dc.contributor.advisor |
ไพโรจน์ โชติวิทยธารากร |
dc.contributor.advisor |
สังคม จงพิพัฒน์วณิชย์ |
dc.contributor.author |
อวยพร ชีวะถาวร, 2514- |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์ |
2007-09-11T10:45:47Z |
2007-09-11T10:45:47Z |
dc.date.issued |
2542 |
dc.identifier.isbn |
9743338047 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/4066 |
dc.description |
วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542 |
en |
dc.description.abstract |
จุดประสงค์ เพื่อศึกษาถึงความชุกของภาวะไขมันในเลือดสูงในเด็กที่มีปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจขาดเลือด รูปแบบการศึกษา เป็นการทำวิจัย ณ จุดเวลาใดเวลาหนึ่ง (cross sectional study) สถานที่ศึกษา ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ประชากรที่ศึกษา เด็กและวัยรุ่นอายุ 4-20 ปี ที่มีประวัติของบุคคลในครอบครัวเป็น premature coronary heart disease หรือมีระดับ cholesterol ในเลือดสูงกว่า 240 มก./ดล. และไม่มีโรคประจำตัวใดๆ หรือรับประทานยาใดเป็นประจำ วิธีการศึกษา เด็กและวัยรุ่นเข้าร่วมการศึกษาทุกรายจะได้รับการตรวจกรอง โดยเจาะเลือดจากปลายนิ้ว เพื่อวัด ระดับ total cholesterol ด้วยวิธี Reflotron dry chemistry เมื่อค่าที่ได้มากกว่าหรือเท่ากับ 170 มก./ดล. จะทำการตรวจระดับไขมันชนิดต่างๆ ด้วยวิธี lipoprotein analysis โดยห้องปฏิบัติการของโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โดยต้องงดอาหารก่อนทำการตรวจเลือดครั้งที่สอง อย่างน้อย 12 ชั่วโมง ข้อมูลที่ได้นำมาคำนวณเป็นความชุกของการมีระดับไขมันในเลือดสูง ผลการศึกษา เด็กและวัยรุ่นที่ทำการศึกษา 100 ราย มีระดับ total cholesterol จากการตรวจกรองโดยเจาะเลือดจากปลายนิ้วมากกว่าหรือเท่ากับ 170 มก./ดล. 53 ราย และมารับการตรวจไขมันโดยวิธีมาตรฐาน โดยเจาะเลือดจากหลอดเลือดดำ จำนวน 47 ราย พบว่ามีระดับ total cholesterol มากกว่าหรือเท่ากับ 200 มก./ดล. 31 ราย, มีระดับ LDLC มากกว่าหรือเท่ากับ 130 มก./ดล. 36 ราย, มีระดับ HDLC น้อยกว่า 45 มก./ดล. 17 ราย และมีความสอดคล้องกันของระดับ total cholesterol ที่ตรวจโดย reflotron dry chemistry และวิธี lipoprotein analysis มีค่า interclass correlation coefficient เท่ากับ 0.629 ในเด็กและวัยรุ่นที่มีระดับ total cholesterol มากกว่าหรือเท่ากับ 200 มก./ดล. พบว่าร้อยละ 96.7 มีระดับ LDLC มากกว่าหรือเท่ากับ 130 มก./ดล. สรุป เด็กที่มีปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจขาดเลือด มีความชุกของการมีระดับ total cholesterol > 200 มก./ดล. อย่างน้อยวันละ 31 ซึ่งนับว่าสูงและใกล้เคียงกับการศึกษาในต่างประเทศ อาจสรุปได้ว่าในอนาคตอาจมีแนวโน้มพบอุบัติการณ์ของการเกิดโรคหัวใจขาดเลือดในคนไทยเพิ่มมากขึ้น หากไม่มีการป้องกันตั้งแต่เนิ่นๆ |
en |
dc.description.abstractalternative |
Objective: To study the prevalence of hyperlipidemia in children with coronary heart disease risk factors. Design: Cross sectional study. Setting: Department of Pediatrics, Chulalongkorn Hospital. Target population: Children and adolescents aged between 4-20 years who had family history of premature coronary heart disease and/or parental hypercholesterolemia. Interventions: All subjects were measured capillary blood total cholesterol level by Reflotron dry chemistry method, and lipoprotien analysis were done in subjects who had capillary blood total cholesterol level>170 mg/dl. Results: Fifty-three children and adolescents had total capillary blood cholesterol level>170 mg/dl. Forty-seven of this group were measured for lipid profile. Total cholesterol level>200 mg/dl, LDL-C level>130 mg/dl and HDL-C level<45 mg/dl were found in 31 subjects, 36 subjects and 17 subjects, respectively. There is a good correlation of total cholesterol level that measured by Reflotron dry chemistry and lipoprotein analysis (Interclass correlation coefficient = 0.629). Ninety-seven percent of children and adolescents who had total cholesterol level>200 mg/dl had LDL-C level>130 mg/dl. Conclusion: Children and adolescents with coronary heart disease risk factors had high prevalence of hyperlipidemia, it may predict the high prevalence of premature coronary heart disease in the future |
en |
4377131 bytes |
application/pdf |
dc.language.iso |
th |
en |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
dc.subject |
โคเลสเตอรอล |
en |
dc.subject |
หลอดเลือดโคโรนารีย์ -- โรค |
en |
dc.title |
ภาวะไขมันในเลือดสูงในเด็กที่มีปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจขาดเลือด |
en |
dc.title.alternative |
Hyperlipidcmia in children with coronary heart disease risk factors |
en |
dc.type |
Thesis |
en |
dc.degree.name |
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
en |
dc.degree.level |
ปริญญาโท |
en |
dc.degree.discipline |
กุมารเวชศาสตร์ |
en |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
dc.email.advisor |
ไม่มีข้อมูล |
dc.email.advisor |
fmedsjp@md2.md.chula.ac.th, sungkom.j@chula.ac.th |