DSpace Repository

กลไกการลดระดับกลูโคสในเลือดของสารสกัดหยาบจากรากแครอทและเบบี้แครอท

Show simple item record

dc.contributor.advisor อัญชลี เฉียบฉลาด
dc.contributor.author มรกต ชาตาธิคุณ
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสหเวชศาสตร
dc.date.accessioned 2013-12-08T11:39:35Z
dc.date.available 2013-12-08T11:39:35Z
dc.date.issued 2555
dc.identifier.uri http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/37378
dc.description วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555 en_US
dc.description.abstract โรคเบาหวานเป็นโรคเรื้อรังที่เกิดจากความผิดปกติทางเมตาบอลิซึม โดยมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงซึ่งมีผลต่อการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต ไขมันและโปรตีน ซึ่งอาจทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนได้ในคนไข้ที่มีการควบคุมน้ำตาลไม่ดี ดังนั้นเป้าหมายของการรักษาโรคเบาหวานคือ การควบคุมลดระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในช่วงที่ยอมรับได้ ซึ่งแครอทและเบบี้แครอทเป็นสมุนไพรที่มีเบต้าแคโรทีนอยู่เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังพบวิตามินบี วิตามินซี แร่ธาตุและเส้นใยสูงในแครอทอีกด้วย ดังนั้นจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของสมุนไพรที่ใช้รักษาโรคเบาหวาน จากการศึกษาฤทธิ์ของสารหยาบจากรากแครอทและเบบี้แครอท ที่สกัดด้วยปิโตรเลียมอีเทอร์ต่อการลดระดับน้ำตาลในเลือด พบว่า สารสกัดหยาบจากรากเบบี้แครอทออกฤทธิ์ในการลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีกว่าแครอท และสารที่สกัดด้วยเอทานอลมีสารประกอบของฟีนอลิกและฟลาโวนอยด์มากกว่าในปิโตรเลียมอีเทอร์ จากการศึกษาสารที่สกัดด้วยเอทานอลมีฤทธิ์ในการต้านสารอนุมูลอิสระ มีความสามารถในการยับยั้งเอนไซม์แอลฟาอะไมเลส การกระตุ้นการหลั่งอินซูลินจากเซลล์ตับอ่อน และการกระตุ้นการนำกลูโคสเข้าสู่เซลล์ได้ดีกว่าสารที่สกัดด้วยปิโตรเลียมอีเทอร์ โดยฤทธิ์ในการลดระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นตามความเข้มข้นของสารสกัดในรูปแบบของ dose dependent แต่อย่างไรก็ตามสารสกัดหยาบจากรากแครอทและเบบี้แครอทที่สกัดด้วยปิโตรเลียมอีเทอร์ มีฤทธิ์ในการยับยั้งเอนไซม์แอลฟากลูโคซิเดสได้ดีกว่าสารที่สกัดด้วยเอทานอล ดังนั้นแสดงให้เห็นว่าการสกัดสารด้วยตัวทำละลายที่แตกต่างกัน ทำให้ได้สารที่ออกฤทธิ์นั่นแตกต่างกัน และรากแครอทและเบบี้แครอทมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง และมีฤทธิ์ในการลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ ซึ่งการศึกษาวิจัยครั้งนี้เป็นอีกแนวทางหนึ่งในการนำรากแครอทและเบบี้แครอท ไปใช้ในการพัฒนาอาหารเสริมสำหรับป้องกันเบาหวาน หรือพัฒนายาที่ใช้ในการรักษาโรคเบาหวานได้ en_US
dc.description.abstractalternative Diabetes mellitus is a chronic metabolic disease in which a patient has a high blood sugar level that can affect the metabolisms of carbohydrate, fat, and protein which can cause many complications in poor glycemic control patients. The goal of diabetes treatment is to control blood sugar level into acceptional range. Carrot and baby carrot (Daucus carota Linn.) have a lot of beta-carotene, vitamin B, vitamin C, minerals and fiber; therefore, it is a good candidate for alternative herb for diabetes mellitus treatment. This study determined the hypoglycemic effect of the carrot and baby carrot root extracts with petroleum ether or ethanol. The crude extract of the baby carrot showed higher antioxidant activities than carrot root extracts, and ethanolic extracts had more phenolic and flavonoids compounds than petroleum ether extracts. The ethanolic extracts had higher capacity of radical scavenging activity, alpha-amylase inhibition activity, insulin stimulation and glucose uptake stimulation than petetroleum ether extracts in a dose dependent manner. However the crude petroleum extracts of carrot and baby carrot roots can inhibit alpha-amyase enzyme better than the crude ethanolic extracts. Therefore, the extract with different solvents gave the different active compounds. For conclusion, root of carrot and baby carrot extracts can reduce the blood glucose level. This knowledge of the research can be used for development of food supplement for diabetic prevention or a new diabetic drug. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.1072
dc.rights จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject เบาหวาน en_US
dc.subject น้ำตาลในเลือดสูง en_US
dc.subject สารสกัดจากพืช en_US
dc.subject แครอท en_US
dc.subject Diabetes en_US
dc.subject Hyperglycemia en_US
dc.subject Plant extracts en_US
dc.subject Carrots en_US
dc.title กลไกการลดระดับกลูโคสในเลือดของสารสกัดหยาบจากรากแครอทและเบบี้แครอท en_US
dc.title.alternative Mechanisms of hypoglycemic effect of carrot and baby carrot (daucus carota linn.) root crude extracts en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline ชีวเคมีคลินิกและอณูทางการแพทย์ en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor Anchalee.C@Chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2012.1072


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record