DSpace Repository
ผลของการโน้มน้าวใจด้วยความกลัวต่อเจตนาและพฤติกรรมสุขภาพ : อิทธิพลกำกับของความรู้เกี่ยวกับพฤติกรรม
dc.contributor.advisor วัชราภรณ์ บุญญศิริวัฒน์ en_US
dc.contributor.author กรองกานต์ เสวตเวช en_US
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา en_US
dc.date.issued 2557 en_US
dc.description วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557 en_US
dc.description.abstract การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลของสารโน้มน้าวใจโดยใช้ความกลัวตามแนวทฤษฎีกระบวนการคู่ขนาน และระดับความรู้เกี่ยวกับโซเดียม ที่มีต่อเจตนาและพฤติกรรมของผู้ร่วมการทดลองในการลดการบริโภคโซเดียมที่มีแหล่งที่มาจากอาหารที่ผ่านการปรุงแต่ง ผู้ร่วมการทดลองในงานวิจัยเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัย ระดับปริญญาตรี จำนวน 170 คน ที่ตอบแบบประเมินความรู้เกี่ยวกับโซเดียม ก่อนจะได้รับสารโน้มน้าวใจด้วยความกลัว (จัดกระทำให้น่ากลัวสูงหรือต่ำ) พร้อมคำแนะนำเกี่ยวกับการลดการบริโภคโซเดียม (จัดกระทำให้มีประสิทธิภาพสูงหรือต่ำ) ก่อนรายงานเจตนาในการลดการบริโภคโซเดียม และพฤติกรรมการบริโภควัดหลังจากการได้รับสาร 2 สัปดาห์ ผลการวิจัยพบว่าเมื่อการรับรู้ประสิทธิภาพสูง ระดับความกลัวมีอิทธิพลเชิงทำนายทางลบต่อเจตนาในการลดการบริโภคโซเดียม แต่เฉพาะเมื่อบุคคลมีความรู้เกี่ยวกับโซเดียมสูง แต่เมื่อบุคคลมีความรู้เกี่ยวกับโซเดียมต่ำ ระดับความกลัวมีอิทธิพลเชิงทำนายทางบวกต่อเจตนาในการลดการบริโภคโซเดียมเมื่อการรับรู้ประสิทธิภาพสูง อย่างไรก็ตาม มีเพียงปฏิสัมพันธ์ระหว่างความกลัวและการรับรู้ประสิทธิภาพเท่านั้นที่สามารถทำนายพฤติกรรมในการลดการบริโภคโซเดียมได้อย่างมีนัยสำคัญ en_US
dc.description.abstractalternative This research aims to study effects of fear-arousing persuasive message on intention to and behavior of reduction sodium intake in diets as moderated by level of knowledge about health topic. One-hundred and seventy college students reported their baseline sodium consumption and knowledge about effects of sodium prior to being assigned to read either high or low fear-arousing persuasive message about consequences of high sodium intake. Guided by the extended parallel process model, the message also contained either high or low efficacy of the action recommendation. Intention to reduce sodium intake was assessed immediately after the message, where as a measure of behavior was administered two weeks after the session, via participants’ record of their own daily diets. Moderation analyses and simple slope tests revealed that, as expected, high fear (accompanied with high efficacy message) as compared to low fear, resulted in greater intention among participants who were low in knowledge. However, low fear (accompanied with high efficacy message) resulted in greater intention than did high fear among participants who were high in knowledge. In predicting behavior, only interaction between fear and efficacy level was significant. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.1296
dc.subject การโน้มน้าวใจ
dc.subject ความกลัว
dc.subject ความเค็ม
dc.subject พฤติกรรมผู้บริโภค
dc.subject พฤติกรรมสุขภาพ
dc.subject อิทธิพลทางสังคม
dc.subject จิตวิทยาสังคม
dc.subject Persuasion (Psychology)
dc.subject Fear
dc.subject Salinity
dc.subject Consumer behavior
dc.subject Health behavior
dc.subject Social influence
dc.subject Social psychology
dc.title ผลของการโน้มน้าวใจด้วยความกลัวต่อเจตนาและพฤติกรรมสุขภาพ : อิทธิพลกำกับของความรู้เกี่ยวกับพฤติกรรม en_US
dc.title.alternative EFFECTS OF FEAR APPEAL ON INTENTION AND HEALTH BEHAVIOR: A MODERATING EFFECT OF KNOWLEDGE en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline จิตวิทยา en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor Watcharaporn.P@Chula.ac.th,watch.boonya@gmail.com en_US
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2014.1296