DSpace Repository
การระงับข้อพิพาทว่าด้วยมาตรการทางการค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งเกิดขึ้นจากความตกลงภายใต้องค์การการค้าโลกและความตกลงพหุภาคีด้านสิ่งแวดล้อมเฉพาะในกรณีที่คู่พิพาทเป็นภาคีความตกลงทั้งสองประเภท
dc.contributor.advisor ทัชชมัย ทองอุไร
dc.contributor.author ธนรัตน์ อิภิชาติ
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิติศาสตร์
dc.date.issued 2555
dc.description วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555 en_US
dc.description.abstract วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มุ่งศึกษาการขัดกันของบทบัญญัติขององค์การการค้าโลก (WTO) กับความตกลงพหุภาคีด้านสิ่งแวดล้อม (MEAs) ที่เกี่ยวกับการระงับข้อพิพาททางการค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อมของ WTO กับการใช้ MEAs ในการระงับข้อพิพาท ในกรณีที่คู่พิพาทต่างก็เป็นภาคีทั้งสองความตกลง WTO ถูกจัดตั้งขึ้นภายใต้กรอบแนวคิดของสำนักการค้าเสรีนิยม และรับแนวคิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน จึงได้มีการออกบทบัญญัติที่เกี่ยวกับระเบียบการค้าเสรี เช่น การไม่เลือกปฏิบัติ MFN หรือ NT เป็นต้น และมีการกำหนดข้อยกเว้นเพื่อการดำเนินมาตรการสิ่งแวดล้อมไว้ในมาตรา 20 (บี) และ 20 (จี) ในขณะที่ MEAs ถูกจัดตั้งขึ้นภายใต้กรอบแนวคิดสำนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม จึงได้มีการกำหนดบทบัญญัติในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมรวมถึงให้สิทธิภาคีในการออกมาตรการทางการค้า โดยเฉพาะการยอมรับหลักระมัดระวังมาใช้เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ของตน ซึ่งจากกรอบแนวความคิดที่แตกต่างนี้จะนำไปสู่ความเสี่ยงในการเกิดข้อพิพาททางการค้าที่เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม ซึ่ง WTO ก็มีขอบเขตการพิจารณาเพียง Covered Agreements ตามที่กำหนดใน DSU จากการศึกษา พบว่า บทบัญญัติการค้าเสรีของ WTO มีการขัดกันกับบทบัญญัติ MEAs ในความหมายกว้าง ซึ่งแม้ว่า แนวคำตัดสินของคณะกรรมการวินิจฉัยข้อพิพาท และองค์กรอุทธรณ์จะมีความยืดหยุ่น และสอดคล้องกันมากขึ้น แต่ยังไม่เพียงพอที่จะทำให้ WTO กับ MEAs มีความสอดคล้องกันมากขึ้น ดังนั้น WTO จึงควรปรับบทบาทในการแสวงหาความร่วมมือกับความตกลงระหว่างประเทศอื่นๆ และปรับบทบัญญัติมาตรา 20 ให้รองรับมาตรการสิ่งแวดล้อมที่เกี่ยวกับมลพิษและการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ ในขณะที่การระงับข้อพิพาทควรนำหลักการตีความในมาตรา 31.3 ของ VCLT มาปรับใช้ และปรับบทบัญญัติของ DSU ในกรณีที่คู่พิพาทเป็นภาคีของทั้งสองความตกลง en_US
dc.description.abstractalternative This thesis focuses on conflict of norms between World Trade Organization (WTO) and Multilateral Environmental Agreements (MEAs)’ s provisions. To be concise, dispute settlement between two parties are both kinds of agreements. Founded on the concept of free trade (Liberalism), WTO set provision toward free trade such as, Non – Discrimination, MFN, NT. However, WTO acknowledged the idea of sustainable development, so WTO makes some exception provisions about environmental measures in Article 20 (b) and Article 20 (g). Founded on concept of Conservatism, MEAs permit members to set trade measures, accepting of Precautionary Principle, to achieve their own objectives. The different of both concepts have risk to the trade related environmental dispute, in which WTO’s framework permit only Covered Agreement according to DSU. The findings indicate that free trade provisions of WTO and MEAs’ s provisions have tendency to conflict in wide concepts. Although, the past decisions of Panels and Appellate body showed tendency toward more flexibility and consistency, strictly interpretation of the chapeau of Article 20, but it is not sufficient to make consistence between WTO and MEAs. So WTO should seek international organization cooperation and revision of Article 20 in accordance to environmental measures related to pollution and climate change. Meanwhile, dispute between both kind of agreements should employ Article 31.3 of VCLT. In addition, a few changes in DSU’s provisions in case of dispute parties are parties of both agreements. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.1348
dc.subject องค์การการค้าโลก en_US
dc.subject การค้าระหว่างประเทศ en_US
dc.subject การค้า -- แง่สิ่งแวดล้อม en_US
dc.subject การระงับข้อพิพาท en_US
dc.subject World Trade Organization en_US
dc.subject International trade en_US
dc.subject Commerce -- Environmental aspects en_US
dc.subject Dispute resolution (Law) en_US
dc.title การระงับข้อพิพาทว่าด้วยมาตรการทางการค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งเกิดขึ้นจากความตกลงภายใต้องค์การการค้าโลกและความตกลงพหุภาคีด้านสิ่งแวดล้อมเฉพาะในกรณีที่คู่พิพาทเป็นภาคีความตกลงทั้งสองประเภท en_US
dc.title.alternative Dispute settlement on trade related environment measures arising out of agreements under the world trade organization (WTO) and under multilateral environmental agreement (MEAs) in cases whereby the parties to the disputes are parties to both kinds of agreements en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name นิติศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline นิติศาสตร์ en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor ไม่มีข้อมูล
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2012.1348