Abstract:
การวิจัยนี้จัดทำขึ้นเพื่อการออกแบบระบบการวางแผนการผลิตโยเกิร์ต โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยลดระยะเวลาการสร้างแผนผลิตที่มีข้อจำกัดการผลิตที่ซับซ้อน ทั้งในเรื่องกำลังการผลิตของแต่ละกระบวนการ การใช้อุปกรณ์ร่วมกัน รวมถึงข้อกำหนดด้านการทำความสะอาดเครื่องจักร ซึ่งปัจจุบันพบว่าผู้ทำหน้าที่วางแผนผลิตใช้ระยะเวลาในการสร้างแผนและปรับแผนนาน เนื่องจากต้องพิจารณาข้อกำหนดต่างๆ ของกระบวนการผลิต แต่พบว่ายังไม่สามารถพิจารณาได้อย่างครบถ้วนและถูกต้อง ส่งผลให้เกิด 1) การรอคอยของเครื่องบรรจุที่เพิ่มความเสี่ยงด้านการส่งมอบสินค้าให้กับลูกค้า 2) เนื้อโยเกิร์ตมีระยะเวลารอการบรรจุนานกว่าที่กำหนด ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อคุณภาพสินค้าที่จะมีรสชาติเปรี้ยวมากกว่ามาตรฐาน รวมถึงเพิ่มโอกาสในการแยกชั้นของเนื้อโยเกิร์ต ระหว่างการจัดเก็บ จากการวิเคราะห์การวางแผนการผลิตในรูปแบบปัจจุบัน พบว่าหลักการวางแผนที่ใช้เป็นแบบ Forward scheduling ซึ่งไม่เหมาะกับการผลิตโยเกิร์ตที่มีข้อกำหนดเรื่องระยะเวลารอคอยการบรรจุ รวมถึงการวางแผนยังเป็นแบบแมนนวลโดยพนักงานเพียงคนเดียว ทำให้ใช้ระยะเวลานานและมีความเสี่ยงในด้านการขาดบุคลากรในการทำงาน โดยงานวิจัยนี้ได้เสนอการปรับปรุงการวางแผนการผลิต โดยการประยุกต์ใช้หลักการจ่ายงานแบบ EDD และวางแผนการผลิตแบบ Backward scheduling นอกจากนี้ได้ใช้ VBA ในโปรแกรม Microsoft Excel เพื่อช่วยในการจัดการข้อกำหนดของการผลิตและช่วยลดระยะเวลาในการสร้างแผน รวมถึงการปรับปรุงแผนระหว่างสัปดาห์ พบว่าสามารถลดระยะเวลาในการวางแผนผลิตลงได้ 90% ไม่พบการรอคอยของเครื่องบรรจุและระยะเวลาที่โยเกิร์ตอยู่ในถังก่อนการบรรจุไม่เกินมาตรฐานที่กำหนด นอกจากนี้ยังสามารถจัดการเวลาในการทำความสะอาดของเครื่องจักรที่ใช้ในกระบวนการผลิตได้ครบถ้วน ซึ่งเป็นหนึ่งในข้อกำหนดที่สำคัญสำหรับอุตสาหกรรมการผลิตอาหาร