DSpace Repository
ทฤษฎีการพัฒนาของคาทอลิกไทยหลังสังคายนาวาติกันครั้งที่สอง
dc.contributor.advisor วีระ สมบูรณ์ en_US
dc.contributor.author จิรภา พฤกษ์พาดี en_US
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะรัฐศาสตร์ en_US
dc.date.issued 2556 en_US
dc.description วิทยานิพนธ์ (ร.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556 en_US
dc.description.abstract วิทยานิพนธ์ฉบับนี้เป็นการศึกษาและวิเคราะห์ทฤษฎีการพัฒนาของคาทอลิกไทยหลังสภาสังคายนาสากลวาติกันครั้งที่ 2 (ค.ศ.1962-1965/พ.ศ. 2505-2508) โดยอาศัย (1) ทฤษฎีการพัฒนากระแสหลัก (2) แนวคิดการพัฒนามนุษย์และสังคมของคาทอลิก (3) แนวคิดและผลการพัฒนาโดยรัฐไทย (4) แนวคิดปัญญาชนและประกาศก และ (5) การสร้างทฤษฎีการพัฒนาที่มุ่งแก้ปัญหาสังคม เป็นกรอบในการวิจัย วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีข้อค้นพบว่า ทฤษฎีการพัฒนาของคาทอลิกไทยหลังสภาสังคายนาสากลวาติกันที่ 2 เป็นไปตามกระบวนทัศน์การพัฒนาคนซึ่งปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับพื้นฐานของศาสนาและวัฒนธรรมของแต่ละชุมชน และทฤษฎีการพัฒนานี้ได้สะท้อนถึงลักษณะเฉพาะของการทำงานรับใช้สังคมของปัญญาชนคาทอลิกไทย ซึ่งได้กลายเป็นสมาชิกของชุมชนนั้นๆ และได้ประยุกต์หลักการของสภาสังคายนาสากลวาติกันครั้งที่2 เข้ากับการทำงานของตน นอกจากนี้ ทฤษฎีการพัฒนาของคาทอลิกไทยยังเป็นผลมาจากความร่วมมือระหว่างพระศาสนจักรคาทอลิกกับปัญญาชนคาทอลิกไทย ความร่วมมือดังกล่าวได้ช่วยให้ปัญญาชนคาทอลิกไทยสามารถสร้างแนวทางที่เหมาะสมกับชุมชนไทยขึ้นมาได้ แทนที่จะเป็นการกำหนดแนวทางการพัฒนาแบบตายตัวจากพระศาสนจักรคาทอลิก ซึ่งไม่สามารถรับรู้และให้ความสำคัญกับของชุมชนได้ และในกระบวนการเช่นนี้ ทัศนคติที่เปิดกว้างของพระศาสนจักรคาทอลิกและบทบาทของปัญญาชนของชุมชนเป็นสิ่งจำเป็นยิ่ง en_US
dc.description.abstractalternative This thesis is a study and analysis of development theories of the Thai Catholic Church after the Second Vatican Ecumenical Council (1962-1965). In order to understand and analyze those development theories, this thesis relies on (1) Mainstream development theories, (2) Catholic human and social development approach, (3) Development ideas and results of the Thai state, (4) The Intellectual and the Prophet, and (5) Prescriptivist development theories, as a framework for research. The thesis finds out that development theories of the Thai Catholic Churchafter the Second Vatican Ecumenical Council followed the paradigm of human development and were adjusted in accordance with the religion and culture of each community. These theories reflected unique characteristics of the social work of Thai Catholic intellectuals who became members of communities and brought the principles of The Second Vatican Ecumenical Council into practice. In addition,development theories of the Thai Catholic Church were the results of the cooperation between the Catholic Church and Thai Catholic Intellectuals. This cooperation gave opportunities to the intellectuals to construct development models based on cultures of Thai Society, instead of the Church forcing a rigid model of development upon Thai communities without the perception and recognition of the communities. In such a process, an open-minded attitude of the Catholic Church and the roles of community’s organic intellectuals are highly necessary. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.1058
dc.subject การพัฒนาชุมชน -- แง่ศาสนา -- คริสต์ศาสนา
dc.subject คริสต์ศาสนากับการพัฒนาชุมชน -- ไทย
dc.subject คริสต์ศาสนา -- การพัฒนา -- ไทย
dc.subject คริสต์ศาสนา -- นิกายคาทอลิก -- ไทย
dc.subject ปริญญาดุษฎีบัณฑิต
dc.title ทฤษฎีการพัฒนาของคาทอลิกไทยหลังสังคายนาวาติกันครั้งที่สอง en_US
dc.title.alternative DEVELOPMENT THEORIES OF THAI CATHOLICS AFTER THE SECOND VATICAN COUNCIL en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name รัฐศาสตรดุษฎีบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาเอก en_US
dc.degree.discipline รัฐศาสตร์ en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor sbvira@yahoo.com en_US
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2013.1058