dc.contributor.advisor |
ชัชพงศ์ ตั้งมณี |
dc.contributor.author |
นวพร ชาติบัญชาชัย |
2017-01-26T02:53:38Z |
2017-01-26T02:53:38Z |
dc.date.issued |
2549 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/51571 |
dc.description |
วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549 |
en_US |
dc.description.abstract |
วัตถุประสงค์ของการวิจัยนี้คือ เพื่อ (1) วิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างสองวิธีการวัดความยากง่ายในการใช้งาน (Ease of use) ของไซต์แมพ โดยหนึ่งวัดจากแบบสอบถามที่ใช้มาตราการประเมิน และสองวัดจากเครื่องมือวัดเชิงพฤติกรรม คือระยะเวลากับจำนวนข้อผิดพลาดในการใช้งาน (2) วิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างสองวิธีการวัดประโยชน์ (Usefulness) ของไซต์แมพ โดยหนึ่งวัดจากแบบสอบถามที่ใช้มาตราการประเมิน และสองวัดจากเครื่องมือวัดเชิงพฤติกรรม คือ ความถูกต้องในการใช้งาน (3) เปรียบเทียบระดับความยากง่ายในการใช้งานไซต์แมพสามรูปแบบและ (4) เปรียบเทียบระดับประโยชน์ของไซต์แมพสามรูปแบบ ในที่นี้ไซต์แมพทั้งสามคือ ไซต์แมพแบ่งตามประเภทหัวข้อเรื่อง (Categorical) ไซต์แมพแสดงกราฟิก (Graphical) และไซต์แมพแบ่งตามลำดับชั้น (Hierarchical) งานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยเชิงสำรวจจากตัวอย่างในห้องปฏิบัติการ ซึ่งหน่วยตัวอย่างที่นำมาใช้เพื่อตอบวัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้คือ นิสิตปริญญาบัณฑิต ชั้นปีสาม จากภาควิชาการบัญชี คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ผ่านการเรียนวิชาทางเทคโนโลยีสารสนเทศ และการใช้คอมพิวเตอร์ทางธุรกิจ จำนวน 120 คน ผลการวิจัยพบว่า วิธีการวัดด้วยแบบสอบถามไม่มีความสัมพันธ์กับการวัดด้วยเครื่องมือวัดเชิงพฤติกรรม ไม่ว่าจะใช้วัดความยากง่ายหรือประโยชน์ในการใช้งานไซต์แมพ นอกจากนี้ความยากง่ายในการใช้งานระหว่างไซต์แมพสามรูปแบบจะแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ เมื่อวัดด้วยเครื่องมือวัดเชิงพฤติกรรม โดยไซค์แมพแบ่งตามประเภทหัวข้อเรื่อง มีความง่ายในการใช้งานน้อยกว่า ไซต์แมพแบ่งตามลำดับชั้น แต่ไซต์แมพแสดงแบบกราฟิก ไม่มีความแตกต่างกับไซต์แมพทั้งสอง ส่วนการเปรียบเทียบความยากง่ายในงานระหว่างไซต์แมพสามรูปแบบ เมื่อวัดด้วยแบบสอบถามและประโยชน์ในการใช้งานไซต์แมพสามรูปแบบเมื่อวัดด้วยเครื่องมือทั้งสองให้ผลเช่นเดียวกัน คือความแตกต่างในการเปรียบเทียบไม่มีนัยสำคัญ |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
The objectives of this research are (1) to analyze the relationship between two different ease of use measurement tools, one is via questionnaire with rating scale and another one is behavioral-based from containing the amount of complete time and the numbers of faulty clicks when working with the sitemaps, (2) to analyze the relationship between two different usefulness measurement tools, one is via questionnaire and another one is behavioral-based as measuring from the amount of scores while working with the sitemaps, (3) to compare the three sitemap's ease of use and (4) to compare the three sitemap's usefulness. The three sitemaps in this research are categorical, graphical and hierarchical. This is a sample survey research in a laboratory collecting data from 120 junior year undergraduate students in the Faculty of Commerce and Accountancy, Chulalongkorn University who took courses in Information Systems and Computer Applications in Business. The results indicate that the relationship between the measurements via the questionnaire and behavioral-based measurement was not significant regardless of measuring ease of use of the sitemap. Besides, the three sitemap's ease of use was significantly different as measured by the behavioral-based tool. However, the three sitemap's ease of use as measured using questionnaire and the three sitemap's usefulness as measured using questionnaire and using behavioral-based measurement tools were all insignificantly |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.relation.uri |
http://doi.org/10.14457/CU.the.2006.473 |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
การพัฒนาเว็บไซต์ |
en_US |
dc.subject |
ซอฟต์แวร์--การพัฒนา |
en_US |
dc.subject |
Web site development |
en_US |
dc.subject |
Computer software--Development |
en_US |
dc.title |
การวัดประโยชน์และความยากง่ายในการใช้งานซอฟต์แวร์เพื่อประยุกต์ในการเปรียบเทียบไซต์แมพ |
en_US |
dc.title.alternative |
Measurement of software's usefulness and ease of use with implications to sitemap comparison |
en_US |
dc.type |
Thesis |
en_US |
dc.degree.name |
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
en_US |
dc.degree.level |
ปริญญาโท |
en_US |
dc.degree.discipline |
การพัฒนาซอฟต์แวร์ด้านธุรกิจ |
en_US |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.email.advisor |
Chatpong.T@Chula.ac.th |
dc.identifier.DOI |
10.14457/CU.the.2006.473 |