dc.contributor.advisor |
วิพรรณ ประจวบเหมาะ |
en_US |
dc.contributor.author |
ธฤษณุ แสงจันทร์ |
en_US |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. วิทยาลัยประชากรศาสตร์ |
en_US |
dc.coverage.spatial |
ไทย |
2015-06-24T06:37:18Z |
2015-06-24T06:37:18Z |
dc.date.issued |
2556 |
en_US |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/43336 |
dc.description |
วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556 |
en_US |
dc.description.abstract |
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความรู้ของผู้ดูแลผู้สูงอายุไทยและปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับความรู้ของผู้ดูแลผู้สูงอายุไทย โดยใช้ข้อมูลจาก โครงการสำรวจประชากรสูงอายุในประเทศไทย พ.ศ. 2550” ดำเนินการโดยสำนักงานสถิติแห่งชาติร่วมกับวิทยาลัยประชากรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและสำนักส่งเสริมและพิทักษ์ผู้สูงอายุ ซึ่งผู้วิจัยได้เลือกศึกษาเฉพาะประชากรสูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไปที่มีผู้ดูแลเท่านั้น จึงได้จำนวนประชากรตัวอย่างทั้งหมด 2,456 ราย
ผลการศึกษา แสดงให้เห็นว่าผู้ดูแลผู้สูงอายุส่วนใหญ่เป็นผู้ที่ไม่มีความรู้เบื้องต้นในการดูแลผู้สูงอายุไทย ผลจากการวิเคราะห์การถดถอยโลจิสติกแบบง่าย พบว่าระดับการศึกษาของผู้สูงอายุ เขตที่อยู่อาศัย จำนวนโรคที่เจ็บป่วย และระดับการศึกษาของผู้ดูแลผู้สูงอายุมีอิทธิพลต่อความรู้ของผู้ดูแลผู้สูงอายุไทยแตกต่างกันอย่างนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 นอกจากนี้ผลการวิเคราะห์การถดถอยโลจิสติกทวิภาคแบบพหุขั้นตอน พบว่าตัวแปรที่มีความสัมพันธ์กับความรู้ของผู้ดูแลผู้สูงอายุไทยอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ประกอบด้วย ตัวแปรระดับการศึกษาของผู้สูงอายุซึ่งสามารถอธิบายการแปรผันของความรู้ของผู้ดูแลผู้สูงอายุไทยได้ดีที่สุด และระดับการศึกษาของผู้ดูแลผู้สูงอายุ จำนวนโรคที่เจ็บป่วย และการมีเครือข่ายทางสังคมตามลำดับ |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
The objectives of this study are to study the knowledge of elderly’s caregivers and to explore the factor associated with this knowledge by using the National Survey on Older Persons in Thailand 2007. This survey was conducted by the National Statistical Office in collaboration with the College of Population Studies, Chulalongkorn University and Burean of Empowerment for Older Persons. This study selected only older persons who had caregivers. The total cases include in this study are 2,456.
The research results show that most of caregivers do not have basic knowledge on how to take care elder persons. Results for bivariate and analysis by use’s logistic regression indicate that education of the elderly, area of residence, number of diseases and education of the caregivers have statically significant relationship with the knowledge of caregivers.
The results for stepwise multiple logistic regression reveal that the variables that have significant relationship with the knowledge of caregivers are education of the elderly, followed by education of caregivers, number of diseases and social network. |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.relation.uri |
http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.17 |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
ผู้สูงอายุ -- การดูแล -- ไทย |
dc.subject |
ผู้ดูแล |
dc.subject |
Older people -- Care -- Thailand |
dc.subject |
Caregivers |
dc.title |
ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับความรู้ของผู้ดูแลผู้สูงอายุไทย |
en_US |
dc.title.alternative |
FACTORS ASSOCIATED WITH KNOWLEDGE OF CAREGIVERS AMONG ELDERLY THAIS |
en_US |
dc.type |
Thesis |
en_US |
dc.degree.name |
ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต |
en_US |
dc.degree.level |
ปริญญาโท |
en_US |
dc.degree.discipline |
ประชากรศาสตร์ |
en_US |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.email.advisor |
vipan.p@chula.ac.th |
en_US |
dc.identifier.DOI |
10.14457/CU.the.2013.17 |