dc.contributor.advisor |
อัญญพร ตันศิริคงคล |
|
dc.contributor.advisor |
วิภาพร พนาพิศาล |
|
dc.contributor.author |
ศุทธิเกียรติ สิริวรกุล |
|
dc.contributor.author |
ผกามาศ สีเมือง |
|
dc.contributor.author |
ศุภกัญญา ไพศาลจิตอาทร |
|
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์ |
|
dc.date.accessioned |
2016-06-09T00:03:45Z |
|
dc.date.available |
2016-06-09T00:03:45Z |
|
dc.date.issued |
2555 |
|
dc.identifier.other |
Sepr 12/55 ค2.10 |
|
dc.identifier.uri |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48410 |
|
dc.description.abstract |
สารสกัดเมล็ดลำไย มีสารออกฤทธิ์ที่สำคัญ คือ สารประกอบโพลีฟีนอล ได้แก่ กรดแกลลิค โคริลาจิน และกรดเอลลาจิค ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ การศึกษานี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาสูตรตำรับครีมชะลอริ้วรอยที่มีส่วนผสมของสารสกัดเมล็ดลำไย โดยทดสอบฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี DPPH assay และวิเคราะห์ปริมาณสารประกอบ ฟีนอลด้วยวิธี Folin-Ciocalteu เพื่อใช้พิจารณาปริมาณสำหรับเตรียมสูตรตำรับครีม ศึกษาผลและเปรียบเทียบสารก่ออิมัลชัน ได้แก่ TweenTM/SpanTM หรือ BrijTM และ MyrjTM ปริมาณ 2 ถึง 10 %w/w ของสูตรตำรับ ที่มีต่อลักษณะและความคงตัวทางกายภาพของครีมพื้น จากนั้นศึกษาความคงตัวทางกายภาพและทางเคมีของสูตรตำรับครีมที่มีสารสกัดเมล็ดลำไย ภายหลังผ่าน Heating-Cooling cycle 6 รอบ และประเมินปริมาณสารประกอบฟีนอลที่เหลืออยู่ เมื่อเก็บครีมที่อุณหภูมิ 40 oC เป็นเวลา 4 สัปดาห์ ตามลำดับ ผลการศึกษาพบว่าสารสกัดมีค่า IC50 ของฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระเท่ากับ 1.11 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร และมีปริมาณสารประกอบฟีนอลเท่ากับ 5.04 มิลลิกรัมสมมูลของกรดแกลลิคต่อกรัมสารสกัด สูตรตำรับครีมพื้นที่มีลักษณะและความคงตัวทางกายภาพ และให้ความรู้สึกสัมผัสตามเกณฑ์กำหนด คือ ครีมพื้นชนิดนํ้ามันในนํ้าที่ใช้ MyrjTM 4 %w/w ของสูตรตำรับ เป็นสารก่ออิมัลชัน จึงพัฒนาสูตรตำรับครีมที่มีสารสกัดเมล็ดลำไย ความเข้มข้น 4 และ 6 %w/w พบว่าครีมทั้ง 2 ตำรับ มีความคงตัวทางกายภาพภายหลังผ่าน Heating-Cooling cycle 6 รอบ และสูตรตำรับครีมที่มีสารสกัดเมล็ดลำไย ความเข้มข้น 4 และ 6 %w/w มีปริมาณสารประกอบฟีนอลเหลืออยู่ 94.13 และ 97.78 %LA ภายหลังผ่านสภาวะเร่ง 2 สัปดาห์ และ 84.54 และ 94.90 %LA ภายหลังผ่านสภาวะเร่ง 4 สัปดาห์ ตามลำดับ |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.rights |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
เมล็ดลำไย |
en_US |
dc.subject |
การสกัด |
en_US |
dc.title |
การพัฒนาสูตรตำรับครีมชะลอริ้วรอยที่มีส่วนผสมของสารสกัดเมล็ดลำไย |
en_US |
dc.title.alternative |
Development of Anti-aging Cream containing Longan Seed Extract |
en_US |
dc.type |
Senior Project |
en_US |
dc.subject.keyword |
ครีมชะลอริ้วรอย |
en_US |