DSpace Repository
การศึกษาระดับค่าเอนไซม์ canine prostatic specific esterase (CPSE) ในสุนัขที่มีภาวะต่อมลูกหมากโตที่ไม่แสดงอาการและแสดงอาการทางคลินิก
dc.contributor.advisor ศุภวิวัธน์ พงษ์เลาหพันธุ์ en_US
dc.contributor.advisor เกวลี ฉัตรดรงค์ en_US
dc.contributor.author กาญจนรัตน์ มั่นคง en_US
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์ en_US
dc.date.issued 2557 en_US
dc.description วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557 en_US
dc.description.abstract Canine prostatic specific esterase (CPSE) เป็นโปรตีนที่ถูกสร้างและหลั่งจากเซลล์เยื่อบุของต่อมลูกหมาก ในปัจจุบันได้มีการพัฒนาชุดตรวจ CPSE ในกระแสเลือดเพื่อช่วยวินิจฉัยภาวะต่อมลูกหมากโตในสุนัข การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (ก) ศึกษาระดับของ CPSE และความสัมพันธ์ของระดับ CPSE กับน้ำหนักตัว ปริมาตรต่อมลูกหมากและอายุในกลุ่มสุนัขปกติที่โตเต็มวัย (ข) เพื่อเปรียบเทียบความแตกต่างของระดับ CPSE ในสุนัขที่มีภาวะต่อมลูกหมากโตชนิดไม่แสดงอาการทางคลินิกและชนิดที่แสดงอาการทางคลินิก โดยแบ่งสุนัขออกเป็น 3 กลุ่มตามน้ำหนักตัว คือ ขนาดเล็ก (ระหว่าง 1 ถึง 10 กิโลกรัม) ขนาดกลาง (มากกว่า 10 ถึง 20 กิโลกรัม) และขนาดใหญ่ (มากกว่า 20 กิโลกรัมขึ้นไป) ทำการวิเคราะห์ข้อมูลด้วย ANOVA และวิเคราะห์ค่าสหสัมพันธ์โดยใช้ Pearson correlation coefficients ผลการศึกษาที่ 1 ในกลุ่มสุนัขปกติ พบว่าระดับ CPSE มีความสัมพันธ์เชิงลบกับน้ำหนักตัวสุนัข (r = -0.44, p=0.0002) และปริมาตรต่อมลูกหมาก (r = -0.29, p=0.02) สุนัขขนาดเล็กมีค่า CPSE สูงสุด (38.57±4.0 นาโนกรัมต่อมิลลิลิตร) เมื่อเปรียบเทียบกับสุนัขกลาง (26.13±5.26) และขนาดใหญ่ (15.42±4.34) โดยสุนัขขนาดเล็กและขนาดใหญ่มีระดับ CPSE แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p=0.0007) ไม่พบความสัมพันธ์ระหว่างอายุกับระดับ CPSE ในสุนัขปกติ (p>0.05) ผลการศึกษาที่ 2 เมื่อเปรียบเทียบระดับ CPSE ระหว่างกลุ่มสุนัขปกติ กลุ่มสุนัขที่มีภาวะต่อมลูกหมากโตชนิดไม่แสดงอาการทางคลินิก และกลุ่มสุนัขที่มีภาวะต่อมลูกหมากโตชนิดแสดงอาการทางคลินิก พบว่าในสุนัขขนาดเล็ก สุนัขปกติมีระดับ CPSE (38.57±8.03, n=26) ต่ำกว่ากลุ่มที่ไม่แสดงอาการทางคลินิก (72.58±6.92, n=35) (p=0.04) และกลุ่มที่แสดงอาการทางคลินิก (132.15±11.81, n=12) (p<0.0001) ในสุนัขขนาดกลาง สุนัขปกติมีระดับ CPSE (26.13±10.57, n=15) ต่ำกว่ากลุ่มที่ไม่แสดงอาการทางคลินิก (98.74±7.35, n=31) (p<0.0001) และกลุ่มที่แสดงอาการทางคลินิก (109.86±16.71, n=6) (p=0.0012) ในสุนัขขนาดใหญ่ สุนัขปกติมีระดับ CPSE (15.42±8.73, n=22) ต่ำกว่ากลุ่มที่ไม่แสดงอาการทางคลินิก (33.51±9.39, n=19) (p>0.05) และกลุ่มที่แสดงอาการทางคลินิก (157.20±23.63, n=3) (p<0.0001) อย่างไรก็ตามความแตกต่างของระดับ CPSE ระหว่างสุนัขที่มีภาวะต่อมลูกหมากโตชนิดไม่แสดงอาการทางคลินิกและชนิดแสดงอาการทางคลินิกจะพบเฉพาะในกลุ่มสุนัขขนาดเล็ก (p=0.0008) และสุนัขขนาดใหญ่ (p<0.0001) เท่านั้น en_US
dc.description.abstractalternative The canine prostatic specific esterase (CPSE) is a protein synthesized and secreted by epithelial cells of the prostate. Recently, ELISA test for serum CPSE has been commercially available in order to help diagnose benign prostatic hyperplasia (BPH) in the dog. The objective of this study was to investigate if (i) CPSE levels in healthy adult dogs without BPH were affected by their body weight (BW), prostatic volume (PV) and age, (ii) CPSE levels differed between subclinical and clinical BPH dogs. Dogs were divided into 3 groups based on their BW; small (1-10 kg), medium (>10-20 kg), and large dogs (> 20 kg). Data were statistically analysed using ANOVA and correlation calculations were tested using Pearson correlation coefficients. Study I: In 63 normal intact males free from any prostatic disorders, there were negative correlations between CPSE and BW (r = ˗ 0.44, p=0.0002) as well as CPSE and PV (r = ˗ 0.29, p=0.02). Serum CPSE was highest in small (38.57±4.0 ng/ml) compared to medium (26.13±5.26) and large dogs (15.42±4.34), and the difference (p=0.0007) was found between small and large dogs. No correlation between CPSE and age was detected (p>0.05). Study II: CPSE levels were compared between normal intact, subclinical BPH and clinical BPH dogs. In small dogs, CPSE was lowest in normal dogs (38.57±8.03, n=26) compared to subclinical BPH (72.58±6.92, n=35) (p=0.04) and clinical BPH (132.15±11.81, n=12) (p<0.0001). In medium dogs, CPSE was lowest in normal dogs (26.13±10.57, n=15) compared to subclinical BPH (98.74±7.35, n=31) (p<0.0001) and clinical BPH (109.86±16.71, n=6) (p=0.0012). In large dogs, CPSE was lowest in normal dogs (15.42±8.73, n=22) compared to subclinical BPH (33.51±9.39, n=19) (p>0.05) and clinical BPH (157.20±23.63, n=3) (p<0.0001). However, differences in CPSE levels between subclinical BPH and clinical BPH were found in small (p=0.0008) and large dogs (p<0.0001). en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.817
dc.subject เอนไซม์เอสเตอเรส
dc.subject สุนัข -- โรค
dc.subject ต่อมลูกหมาก -- โรค
dc.subject ต่อมลูกหมากโต
dc.subject Esterases
dc.subject Dogs -- Diseases
dc.subject Prostate -- Diseases
dc.subject Benign prostatic hyperplasia
dc.title การศึกษาระดับค่าเอนไซม์ canine prostatic specific esterase (CPSE) ในสุนัขที่มีภาวะต่อมลูกหมากโตที่ไม่แสดงอาการและแสดงอาการทางคลินิก en_US
dc.title.alternative EVALUATION OF CANINE PROSTATIC SPECIFIC ESTERASE(CPSE) IN DOGS WITH SUBCLINICAL AND CLINICAL BENIGN PROSTATIC HYPERPLASIA en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline วิทยาการสืบพันธุ์สัตว์ en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor Suppawiwat.P@Chula.ac.th,sponglowhapan@googlemail.com en_US
dc.email.advisor Kaywalee.C@Chula.ac.th en_US
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2014.817