DSpace Repository

ฤทธิ์ของกระชายดำในการลดการเกาะติดและบุกรุกเซลล์เยื่อบุ HEp-2 ของเชื้อ Helicobacter pylori

Show simple item record

dc.contributor.advisor นันทรี ชัยชนะวงศาโรจน์
dc.contributor.advisor เอกรินทร์ สายฟ้า
dc.contributor.author สุเมธ อมรยิ่งเจริญ
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสหเวชศาสตร์
dc.date.accessioned 2015-06-23T09:11:04Z
dc.date.available 2015-06-23T09:11:04Z
dc.date.issued 2550
dc.identifier.uri http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/42465
dc.description วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550 en_US
dc.description.abstract ได้ทำการทดสอบหาความเข้มข้นที่น้อยที่สุดในการยับยั้งการเจริญ (MIC) ของเชื้อ H. pylori กับสมุนไพรไทยที่ใช้ในการรักษาโรคกระเพาะอาหาร 9 ชนิด คือ กระชายดำ, กระเทียม, กล้วย, ขมิ้นชัน, ตระไคร้, ใบบัวบก, ฟ้าทะลายโจร, ว่านหางจระเข้ และลำต้นโหระพา พบว่า ขมิ้นชัน และกระชายดำ มีค่า MIC เท่ากับ 32 และ 64 ug/ml ตามลำดับ ส่วนสมุนไพรชนิดอื่น ๆ มีค่า MIC > 512 ug/ml จากนั้นทำการสกัดสมุนไพรกระชายดำออกเป็น 4 ชนิด คือ น้ำมันหอมระเหยจากกระชายดำ, สารสกัดเฮกเซนจากกระชายดำ, สารสกัดเอทิลอะซิเตดจากกระชายดำ และสารสกัดเมทานอลจากกระชายดำ ได้ปริมาณ (%yield) เท่ากับ 0.129%, 0.046, 0.721% และ 1.277% ตามลำดับ นำไปทดสอบหาค่า MIC พบว่า สารสกัดเอทิลอะซิเตดจากกระชายดำ มีค่า MIC เท่ากับ 32 ug/ml, สารสกัดเฮกเซนจากกระชายดำ และสารสกัดเมทานอลจากกระชายดำ มีค่า MIC เท่ากับ 64 ug/ml และน้ำมันหอมระเหยจากกระชายดำ มีค่า MIC > 512 ug/ml นำสารสกัดเอทิลอะซิเตดจากกระชายดำมาทำการทดสอบฤทธิ์ในการยังยั้งการเกาะติด และบุกรุกเซลล์เยื่อบุ HEp-2 ของเชื้อ H. pylori ด้วยวิธี Gentamicin internalization assay พบว่าความสามารถในการลดการบุกรุกเซลล์เยื่อบุ HEp-2 ของเชื้อ H.pylori ขึ้นกับเวลา, ความเข้มข้นของสารสกัด และสายพันธุ์ของเชื้อ H.pylori พบว่าที่เวลามากและที่ความเข้มข้นของสารสกัดเอทิลอะซิเตดจากกระชายดำที่มากขึ้น สารสกัดเอทิลอะซิเตดจากกระชายดำสามารถลดการบุกรุกเซลล์ได้มากขึ้น และสารสกัดเอทิลอะซิเตดจากกระชายดำมีผลในการลดการบุกรุกเซลล์ HEp-2 ของเชื้อ H.pylori สายพันธุ์ที่มียีน cagA ได้ดีกว่าสายพันธุ์ที่ไม่มียีน cagA ในการศึกษาผลต่อการแสดงออกของยีน alpA และ babA ซึ่งเป็นยีนที่มีความสำคัญในการเกาะติด และบุกรุกเซลล์ ด้วยวิธี RT-PCR พบว่าสารสกัดเอทิลอะซิเตดจากกระชายดำไม่มีผลต่อการแสดงออกของยีน alpA และ babA ดังนั้นกระชายดำจึงเป็นสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่สามารถใช้ในการรักษาและป้องกันการติดเชื้อ H. pylori en_US
dc.description.abstractalternative As certain Thai medicinal herbs had been used to treat gastric diseases, their minimum inhibitory concentrations (MIC) against Helicobacter pylori were examined with 9 Thai herbs including Kaempferia parviflora, Allium sativum, Musa sapientum, Curcuma longa, Cymbopogon citratus, Centella asiatica, andrographis paniculata, Aloe vera and Ocimum basilicum. Curcuma longa and Kaempferia parviflora had MIC of 32 ug/ml and 64 ug/ml, respectively. Other herbs had MIC > 512 ug/ml. Kaempferia parviflora was subsequently extracted in 4 parts composing of volatile oil, hexane extract, ethylacetate extract and methanol extract. They resulted in yield of 0.129%. 0.046%, 0.721% and 1.277%, respectively. Ethylacetate extract had a MIC of 32 ug/ml. Hexane and methanol extracts had similar MIC of 64 ug/ml. Volatile oil had a MIC > 512 ug/ml. The effect of Kaempferia parviflora's ethylacetate extract on adhesion and internalization of H. pylori to HEp-2 cells by Gentamicin internalization assay was conducted. It was found that Kaempferia parviflora's ethylacetate extract could decrease internalization of H. pylori to HEp-2 cells. The anti-internalization activity was dependent on time of incubation, concentration of extract and strains of H. pylori. The longer incubation time and higher concentration of Kaempferia parviflora's ethylacetate extract were inversely proportional to the degree of internalization. Furthermore, Kaempferia parviflora's ethylacetate extract could inhibit the invasion of HEp-2 cells by H. pylori strains harboring cagA gene more effectively than strains without cagA gene. We found no effect of Kaempferia parviflora's ethylacetate extract on the expression of the two important genes involving in adhesion and invasion, alpA and babA. Thus, Kaempferia parviflora is one of the effective herbs for potential prevention and treatment of H. pylori infection en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2007.254
dc.rights จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject สมุนไพร en_US
dc.subject สารสกัดจากพืช en_US
dc.subject กระเพาะอาหาร -- โรค en_US
dc.subject เฮลิโคแบคเตอร์ไพโลไร en_US
dc.subject Herbs en_US
dc.subject Extracts en_US
dc.subject Colonization en_US
dc.subject Zingiberaceae en_US
dc.subject Internalization en_US
dc.subject Stomach -- Diseases en_US
dc.subject Helicobacter pylori en_US
dc.title ฤทธิ์ของกระชายดำในการลดการเกาะติดและบุกรุกเซลล์เยื่อบุ HEp-2 ของเชื้อ Helicobacter pylori en_US
dc.title.alternative The effects of kaempferia parviflora on anti-adherence and anti-internalization activity of helicobacter pylori to HEp-2 cells en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline ชีวเคมีคลินิกและอณูทางการแพทย์ en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor ไม่มีข้อมูล
dc.email.advisor ไม่มีข้อมูล
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2007.254


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record