DSpace Repository
อิทธิพลของอำนาจและความชอบธรรมต่อระยะห่างทางสังคม : การศึกษาอิทธิพลส่งผ่านของความพอเพียงในตนเอง
dc.contributor.advisor อภิชญา ไชยวุฒิกรณ์วานิช en_US
dc.contributor.author ปนัดดา นวธนโชติ en_US
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา en_US
dc.date.issued 2556 en_US
dc.description วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556 en_US
dc.description.abstract การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา : อิทธิพลของอำนาจและความชอบธรรมต่อระยะห่างทางสังคม โดยมีความพอเพียงในตนเองเป็นตัวแปรส่งผ่าน กลุ่มตัวอย่างจำนวน 122 คน ได้ถูกสุ่มเข้าเงื่อนไข จากนั้นทำมาตรวัดความพอเพียงในตนเอง และมาตรวัดระยะห่างทางสังคม ผลการวิจัยพบว่า 1. เมื่อควบคุมอิทธิพลของบุคลิกภาพครอบงำ-ยอมตาม อำนาจและความชอบธรรมมีอิทธิพลทำให้ตัวแปรระยะห่างทางสังคมเพิ่มขึ้น (M = 52.16, SE = 1.14) เมื่อเทียบกับไร้อำนาจที่มีความชอบธรรม (M = 48.30, SE = 1.13) การวิเคราะห์เปรียบเทียบอิทธิพลหลักอย่างง่ายพบว่า ความแตกต่างของระยะห่างทางสังคมระหว่างกลุ่มเงื่อนไขทั้งสองกลุ่มข้างต้นมีนัยสำคัญ (p < .05) 2. เมื่อควบคุมอิทธิพลของบุคลิกภาพครอบงำ-ยอมตาม การไร้อำนาจและการไร้ความชอบธรรมไม่มีอิทธิพลทำให้ระยะห่างทางสังคมเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ทั้งนี้แม้ว่า เงื่อนไขไร้อำนาจและไร้ความชอบธรรมจะทำให้ตัวแปรระยะห่างทางสังคมเพิ่มขึ้น (M = 51.10, SE = 1.13) เมื่อเทียบกับเงื่อนไขมีอำนาจและไร้ความชอบธรรม (M = 49.65, SE = 1.12) แต่การวิเคราะห์เปรียบเทียบอิทธิพลหลักอย่างง่ายพบว่า ความแตกต่างดังกล่าวไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ 3. ความพอเพียงในตนเองไม่ได้เป็นตัวแปรส่งผ่านในความสัมพันธ์ระหว่างอำนาจและระยะห่างทางสังคม อย่างไรก็ตาม ความชอบธรรมเป็นตัวแปรกำกับระหว่างอำนาจและความพอเพียงในตนเอง (p < .05) en_US
dc.description.abstractalternative The purpose of this research is to investigate the influence of power and legitimacy on social distance and the mediating role of self-sufficiency. One hundred and twenty-two participants were randomly assigned to different power- legitimacy conditions. Then, they were asked to complete a series of questionnaires accessing social distance and self-sufficiency. Results reveal that 1. Power and legitimacy increased social distance (M = 52.16, SE = 1.14) compared to low power and legitimacy (M = 48.30, SE = 1.13), when the dominant-submissive personalities were controlled. The multiple comparison found that the difference of social distance between these two conditions was significant (p < .05). 2. Low power and illegitimacy insignificant influence social distance. Although, when the dominant-submissive personalities were controlled, the results showed that low power and illegitimacy increased social distance (M = 51.10, SE = 1.13) compare to high power and illegitimacy (M = 49.65, SE = 1.12), the multiple comparison suggested that the difference of social distance between these two conditions was insignificant. 3. Self &ndash; sufficiency was not the mediator of the relation between power and social distance. However, legitimacy was the moderator of the relation between power and self-sufficiency (p < .05). en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.121
dc.subject บุคลิกภาพ
dc.subject ความยุติธรรม
dc.subject จิตวิทยาสังคม
dc.subject Personality
dc.subject Justice
dc.subject Social psychology
dc.title อิทธิพลของอำนาจและความชอบธรรมต่อระยะห่างทางสังคม : การศึกษาอิทธิพลส่งผ่านของความพอเพียงในตนเอง en_US
dc.title.alternative INFLUENCE OF POWER AND LEGITIMACY ON SOCIAL DISTANCE: THE MEDIATING EFFECT OF SELF-SUFFICIENCY en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline จิตวิทยา en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor apitchaya.c@chula.ac.th en_US
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2013.121