทียังมีชีวิตทีมีการผุ เผยเนื้อเยื่อในฟัน โดยการทำพัลพ์โพโตมีบางส่วนและการทำพัลพ์โพโตมีนั้น ให้ผลการรักษาที แน่นอนกว่าการปิดทับเนื้อเยื่อในโดยตรง |
en |
dc.description.abstractalternative |
Introduction: The aim of this systematic review was to show treatment outcomes of various treatment of cariously exposed vital pulp in permanent teeth which were based on clinical and radiographic examination. Methods: Electronic database: MEDLINE via Ovid, PubMed and Cochrane database were searched. Hand searching was performed through reference lists of endodontic textbooks, endodontic related journals and relevant articles from electronic searching. The random effect method of weighted success rate of each treatment and the 95% confidence interval were calculated by DerSimonian-Liard method. The weighted success rate of each treatment was estimated into four groups: >6 month to 1 year, >1 year to 2 year, >2 year to 3 year and >3year. All statistics were performed by STATA version 10. The indirect comparison of success rate among four follow-up periods of each treatment was performed by proportion z-test (p< 0.05). Results: Overall, the success rate was in the range of 73%-99%. The fluctuation of success rate of direct pulp capping was observed (>6m-1yr; 87.3%, >1-2yr; 95.4%, >2-3yr; 87.7% and >3yr; 72.9%). Partial pulpotomy and full pulpotomy sustained high success rate up to more than 3 years (Partial pulpotomy: >6m-1yr; 97.6%, >1-2yr; 97.5%, >2-3yr; 97.6% and >3yr; 99.4%/ Full pulpotomy: >6m-1yr; 94%, >1-2yr; 94.9%, >2-3yr; 96.9% and >3yr; 99.3%). The success rate of pulpectomy declined significantly from 91.8% in first year recall to 85.4% in more than 3 year of recall (p<0.05). Conclusion: Vital pulp therapy should be considered as an alternative treatment to pulpectomy in vital permanent teeth with cariously exposed pulp. Partial pulpotomy and full pulpotomy provide more predictable outcome than direct pulp capping. |
en |
3248060 bytes |
application/pdf |
dc.language.iso |
th |
es |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
dc.relation.uri |
http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.1406 |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
dc.subject |
เนื้อเยื่อฟัน |
en |
dc.subject |
ฟันผุ -- การรักษา |
en |
dc.subject |
Dental pulp |
en |
dc.subject |
Dental caries -- Treatment |
en |
dc.title |
การรักษาฟันแท้ที่ยังมีชีวิตที่มีการผุเผยเนื้อเยื่อในฟัน : การทบทวนวรรณกรรมอย่างเป็นระบบ |
en |
dc.title.alternative |
Treatment of vital cariously exposed pulp in permanent teeth : a systematic review |
en |
dc.type |
Thesis |
es |
dc.degree.name |
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
es |
dc.degree.level |
ปริญญาโท |
es |
dc.degree.discipline |
วิทยาเอ็นโดดอนต์ |
es |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
dc.email.advisor |
Pairoj.L@Chula.ac.th |
dc.identifier.DOI |
10.14457/CU.the.2010.1406 |