DSpace Repository
ฤทธิ์ยับยั้งมะเร็งเม็ดเลือดขาวและต้านการอักเสบของสาร ฟลาโวนอลพลูคาว
dc.contributor.advisor สุพันธิตรา ชาญประเสริฐ
dc.contributor.author เชาวณี วังช่วย
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสหเวชศาสตร์
dc.date.issued 2554
dc.description วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 en_US
dc.description.abstract พลูคาวเป็นพืชพื้นถิ่นที่มีมากในภาคเหนือของไทย มีฤทธิ์ทางชีวภาพที่หลากหลายรวมทั้งฤทธิ์ในการต้านมะเร็งและต้านการอักเสบ สารออกฤทธิ์ที่พบในพลูคาวมีหลายชนิด เช่น ฟลาโวนอยด์ น้ำมันหอมระเหย และอัลคาลอยด์ ฟลาโวนอยด์ในกลุ่มย่อยฟลาโวนอลที่พบได้ในพลูคาว คือ รูติน เคอร์เซติน ไอโซเคอร์เซติน และไฮเปอร์ริน แม้ว่าฟลาโวนอยด์มีสมบัติเป็นประโยชน์ที่หลากหลายแต่พบว่ามีการศึกษาถึง รูติน และไอโซเคอร์เซติน ค่อนข้างน้อย ดังนั้นการวิจัยครั้งนี้ได้ทำการศึกษาฤทธิ์ทางชีวภาพของสารสกัดพลูคาว เคอร์เซติน ไอโซเคอร์เซตินและรูติน ในการยับยั้งมะเร็งเม็ดเลือดขาวและต้านการอักเสบ ผลการทดลองพบว่าสารสกัดพลูคาว เคอร์เซติน ไอโซเคอร์เซติน และรูติน สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาวเพาะเลี้ยง Jurkat, K562 และ U937 โดยวิธี XTT assay มีค่า IC50 อยู่ระหว่าง 404.89-456.17 µg/ml ในสารสกัดพลูคาว และ 61.48-114.16 µg/ml ในสารฟลาโวนอล จากผลการทดสอบ microscopic analysis พบรูปแบบการหดแฟบของเยื่อหุ้มเซลล์ (blebbing pattern) ของการเกิดอะโพโทซิสภายหลังการบ่มเซลล์ด้วยเคอร์เซติน ไอโซเคอร์เซตินที่ความเข้มข้น 50 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร สารสกัดพลูคาวที่ความเข้มข้น 250 และ 300 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตรเป็นเวลา 48 ชั่วโมง นอกจากนี้สารสกัดพลูคาว เคอร์เซติน ไอโซเคอร์เซติน และ รูติน สามารถชักนำให้เกิดการตายแบบอะโพโทซิสภายหลังการบ่มเซลล์ที่เวลา12 และ 24 ชั่วโมง และวิเคราะห์ด้วยเครื่องโฟลไซโตมิเตอร์ เมื่อทำการศึกษาไซโตไคน์ที่เกี่ยวข้องพบว่า สารสกัดพลูคาวและสารฟลาโวนอล โดยเฉพาะสารเคอร์เซติน และไอโซเคอร์เซติน ให้ผลในการลดปริมาณการหลั่งของไซโตไคน์ที่มีบทบาทในกระบวนการสร้างเซลล์เม็ดเลือด (IL-2) และกระบวนการอักเสบ (IL-6, IL-8, IFN--y และ TNF-α)ลดลงอย่างชัดเจน จากการวิจัยในครั้งนี้ชี้ให้เห็นว่า พลูคาวมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญและต้านการอักเสบของเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาว แต่อย่างไรก็ตามควรมีการศึกษาทางด้านกลไกระดับโมเลกุลเพิ่มเติม en_US
dc.description.abstractalternative Houttuynia cordata Thunb. (H.cordata), which is local plant in Northern Thailand, has a wide range of biological activities including anti-cancer and anti-inflammatory activities. It consists of several components such as flavonoids, volatile oils and alkaloids. Major representatives of flavonol subgroup of flavonoids found in H.cordata are rutin, quercetin, quercitrin, isoquercitrin and hyperin. Despite the fact that flavonoids show various beneficial properties, there are few studies involving isoquercetin and rutin. In this study we aimed to investigate whether H.cordata extract, quercetin, isoquercetin and rutin possess anti-leukemic effects through an apoptotic pathway in Jurkat, K562 and U937 human leukemic cell lines. Using the XTT assay we found that H.cordata extract, isoquercetin and rutin inhibited growth of all leukemic cell lines. In microscopic analysis, blebbing pattern of cell apoptosis was found in cells treated with quercetin, isoquercetin (50 µg/ml) and H.cordata extract (250 and 300 µg/ml) at 48 h. Furthermore, H.cordata extract, quercetin, isoquercetin and rutin induced a significant increase in leukemic cell lines death through apoptosis after incubation at 12 and 24 h and analyzed by flow cytometry. Our cytokines study found that H.cordata extract and flavonols especially quercetin and isoquercetin substantially reduced the hematopoietic (IL-2) and inflammatory cytokines (IL-6, IL-8, IFN--y and TNF-α). In conclusion, our finding highlight the fact that H.cordata has anti-leukemic and anti-inflammatory activities but certainly much more molecular mechanism research is needed. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.2099
dc.subject พลูคาว(พืช) en_US
dc.subject ฟลาโวนอยส์ en_US
dc.subject มะเร็งเม็ดเลือดขาว en_US
dc.subject สารต้านการอักเสบ en_US
dc.subject สารสกัดจากพืช en_US
dc.subject Houttuynia cordata Thunb. en_US
dc.subject Flavonoids en_US
dc.subject Leukemia en_US
dc.subject Anti-inflammatory agents en_US
dc.subject Plant extracts en_US
dc.title ฤทธิ์ยับยั้งมะเร็งเม็ดเลือดขาวและต้านการอักเสบของสาร ฟลาโวนอลพลูคาว en_US
dc.title.alternative Anti-leukemic and anti-inflammatory activities of houttuynia cordata thunb’s flavonols en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline วิทยาศาสตร์โลหิตวิทยาคลินิก en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor Supantitra.c@chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2011.2099