dc.contributor.advisor |
สุภลัคน์ ลวดลาย |
|
dc.contributor.author |
ณัฐชา อุเทศนันทน์ |
|
dc.contributor.author |
ณัฐนิชา กันซัน |
|
dc.contributor.author |
พรธิดา ไชยหาญ |
|
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา |
|
dc.date.accessioned |
2015-07-28T04:59:57Z |
|
dc.date.available |
2015-07-28T04:59:57Z |
|
dc.date.issued |
2556 |
|
dc.identifier.other |
Psy 208 |
|
dc.identifier.uri |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/44165 |
|
dc.description |
โครงงานทางจิตวิทยานี้เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาจิตวิทยา คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2556 |
en_US |
dc.description |
A senior project submitted in partial fulfillment of the requirements for the Degree of Bachelor of Science in Psychology, Faculty of Psychology, Chulalongkorn University, Academic year 2013 |
en_US |
dc.description.abstract |
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างรู้สึกทางลบกับการขาดความยับยั้งชั่งใจในการรับประทานโดยมีการตระหนักรู้ในตนเป็นตัวแปรกำกับ กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยครั้งนี้ คือ นิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำนวนทั้งสิ้น 209 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ มาตรวัดการขาดความยับยั้งชั่งใจในการรับประทาน,มาตรวัดการตระหนักรู้ในตน และ มาตรวัดความรู้สึกทางลบ ผลการวิจัยพบว่า 1. ความรู้สึกทางลบไม่สามารถทำนายการขาดความยับยั้งชั่งใจในการรับประทานได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 2. ความรู้สึกทางลบไม่สามารถทำนายการขาดความยับยั้งชั่งใจในการรับประทาน โดยมีการตระหนักรู้ในตนเป็นตัวแปรกำกับได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ผลการวิเคราะห์ข้อมูลเพิ่มเติม 3. ความรู้สึกทางบวกสามารถทำนายการขาดความยับยั้งชั่งใจในการรับประทาน โดยมีการตระหนักรู้ในตนเป็นตัวแปรกำกับ (β = -.15, p < .05) |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
The purpose of this research was to study relationship between dietary disinhibition and negative affect with self-awareness as moderator. Participants were 209 Chulalongkorn University students. Participants research were asked to complete questionnaires: The dietary disinhibition scale, Negative affect scale and Self-awareness scale. Finding is as follow: 1. Negative affect could not predict dietary disinhibition. 2. Self-awareness could not moderate the relationship between negative affect and dietary disinhibition. Additional analysis found that: 3. Self-awareness significantly moderated the relationship between positive affect and dietary disinhibition. (β = -.15, p < .05) |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.rights |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
อารมณ์เศร้า |
en_US |
dc.subject |
ความตระหนัก |
en_US |
dc.subject |
การรับรู้ตนเอง |
en_US |
dc.subject |
บริโภคนิสัย |
en_US |
dc.subject |
โครงงานทางจิตวิทยา |
en_US |
dc.subject |
Melancholy |
en_US |
dc.subject |
Awareness |
en_US |
dc.subject |
Self-perception |
en_US |
dc.subject |
Food habits |
en_US |
dc.title |
ความสัมพันธ์ระหว่างความรู้สึกทางลบกับการขาดความยับยั้งชั่งใจในการรับประทานโดยมีการตระหนักรู้ในตนเป็นตัวแปรกำกับ |
en_US |
dc.title.alternative |
Self-awareness as moderator of the relationship between negative affect and dietary disinhibition |
en_US |
dc.type |
Senior Project |
en_US |
dc.email.advisor |
ไม่มีข้อมูล |
|