DSpace Repository
อิทธิพลของความพึงพอใจในค่าตอบแทน ความท้าทายในงาน และความมั่นคงในการทำงาน ต่อความผูกพันในองค์การ : เปรียบเทียบเจนเนอเรชั่นเอ็กซ์และเจนเนอเรชั่นวาย
dc.contributor.advisor อภิชญา ไชยวุฒิกรณ์วานิช
dc.contributor.author นวินา ปิติพรวิวัฒน์
dc.contributor.author ปวริศา สุขคำมี
dc.contributor.author ภัทรานิษฐ์ จิตตวรวานิช
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา
dc.date.issued 2557
dc.identifier.other PSP5706
dc.description โครงงานทางจิตวิทยานี้เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาจิตวิทยา คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2557 en_US
dc.description.abstract โครงงานทางจิตวิทยานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรทีส่งผลต่อความผูกพันในองค์การ อันได้แก่ ความพึงพอใจในค่าตอบแทน ความท้าทายในงาน และความมั่นคงในการทำงาน กับความผูกพันในองค์การ และ 2) เพื่อเปรียบเทียบความแตกต่างของอิทธิพลทำนายของความพึงพอใจในค่าตอบแทน ความท้าทายในงาน และความมั่นคงในองค์การ ต่อความผูกพันในองค์การ ระหว่างเจนเนอเรชั่นเอ็กซ์และเจนเนอเรชั่นวาย โดยกลุ่มตัวอย่างทั้งหมดเป็นพนักงานในองค์การจำนวน 203 คน แบ่งเป็น เจนเนอเรชั่นเอ็กซ์ จำนวน 103 คน และ เจนเนอเรชั่นวาย จำนวน 100 คน เครื่องมือในการเก็บข้อมูล ใช้ มาตรวัด จำนวน 4 มาตร ได้แก่ มาตรวัดความพึงพอใจในค่าตอบแทน มาตรวัดความมั่นคงในการทำงาน มาตรวัดความท้าทายในงาน และมาตรวัดความผูกพันต่อองค์การ ผลวิเคราะห์การถดถอยพหุแบบเป็นขั้น (Hierarchical Logistic Regression Analysis) และคะแนน Z score ไม่พบความแตกต่างของค่าสัมประสิทธิ์ในการทำนาย (β) ของแต่ละตัวแปรใน เจนเนอเรชั่นเอ็กซ์และวาย อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ อย่างไรก็ตามจากการพิจารณาค่า β พบแนวโน้มดังนี้ 1.1 ความพึงพอใจในค่าตอบเเทนในเจนเนอเรชั่นเอ็กซ์สามารถทำนายความผูกพันใน องค์การได้ดีกว่าในเจนเนอเรชั่นวาย (βx= .20, p < .05; βy = .09, p > .05) 1.2 ความท้าทายในงานในเจนเนอเรชั่นเอ็กซ์สามารถทำนายความผูกพันในองค์การได้ ดีกว่าในเจนเนอเรชั่นวาย (βx= .23; βy = .21, p < .05) 1.3 ความมั่นคงในการทำงานในเจนเนอเรชั่นวายสามารถทำนายความผูกพันในองค์การได้ดีกว่าในเจนเนอเรชั่นเอ็กซ์ (βy = .46; βx= .40, p < .01) en_US
dc.description.abstractalternative The purpose of this research was 1) to examine correlations between the variables that influence organizational commitment, pay satisfaction, work challenge, and job stability towards organizational commitment and 2) to compare the difference of influence of pay satisfaction, work challenge, and job stability towards organizational commitment between generation X and generation Y. The research used 4 measures including the pay satisfaction scale, the work challenge scale, the job stability scale and the organizational commitment scale to collect the data from 203 employees in organizations in the Bangkok metropolitan area. Hierarchical Logistic Regression Analysis and further Z score results reveal that no statistically significant differences of Beta (β) between each variable of generation X and Y (p > .05) However, from the Beta score there was the tendency of the results as follows: 1.1 Pay satisfaction of generation X predicted organizational commitment better than that of generation Y (βx= .20, p < .05; βy = .09, p > .05). 1.2 Work challenge of generation X predicted organizational commitment better than that of generation Y (βx= .23; βy = .21, p < .05). 1.3 Job stability of generation Y predicted organizational commitment better than that of generation X (βy = .46; βx= .40, p < .01). en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.1374
dc.subject การทำงาน -- แง่จิตวิทยา en_US
dc.subject เงินเดือน en_US
dc.subject ความผูกพันต่อองค์การ en_US
dc.subject ความพอใจในการทำงาน en_US
dc.subject Salaries en_US
dc.subject Organizational commitment en_US
dc.subject Work -- Psychological aspects en_US
dc.subject Job satisfaction en_US
dc.title อิทธิพลของความพึงพอใจในค่าตอบแทน ความท้าทายในงาน และความมั่นคงในการทำงาน ต่อความผูกพันในองค์การ : เปรียบเทียบเจนเนอเรชั่นเอ็กซ์และเจนเนอเรชั่นวาย en_US
dc.title.alternative INFLUENCE OF PAY SATISFACTION, WORK CHALLENGE, AND JOB STABILITY ON ORGANIZATIONAL COMMITMENT : A COMPARISON BETWEEN GENERATION X AND GENERATION Y en_US
dc.type Senior Project en_US
dc.email.advisor apitchaya.c@chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2014.1374