DSpace Repository

การพัฒนาสูตรตำรับครีมชะลอริ้วรอยที่มีส่วนผสมของสารสกัดเมล็ดลำไย

Show simple item record

dc.contributor.advisor อัญญพร ตันศิริคงคล
dc.contributor.advisor วิภาพร พนาพิศาล
dc.contributor.author ศุทธิเกียรติ สิริวรกุล
dc.contributor.author ผกามาศ สีเมือง
dc.contributor.author ศุภกัญญา ไพศาลจิตอาทร
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์
dc.date.accessioned 2016-06-09T00:03:45Z
dc.date.available 2016-06-09T00:03:45Z
dc.date.issued 2555
dc.identifier.other Sepr 12/55 ค2.10
dc.identifier.uri http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48410
dc.description.abstract สารสกัดเมล็ดลำไย มีสารออกฤทธิ์ที่สำคัญ คือ สารประกอบโพลีฟีนอล ได้แก่ กรดแกลลิค โคริลาจิน และกรดเอลลาจิค ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ การศึกษานี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาสูตรตำรับครีมชะลอริ้วรอยที่มีส่วนผสมของสารสกัดเมล็ดลำไย โดยทดสอบฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี DPPH assay และวิเคราะห์ปริมาณสารประกอบ ฟีนอลด้วยวิธี Folin-Ciocalteu เพื่อใช้พิจารณาปริมาณสำหรับเตรียมสูตรตำรับครีม ศึกษาผลและเปรียบเทียบสารก่ออิมัลชัน ได้แก่ TweenTM/SpanTM หรือ BrijTM และ MyrjTM ปริมาณ 2 ถึง 10 %w/w ของสูตรตำรับ ที่มีต่อลักษณะและความคงตัวทางกายภาพของครีมพื้น จากนั้นศึกษาความคงตัวทางกายภาพและทางเคมีของสูตรตำรับครีมที่มีสารสกัดเมล็ดลำไย ภายหลังผ่าน Heating-Cooling cycle 6 รอบ และประเมินปริมาณสารประกอบฟีนอลที่เหลืออยู่ เมื่อเก็บครีมที่อุณหภูมิ 40 oC เป็นเวลา 4 สัปดาห์ ตามลำดับ ผลการศึกษาพบว่าสารสกัดมีค่า IC50 ของฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระเท่ากับ 1.11 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร และมีปริมาณสารประกอบฟีนอลเท่ากับ 5.04 มิลลิกรัมสมมูลของกรดแกลลิคต่อกรัมสารสกัด สูตรตำรับครีมพื้นที่มีลักษณะและความคงตัวทางกายภาพ และให้ความรู้สึกสัมผัสตามเกณฑ์กำหนด คือ ครีมพื้นชนิดนํ้ามันในนํ้าที่ใช้ MyrjTM 4 %w/w ของสูตรตำรับ เป็นสารก่ออิมัลชัน จึงพัฒนาสูตรตำรับครีมที่มีสารสกัดเมล็ดลำไย ความเข้มข้น 4 และ 6 %w/w พบว่าครีมทั้ง 2 ตำรับ มีความคงตัวทางกายภาพภายหลังผ่าน Heating-Cooling cycle 6 รอบ และสูตรตำรับครีมที่มีสารสกัดเมล็ดลำไย ความเข้มข้น 4 และ 6 %w/w มีปริมาณสารประกอบฟีนอลเหลืออยู่ 94.13 และ 97.78 %LA ภายหลังผ่านสภาวะเร่ง 2 สัปดาห์ และ 84.54 และ 94.90 %LA ภายหลังผ่านสภาวะเร่ง 4 สัปดาห์ ตามลำดับ en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.rights จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject เมล็ดลำไย en_US
dc.subject การสกัด en_US
dc.title การพัฒนาสูตรตำรับครีมชะลอริ้วรอยที่มีส่วนผสมของสารสกัดเมล็ดลำไย en_US
dc.title.alternative Development of Anti-aging Cream containing Longan Seed Extract en_US
dc.type Senior Project en_US
dc.subject.keyword ครีมชะลอริ้วรอย en_US


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

  • Pharm - Senior projects [100]
    โครงการปริญญานิพนธ์ คณะเภสัชศาสตร์

Show simple item record