DSpace Repository
ความสัมพันธ์ระหว่างความไม่พึงพอใจในภาพลักษณ์ทางร่างกาย กับความวิตกกังวลเกี่ยวกับภาพลักษณ์ทางร่างกายในการเข้าสังคมในวัยรุ่นชาย โดยมีความเมตตากรุณาต่อตนเองเป็นตัวแปรส่งผ่าน
dc.contributor.advisor จิราวัฒน์ เหลาสุภาพ
dc.contributor.advisor กุลยา พิสิษฐ์สังฆการ
dc.contributor.author กรกช ความเจริญ
dc.contributor.author นภภร จิวะรังสินี
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา
dc.date.issued 2556
dc.identifier.other Psy 197
dc.description โครงงานทางจิตวิทยานี้เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาจิตวิทยา คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2556 en_US
dc.description A senior project submitted in partial fulfillment of the requirements for the Degree of Bachelor of Science in Psychology, Faculty of Psychology, Chulalongkorn University, Academic year 2013 en_US
dc.description.abstract การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความไม่พึงพอใจในภาพลักษณ์ทางร่างกายกับความวิตกกังวลเกี่ยวกับภาพลักษณ์ทางร่างกายในการเข้าสังคมสังคมในวัยรุ่นชาย โดยมุ่งศึกษาว่าความสัมพันธ์นี้เปลี่ยนแปลงไปตามระดับความเมตตากรุณาต่อตนเองหรือไม่ กลุ่มตัวอย่างคือนิสิตชายที่กำลังศึกษาในระดับปริญญาตรี จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำนวน 275 คน โดยผู้เข้าร่วมการวิจัยตอบแบบสอบถามข้อมูลทั่วไป แบบสอบถามความไม่พึงพอใจในภาพลักษณ์ทางร่างกาย (α = .89) แบบสอบถามความวิตกกังวลเกี่ยวกับภาพลักษณ์ทางร่างกายในการเข้าสังคม (α = .82) และแบบสอบถามความเมตตากรุณาต่อตนเอง (α = .89) ตามลำดับ โดยข้อมูลที่ได้รับถูกนำไปวิเคราะห์โดยใช้สถิติสหสัมพันธ์ทางสถิติแบบเพียร์สัน (Pearson’s product moment correlation coefficient) และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ (multiple regression analysis) โดยทดสอบความเมตตากรุณาต่อตนเองเป็นตัวแปรกำกับ ผลการวิจัยพบว่า 1) ความไม่พึงพอใจในภาพลักษณ์ทางร่างกายมีสหสัมพันธ์ทางบวกกับความวิตกกังวลเกี่ยวกับภาพลักษณ์ทางร่างกายในการเข้าสังคมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001 (r = .48, p < .001, หนึ่งหาง) 2) ความเมตตากรุณาต่อตนเองกำกับความสัมพันธ์ระหว่างความไม่พึงพอใจในภาพลักษณ์ทางร่างกายและความวิตกกังวลเกี่ยวกับภาพลักษณ์ทางร่างกายในการเข้าสังคมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (β = .19, p < .001, หนึ่งหาง) แต่อย่างไรก็ตามทิศทางของความสัมพันธ์ของความไม่พึงพอใจในภาพลักษณ์ทางร่างกายและความวิตกกัวลเกี่ยวกับภาพลักษณ์ทางร่างกายในการเข้าสังคม ระหว่างกลุ่มที่มีความเมตตากรุณาต่อตนเองสูงและต่ำไม่เป็นไปตามที่คาดไว้ โดยผู้ที่มีความเมตตากรุณาต่อตนเองสูง ความสามารถในการทำนายของความไม่พึงพอใจทางร่างกายทำนายความวิตกกังวลเกี่ยวกับภาพลักษณ์ทางร่างกายในการเข้าสังคม (β = .67, p < .001) เมื่อเปรียบเทียบกับผู้ที่มีความเมตตากรุณาต่อตนเองต่ำ (β = .29, p < .01) en_US
dc.description.abstractalternative The purpose of this research study was to examine the moderating effect of self-compassion on the association between body image dissatisfaction and social physique anxiety in male university students. Participants were 275 male undergraduates from Chulalongkorn University. Participants completed to a demographic questionnaire, the Body-part-Dissatisfaction Scale (α = .89), the Social Physique Anxiety Scale (α = .82), and the Self-compassion Scale (α = .89). Data obtained were analyzed using Pearson’s product moment correlation and multiple regression analyses to examine a moderating effect of self-compassion. As hypothesized, body image dissatisfaction was shown to be positively associated with social physique anxiety (r = .48, p < .001, one-tailed). Surprisingly, self-compassion significantly moderated the body image dissatisfaction-social physique anxiety relationship, with a stronger positive effect about those high in self-compassion those low in self-compassion. (Which was opposite what was expected.) The association between body image dissatisfaction and social physique anxiety was stronger in those high in self-compassion than in those low in self-compassion. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject ภาพลักษณ์ร่างกายในวัยรุ่น en_US
dc.subject ความวิตกกังวลในวัยรุ่น en_US
dc.subject วัยรุ่นชาย en_US
dc.subject เมตตาและกรุณา en_US
dc.subject Body image in adolescence en_US
dc.subject Anxiety in adolescence en_US
dc.subject Teenage boys en_US
dc.subject Compassion -- Religious aspects -- Buddhism en_US
dc.title ความสัมพันธ์ระหว่างความไม่พึงพอใจในภาพลักษณ์ทางร่างกาย กับความวิตกกังวลเกี่ยวกับภาพลักษณ์ทางร่างกายในการเข้าสังคมในวัยรุ่นชาย โดยมีความเมตตากรุณาต่อตนเองเป็นตัวแปรส่งผ่าน en_US
dc.title.alternative Relationship between body image dissatisfaction and social psisique anxiety in male adolescents : the moderating effect of self-compassion en_US
dc.type Senior Project en_US
dc.email.advisor Kullaya.D@chula.ac.th