DSpace Repository
คุณภาพชีวิตในมิติสุขภาพช่องปากในผู้ป่วยปากแหว่งเพดานโหว่ก่อนและหลังการผ่าตัดปลูกกระดูกรองรับฟัน
dc.contributor.advisor อาทิพันธุ์ พิมพ์ขาวขำ
dc.contributor.advisor สุดาดวง กฤษฎาพงษ์
dc.contributor.author ภานิณี ลีกำเนิดไทย
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะทันตแพทยศาสตร์
dc.date.issued 2554
dc.description วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 en_US
dc.description.abstract วัตถุประสงค์ เพื่อเปรียบเทียบคุณภาพชีวิตในมิติสุขภาพช่องปากของผู้ป่วยปากแหว่งเพดานโหว่ก่อนและหลังการผ่าตัดปลูกกระดูกรองรับฟันโดยใช้ดัชนี Child-OIDP และเพื่อเปรียบเทียบคุณภาพชีวิตในมิติสุขภาพช่องปากที่เกิดจากการมีภาวะปากแหว่งเพดานโหว่กับปัญหาอื่นในช่องปาก วัสดุและวิธีการ ผู้ป่วยปากแหว่งเพดานโหว่ที่มีอายุในช่วง 9 – 12 ปี ที่มาเข้ารับการผ่าตัดปลูกกระดูกรองรับฟันที่คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาฯ จำนวน 21 คน มีอายุเฉลี่ย 10.38 ± 0.92 ปี การเก็บข้อมูลทำโดยใช้ดัชนี Child-OIDP ทำการสัมภาษณ์ผู้ป่วยเป็นรายบุคคล ในช่วงก่อนผ่าตัดและ 3 เดือนหลังผ่าตัด ผลการศึกษา ภายหลังการผ่าตัดผู้ป่วยปากแหว่งเพดานโหว่มีคะแนนรวม Child-OIDP และคะแนนปัญหาแบบเจาะจงสภาวะช่องปากที่เป็นสาเหตุ (Condition-Specific Child-OIDP score: CS-COIDP score) ที่เกิดจากปากแหว่งเพดานโหว่ลดลงจากก่อนผ่าตัดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ p = .003 และพบว่าช่วงก่อนผ่าตัดมีคะแนน CS-COIDP ที่เกิดจากปากแหว่งเพดานโหว่สูงกว่าคะแนน CS-COIDP ที่เกิดจากปัญหาอื่นในช่องปากอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ p = .009 สรุป การผ่าตัดปลูกกระดูกรองรับฟันสามารถช่วยทำให้คุณภาพชีวิตในมิติสุขภาพช่องปากของผู้ป่วยปากแหว่งเพดานโหว่ดีขึ้น โดยเฉพาะในหัวข้อการรับประทานอาหาร และการพูด en_US
dc.description.abstractalternative Objective To investigate the Oral Health-Related Quality of Life (OHRQoL) in cleft lip and palate (CLP) patients before and after secondary alveolar cleft bone grafting (SABG) and to compare the effects of CLP-related and non-CLP-related problems on the OHRQoL. Material and Method This study consisted of 21 patients (9 -12 years of age, mean age = 10.38 ± 0.92 years). The CLP patients were individually interviewed prior to surgery and 3 months post SABG. The OHRQoL was assessed using the Child Oral Impacts on Daily Performances (Child-OIDP) questionnaire. Result After SABG, there were significant decreases in the overall Child-OIDP scores (p = .003) and in the Condition-Specific Child-OIDP (CS-COIDP) scores in the CLP-related group (p = .003). Preoperatively, the CLP-related scores were significantly higher than the non-CLP-related scores (p = .009). Conclusion SABG can improve the patient’s OHRQoL, especially in eating and speaking performances postoperatively. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.2164
dc.subject ปากแหว่ง -- ผู้ป่วย en_US
dc.subject เพดานโหว่ -- ผู้ป่วย en_US
dc.subject การย้ายปลูกกระดูก en_US
dc.subject คุณภาพชีวิต en_US
dc.subject Cleft Lip -- Patients en_US
dc.subject Cleft Palate -- Patients en_US
dc.subject Bone-grafting en_US
dc.subject Quality of Life en_US
dc.title คุณภาพชีวิตในมิติสุขภาพช่องปากในผู้ป่วยปากแหว่งเพดานโหว่ก่อนและหลังการผ่าตัดปลูกกระดูกรองรับฟัน en_US
dc.title.alternative Oral health-related quality of life in cleft lip and palate patients before and after alveolar bone grafting en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline ศัลยศาสตร์ช่องปากและแม็กซิลโลเฟเชียล en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor ไม่มีข้อมูล
dc.email.advisor ไม่มีข้อมูล
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2011.2164