Abstract:
สารสกัดเมล็ดลำไย มีสารออกฤทธิ์ที่สำคัญ คือ สารประกอบโพลีฟีนอล ได้แก่ กรดแกลลิค โคริลาจิน และกรดเอลลาจิค ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ การศึกษานี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาสูตรตำรับครีมชะลอริ้วรอยที่มีส่วนผสมของสารสกัดเมล็ดลำไย โดยทดสอบฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี DPPH assay และวิเคราะห์ปริมาณสารประกอบ ฟีนอลด้วยวิธี Folin-Ciocalteu เพื่อใช้พิจารณาปริมาณสำหรับเตรียมสูตรตำรับครีม ศึกษาผลและเปรียบเทียบสารก่ออิมัลชัน ได้แก่ TweenTM/SpanTM หรือ BrijTM และ MyrjTM ปริมาณ 2 ถึง 10 %w/w ของสูตรตำรับ ที่มีต่อลักษณะและความคงตัวทางกายภาพของครีมพื้น จากนั้นศึกษาความคงตัวทางกายภาพและทางเคมีของสูตรตำรับครีมที่มีสารสกัดเมล็ดลำไย ภายหลังผ่าน Heating-Cooling cycle 6 รอบ และประเมินปริมาณสารประกอบฟีนอลที่เหลืออยู่ เมื่อเก็บครีมที่อุณหภูมิ 40 oC เป็นเวลา 4 สัปดาห์ ตามลำดับ ผลการศึกษาพบว่าสารสกัดมีค่า IC50 ของฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระเท่ากับ 1.11 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร และมีปริมาณสารประกอบฟีนอลเท่ากับ 5.04 มิลลิกรัมสมมูลของกรดแกลลิคต่อกรัมสารสกัด สูตรตำรับครีมพื้นที่มีลักษณะและความคงตัวทางกายภาพ และให้ความรู้สึกสัมผัสตามเกณฑ์กำหนด คือ ครีมพื้นชนิดนํ้ามันในนํ้าที่ใช้ MyrjTM 4 %w/w ของสูตรตำรับ เป็นสารก่ออิมัลชัน จึงพัฒนาสูตรตำรับครีมที่มีสารสกัดเมล็ดลำไย ความเข้มข้น 4 และ 6 %w/w พบว่าครีมทั้ง 2 ตำรับ มีความคงตัวทางกายภาพภายหลังผ่าน Heating-Cooling cycle 6 รอบ และสูตรตำรับครีมที่มีสารสกัดเมล็ดลำไย ความเข้มข้น 4 และ 6 %w/w มีปริมาณสารประกอบฟีนอลเหลืออยู่ 94.13 และ 97.78 %LA ภายหลังผ่านสภาวะเร่ง 2 สัปดาห์ และ 84.54 และ 94.90 %LA ภายหลังผ่านสภาวะเร่ง 4 สัปดาห์ ตามลำดับ