DSpace Repository
การควบคุมความเฉี่อยปรากฏของหุ่นยนต์โคบอทแบบสององศาอิสระ
dc.contributor.advisor วิทยา วัณณสุโภประสิทธิ์
dc.contributor.author ภาวิต สุวจิตตานนท์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
dc.date.issued 2550
dc.description วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550 en_US
dc.description.abstract งานวิจัยในวิทยานิพนธ์นี้ศึกษาและพัฒนาระบบควบคุมการปรากฏของความเฉื่อยของหุ่นยนต์โคบอทแบบขนานสองมิติ หุ่นยนต์โคบอท (Cobot) เป็นเทคโนโลยีรูปแบบใหม่ที่ช่วยให้มนุษย์สามารถทำงานร่วมกับหุ่นยนต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีความปลอดภัย หุ่นยนต์โคบอทมีคุณสมบัติของระบบเป็นแบบแพสซิฟ (Passive) ซึ่งแตกต่างไปจากหุ่นยนต์ทั่วไปคือแทนที่ส่งกำลังงานที่แต่ละข้อต่อโดยตรง หุ่นยนต์โคบอทใช้วิธีสร้างความสัมพันธ์ระหว่างข้อต่อด้วยการปรับอัตราทด โดยอาศัยอุปกรณ์ปรับเปลี่ยนอัตราทดแบบต่อเนื่องมาต่อเข้ากับข้อต่อในลักษณะรูปแบบต่างๆ วิทยานิพนธ์นี้ศึกษาการทำงานของหุ่นยนต์โคบอทแบบขนานสองมิติ จลนศาสตร์ของหุ่นยนต์โคบอทแบบขนานวิเคราะห์หาข้อบกพร่อง พร้อมปรับปรุงข้อบกพร่องของหุ่นยนต์ต้นแบบ วิเคราะห์หาสมการการเคลื่อนที่ของหุ่นยนต์โคบอท เพื่อที่จะพัฒนาและออกแบบระบบควบคุมการปรากฏของความเฉื่อยของหุ่นยนต์โคบอทแบบขนานสองมิติ โดยใช้ตัวแปรองศาอิสระที่เหลือจากการควบคุมการเคลื่อนที่ของอุปกรณ์ปรับเปลี่ยนอัตราทดอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ความเฉื่อยปรากฏที่เกิดขึ้นจากหุ่นยนต์โคบอทแบบขนานสองมิติให้มีค่ามากน้อยตามต้องการได้ en_US
dc.description.abstractalternative This research aims to study and develop an appearance inertia control for a 2-DOF parallel Cobot. Cobots are a class of passive robots designed to work directly with human operator. Instead of actuating each joint directly, Cobots use CVTs (Continuous Variable Transmissions) to create velocity relations between joints. This research studied and derived kinematics for the 2 DOF parallel Cobot. Dynamic Equation of these parallel Cobot was also developed. In our configuration, there is redundant CVT. Thus by vary redundant ratios, we can effective control appearance inertia along a predefine path. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2007.77
dc.subject โคบอท -- ระบบควบคุม en_US
dc.subject โคบอท -- การเคลื่อนไหว en_US
dc.subject หุ่นยนต์ -- ระบบควบคุม en_US
dc.subject หุ่นยนต์ -- การเคลื่อนไหว en_US
dc.subject หุ่นยนต์ -- พลศาสตร์ en_US
dc.subject ความเฉื่อย (กลศาสตร์) en_US
dc.subject Cobot -- Control systems en_US
dc.subject Cobot -- Motion en_US
dc.subject Robots -- Control systems en_US
dc.subject Robots -- Motion en_US
dc.subject Robots -- Dynamics en_US
dc.subject Inertia (Mechanics) en_US
dc.title การควบคุมความเฉี่อยปรากฏของหุ่นยนต์โคบอทแบบสององศาอิสระ en_US
dc.title.alternative Controlling appearance inertia of a 2-DOF Cobot en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline วิศวกรรมเครื่องกล en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor witaya.w@chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2007.77