DSpace Repository

มาตรการสุขอนามัยและสุขอนามัยพืช (SPS) : การศึกษาเปรียบเทียบการกำหนดมาตรการในการนำเข้ากุ้งและผลิตภัณฑ์กุ้งของประเทศไทยกับประเทศออสเตรเลีย

Show simple item record

dc.contributor.advisor ทัชชมัย ฤกษะสุต
dc.contributor.author หิรัญรัตน์ ฉกาจนโรดม
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิติศาสตร์
dc.coverage.spatial ไทย
dc.coverage.spatial ออสเตรเลีย
dc.date.accessioned 2013-10-14T12:38:45Z
dc.date.available 2013-10-14T12:38:45Z
dc.date.issued 2551
dc.identifier.uri http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/36148
dc.description วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551 en_US
dc.description.abstract วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบการกำหนดมาตรการนำเข้ากุ้งและผลิตภัณฑ์กุ้งของประเทศไทยกับประเทศออสเตรเลียกับหลักการของความตกลงว่าด้วยมาตรการสุขอนามัยและสุขอนามัยพืช หรือเรียกโดยย่อว่า “ความตกลง SPS” เนื่องจากประเทศออสเตรเลียได้ตระหนักถึงความเสี่ยงในการเกิดโรคระบาดต่อสัตว์น้ำที่มีสาเหตุจากเชื้อ WSSV, YHV, IHHNV และ TSV ที่อาจปะปนมากับกุ้งและผลิตภัณฑ์กุ้งที่นำเข้าจากต่างประเทศ ดังนี้จึงได้กำหนดมาตรการในการนำเข้ากุ้งและผลิตภัณฑ์กุ้งเพื่อป้องกันความเสี่ยงดังกล่าว ในขณะที่ประเทศไทยได้มีการกำหนดมาตรการที่มีวัตถุประสงค์เช่นเดียวกับออสเตรเลีย ซึ่งมาตรการดังกล่าวมีชื่อเรียกว่า “ระเบียบกรมประมงว่าด้วยการนำเข้าและการขึ้นทะเบียนกุ้งขาวเพื่อการเพาะพันธุ์และปรับปรุงสายพันธุ์ พ.ศ. 2547” จากการศึกษาพบว่า การกำหนดมาตรการของทั้งสองประเทศกับหลักการสำคัญของความตกลง SPS พบว่าการกำหนดมาตรการของออสเตรเลียมีความสอดคล้องกับหลักการของความตกลง SPS ทุกประการ แต่การกำหนดมาตรการของประเทศไทยไม่สอดคล้องกับความตกลง SPS เนื่องจากการกำหนดมาตรการของประเทศไทยไม่สอดคล้องกับหลักการทางวิทยาศาสตร์ในที่นี้คือหลักการวิเคราะห์ความเสี่ยงในการนำเข้า ดังนี้จึงอาจถูกพิจารณาว่าเป็นมาตรการที่ไม่อยู่บนพื้นฐานของหลักการและหลักฐานทางวิทยาศาสตร์และประเทศไทยมิได้มีการแจ้งการกำหนดมาตรการต่อ WTO มาตรการของไทยจึงไม่สอดคล้องกับหลักความโปร่งใส en_US
dc.description.abstractalternative The purpose of this thesis is a comparative study of Thailand and Australia on the import measures of shrimps and shrimp products. Australia aware that the infectious disease agents could potentially be introduced to Australia through the importation of uncooked shrimps and shrimp products. Therefore, Australia proposes to stipulate the measure for reducing such risks. Similarly, Thailand also declared the import measures to control the risk occurring from the importation of farm white shrimps. The import measures calls “Department of Fisheries Regulation on Import and Registration of Farm White Shrimp Culture B.E. 2547.” The comparative study result revealed that Australia’s import measures conform with the SPS Agreement whereas Thailand’s import measures does not conform with the SPS Agreement because the Import Risk Analysis methodology did not comply with the OIE guideline. Thus, it may be considered that such import measures does not based on the scientific principle and without sufficient scientific evidence. In addition, Thailand did not comply with the transparency provision of the SPS Agreement because the import measures were not notified to WTO. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2008.496
dc.rights จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject ความตกลงว่าด้วยมาตรการสุขอนามัยและสุขอนามัยพืช en_US
dc.subject การศึกษาเปรียบเทียบ en_US
dc.subject มาตรการกีดกันทางการค้าที่มิใช่ภาษี -- ไทย en_US
dc.subject มาตรการกีดกันทางการค้าที่มิใช่ภาษี -- ออสเตรเลีย en_US
dc.subject กุ้ง -- ไทย -- การนำเข้า en_US
dc.subject กุ้ง -- ออสเตรเลีย -- การนำเข้า en_US
dc.subject ผลิตภัณฑ์กุ้ง -- ไทย -- การนำเข้า en_US
dc.subject ผลิตภัณฑ์กุ้ง -- ออสเตรเลีย -- การนำเข้า en_US
dc.subject Sanitary and phytosanitary measures en_US
dc.subject Comparative education en_US
dc.subject Non-tariff trade barriers -- Thailand en_US
dc.subject Non-tariff trade barriers -- Australia en_US
dc.subject Shrimps -- Thailand -- imports en_US
dc.subject Shrimps -- Australia -- imports en_US
dc.subject Shrimp products -- -- Thailand -- imports en_US
dc.subject Shrimp products -- -- Australia -- imports en_US
dc.title มาตรการสุขอนามัยและสุขอนามัยพืช (SPS) : การศึกษาเปรียบเทียบการกำหนดมาตรการในการนำเข้ากุ้งและผลิตภัณฑ์กุ้งของประเทศไทยกับประเทศออสเตรเลีย en_US
dc.title.alternative Sanitary and phytosanitary measures (SPS) : a comparative study of Thailand and Australia on the import measures of shrimps and shrimp products en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name นิติศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline นิติศาสตร์ en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor Tashmai.R@Chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2008.496


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record